Tối đa hóa cơ hội sống sót khi bạn buộc phải nhảy khỏi nhà cao tầng và máy bay

  zknight,  

  Chúc bạn không bao giờ phải dùng đến những kiến thức này.

  *Lưu ý: Độc giả không được thử làm những điều này, trừ trường hợp khẩn cấp.

  Con người có thể nhảy từ độ cao nào mà vẫn bảo toàn mạng sống? Một cú ngã từ tầng 2 đôi khi là đủ để giết người. Nhưng cũng có một tiếp viên hàng không nhảy khỏi máy bay từ độ cao hơn 10 km mà vẫn sống sót. Một nhân viên lau kính ngã từ tầng 47 cũng vậy.

  Dĩ nhiên, đó hoàn toàn là những tình huống khẩn cấp và họ không có thời gian chuẩn bị hay đeo dù.

  Vesna Vulovic là nữ tiếp viên hàng không có mặt trên chuyến bay JAT 367 của Nam Tư, bị đánh bom khủng bố vào ngày 26 tháng 1 năm 1972. Sau khi máy bay nổ tung ở độ cao 10.160 mét, Vulovic đã nhảy khỏi nó, tiếp đất với những thương tích nghiêm trọng: vỡ xương sọ, gãy 3 đốt sống lưng, 2 chân, xương sườn và xương chậu.

  Nhưng cô vẫn sống sót, được chữa trị, sau đó hồi phục và trở lại làm việc trên những chuyến bay.

   Tối đa hóa cơ hội sống sót khi bạn buộc phải nhảy khỏi nhà cao tầng và máy bay

  Tối đa hóa cơ hội sống sót khi bạn buộc phải nhảy khỏi nhà cao tầng và máy bay

  Hóa ra, khi tìm hiểu khoa học về những cú ngã, có những yếu tố quan trọng bên cạnh cao độ của nó quyết định việc bạn có sống sót hay không, chẳng hạn như việc giảm tốc, chọn vị trí và tư thế tiếp đất. Chắc chắn có những kiến thức sẽ giúp được bạn tăng tối đa cơ hội sống sót của mình, ngay cả khi phải nhảy từ một tình huống gần như tuyệt vọng.

  Chúng tôi chúc bạn sẽ không bao giờ phải dùng đến những kiến thức này, nhưng trang bị nó dường như cũng không thừa:

  1. Làm gì trong trường hợp bạn buộc phải nhảy xuống từ nhà cao tầng?

  Khi bạn nhảy xuống, hãy cố gắng bám víu vào bất cứ thứ gì bạn có thể tìm thấy. Điều này sẽ giúp giảm tốc cú nhảy của bạn, tăng tỷ lệ sống sót khi tiếp đất. Nếu bạn tìm được một tán cây, đó là nơi để nhắm đến, một mái hiên cũng được, cho dù nó là mái hiên bằng bạt hay kính vẫn đều có tác dụng.

  Nguyên tắc là hãy tìm cách giảm tốc, đừng nhảy thẳng xuống mặt đất hay bê tông.

  Điều tiếp theo có vẻ khá trớ trêu. Hãy cố gắng thả lỏng và thư giãn hết mức có thể, dù chúng tôi biết rằng bạn đang trong cơn tuyệt vọng. Tại sao lại vậy?

  Lịch sử các vụ tai nạn cho thấy người say rượu và trẻ nhỏ là những đối tượng dễ sống sót nhất. Trước tiên, người say và trẻ nhỏ là những đối tượng không nhận thức được tình huống nguy hiểm, bởi vậy họ rất thoải mái và thư giãn.

  Thả lỏng cơ bắp là một cách để thích nghi tốt hơn với cú va chạm khi tiếp đất, tổn thương vì thế được giảm thiểu. Những người say sống sót tốt hơn trong tai nạn xe hơi, bởi cơ thể họ đã bị bia rượu làm mềm nhũn.

  Trong khi đó, xương và mô của trẻ nhỏ mềm hơn người lớn. Bởi vậy, khi bị va chạm chúng không vỡ hoặc gãy mà có xu hướng biến dạng nhiều hơn.

  Hãy khép chân, co đầu gối, nhưng đừng co quá. Bằng cách này cả hai chân của bạn sẽ chạm đất đồng thời, và lực tác động sẽ giảm đi. Ngoài ra, cố gắng tiếp đất bằng mũi chân, bằng cách này chấn động cũng sẽ được giảm thiểu.

  Khả năng cao là chân bạn sẽ gãy và vỡ, nhưng hãy chấp nhận điều đó. Đừng làm những điều sau đây: không nhảy thẳng chân, không dang chân, và không tiếp đất bằng 1 chân, với suy nghĩ rằng bằng cách này bạn sẽ giữ được nguyên vẹn bên chân còn lại.

  Trong khi bạn ngã, hãy dùng cánh tay che đầu. Tại thời điểm chân bạn chạm vào nền bê tông (trong trường hợp xấu nhất) hoặc đất (may mắn hơn), có thể bạn sẽ bật lên một chút rồi sau đó ngã tiếp. Lúc này, cố gắng ngã nghiêng người ra. Vòng tay của bạn quanh đầu sẽ bảo vệ hộp sọ khỏi bị tác động.

