Tôi đã sống 1 tháng không cần laptop, chỉ cần Galaxy S8 và Samsung DeX

A.D , Theo Trí Thức Trẻ

Trong khoảng 20 năm qua, công việc và cuộc sống của tôi luôn xoay quanh điện thoại, máy tính bảng và laptop. Tôi gắn bó với chúng trong cả công việc lẫn lúc giải trí, vui chơi. Chúng là bạn đồng hành của tôi.

Nhưng chỉ trong 1 tháng qua, tôi tạm dừng sử dụng các thiết bị từng gắn bó với tôi và chuyển sang chỉ dùng Galaxy Galaxy S8. Tôi dùng Galaxy S8 trong tất cả mọi việc từ viết lách, điều hành kinh doanh, giữ liên lạc với mọi người, xem phim, thể thao, chơi game và nghe nhạc. Nói cách khác, cả cuộc đời tôi đã gắn liền với Galaxy S8.

Yếu tố then chốt giúp tôi có thể thích nghi với một lối sống như vậy, trong khi chỉ có duy nhất chiếc Galaxy S8 chính là dock Samsung DeX. Chiếc dock giá 2,7 triệu này có thể biến Galaxy S8 thành một chiếc máy tính thực thụ. Nhờ vậy tôi mới có thể bỏ các thiết bị khác.

Để thử nghiệm sự tiện dụng của Samsung DeX, tôi đã thử dùng nhiều ứng dụng khi tôi đang di chuyển hoặc làm việc. Samsung DeX thực sự đã làm rất tốt.

Bắt đầu quá trình sử dụng DeX: Kết nối nhanh chóng, thiết lập đơn giản

Nếu có một phụ kiện nào thực sự tối quan trọng với Galaxy S8, đó là DeX. Chiếc dock này cũng hoạt động được với Galaxy S8 và S8+.

Samsung Dex có kích thước không quá lớn, màu đen và chân đế cao su khá sang trọng. DeX có một cổng USB-C ở giữa để kết nối với smartphone. Dock cũng có đầu nối HDMI, dây LAN và cổng cắm USB 3.0. Tất nhiên nếu số cổng chưa đủ, bạn có thể nối từ cổng USB ra Hub để tăng thêm lượng thiết bị kết nối.

DeX sử dụng bộ sạc AC tương tự như trên điện thoại. Sau khi thử kết nối với màn hình Philips 27 inch và bàn phím không dây Logitech K400, tôi đã setup xong mọi thứ. Điều duy nhất khiến tôi tiếc đó là DeX không có giắc âm thanh. Bởi vậy nên tôi quyết định kết nối với loa không dây Braven 850 thông qua kết nối Bluetooth.

Tôi đã sống 1 tháng không cần laptop, chỉ cần Galaxy S8 và Samsung DeX - Ảnh 2.

Việc kết nối Galaxy S8 và DeX ban đầu có thể hơi khó khăn, bởi cần phải giữ sao cho Galaxy S8 vào đúng cổng kết nối USB Type-C. Nhưng sau khi kết nối, chỉ mất 5 giây để DeX bắt đầu hoạt động. Ngay lập tức, DeX sẽ chuyển toàn bộ nội dung hiển thị trên Galaxy S8 sang màn hình kết nối, và kết nối máy với bàn phím và loa.

Đôi khi quá trình kết nối có thể không trơn tru. Có một vài lần, tôi gặp tình trạng desktop không hiển thị, toàn màu đen và chỉ 30 giây sau mới xuất hiện. Đôi lúc, tôi còn phải reset lại máy bằng cách giữ nút nguồn và giảm âm lượng để xử lý vấn đề.

Tôi đã sống 1 tháng không cần laptop, chỉ cần Galaxy S8 và Samsung DeX - Ảnh 3.

Không có phần mềm nào khởi động cùng DeX. Nó chỉ có duy nhất trang Settings (Cài đặt), cho phép bạn tinh chỉnh tốc độ trỏ chuột, thời gian chuyển sang chế độ Sleep hay thay đổi kích thước ứng dụng. Ngoài ra còn có một thanh ở dưới màn hình giúp điều chỉnh âm lượng, Bluetooth và một số cài đặt khác. Thực tế vẫn còn một số tính năng không thể thiết lập khi kết nối với màn hình máy tính.Tôi mất khoảng 5 phút thiết lập DeX và kết nối với desktop. Nhưng vấn đề lớn nhất tôi gặp phải, đó là việc chuyển các dữ liệu quan trọng sang điện thoại.

Làm việc cùng Samsung