  Nếu bạn sống sót, bạn thực sự đã may mắn. Bây giờ hãy nằm yên một chỗ, đừng di chuyển, và đợi được cấp cứu.

  2. Làm gì trong trường hợp bạn rơi khỏi máy bay?

  Sẽ mất khoảng 3-6 phút để bạn tiếp đất, nếu rơi từ một chiếc máy bay ở độ cao 10 km. Tốc độ của cơ thể bạn lúc này là hơn 190km/h. Có thể đó là những phút giây cuối cùng trong cuộc đời bạn. Cơ hội sống sót rất mong manh, nhưng bạn vẫn có thể tối đa hóa được nó.

  Trước hết, hãy nhớ rằng những người ngồi ở đuôi máy bay có cơ hội sống sót cao nhất.

  Tiếp theo, khi có bất cứ điều gì xảy ra với máy bay của bạn, chẳng hạn như nó phát nổ và bắt đầu rơi xuống. Hãy tưởng tượng tình hình như này: bạn sẽ nghe thấy những tiếng động inh tai và cảm thấy rất lạnh ở thời điểm bắt đầu rơi.

  Có rất ít oxy ở độ cao như vậy, vì vậy bạn có thể sẽ choáng một lúc. Tuy nhiên, khi bạn rơi xuống tầng dưới của bầu khí quyển, ý thức sẽ trở lại, bạn có thể suy nghĩ và đánh giá tình hình.

  Cố gắng ngồi lại vào ghế hoặc leo lên trên một mảnh vụn đang rơi cùng bạn, điều này sẽ tăng cơ hội sống sót. Thực ra, đó chính là những gì Larisa Savitskaya, một phụ nữ Liên Xô đã làm sau khi bị tai nạn máy bay từ độ cao gần 5km.

  Larisa Savitskaya kể lại:

  "Hai cánh của chiếc AN-24 đã rụng cùng với thùng nhiên liệu và mái của nó. Tôi thì đang ngủ. Tôi nhớ mình bị thổi tung cùng với một vết bỏng; nhiệt độ giảm từ 77 xuống 22 độ F (25 độ C trong máy bay xuống -5 độ C ở ngoài độ cao 5km). Có tiếng la hét và tiếng gió thổi. Tôi bị ném vào lối đi và thấy mình ở phần đuôi của máy bay.

  Bỗng nhiên tôi nhớ đến một bộ phim Ý, "Phép lạ mỗi ngày". Nhân vật chính của bộ phim đó đã tự cứu mình trong một tai nạn máy bay, bằng cách cuộn tròn trên ghế hành khách của cô. Bằng cách nào đó, tôi đã ngồi vào ghế. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ sống sót, tôi chỉ cần mình chết ít đau đớn là được. Có một luồng ánh sáng xanh và một cú sốc. Tôi đã hạ cánh xuống một cánh rừng, rơi lên những tán cây non, và điều đó cứu mạng sống của tôi".

  Nếu bạn ám được vào một mảnh vỡ của máy bay, bạn sẽ có gấp đôi cơ hội sống sót so với nhảy tự do. Nhưng nhảy tự do vẫn có cơ hội sống.

  Alan Magee, một phi công quân đội gặp tai nạn máy bay vào năm 1943 đã làm được điều đó. Ông rơi khỏi máy bay ở độ cao 6km, và sống sót sau khi đâm xuyên qua mái của một nhà ga xe lửa. Nếu bạn tình cờ gặp tình huống như vậy, hãy nhớ những lời khuyên này:

  Điều chỉnh cơ thể về tư thế của một người nhảy dù, dang rộng chân và cánh tay của bạn. Bằng cách này bạn sẽ giảm tốc độ rơi của mình.

  Cố gắng lái cơ thể của bạn. Để bay ngược lại, hãy uốn cong chân như thể bạn muốn đụng gót chân vào đầu. Để lái sang phải, hạ vai phải của bạn và uốn cong cơ thể sang phải. Bên trái thì ngược lại.

  Cố gắng không tiếp xuống mặt nước, ngay cả khi bạn là một người lặn giỏi. Khi một người rơi xuống từ một độ cao cực đại, tác động từ vụ tiếp nước sẽ giống như va chạm với bê tông.

  Hãy lái mình đến một cánh đồng hoặc một bụi cây. Vị trí tiếp đất tốt nhất là tuyết hoặc đống rơm, cỏ khô.

  Sau khi bạn tiếp đất, phần khó nhất sẽ bắt đầu. Bạn sẽ phải sống sót và phải có người đến giúp bạn.

  Juliane Koepke, một cô bé 17 tuổi, đã tìm cách thoát khỏi rừng Amazon sau khi ngã từ độ cao 3 km. Cô đã bị gãy xương đòn với nhiều vết thương nhỏ và vết trầy xước, trong khi chỉ có một gói kẹo để ăn. Nhưng cuối cùng, sau 9 ngày lang thang, Koepke tìm được người giúp đỡ.

  Trên đây là tất cả những kiến thức giúp bạn sống sót trong tình huống tuyệt vọng nhất. Tất nhiên, kiến thức lúc này chỉ còn là một phần nhỏ so với sự may mắn của bạn. Bởi vậy, không gì hơn là chúc bạn may mắn.

  Tham khảo Brightside

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày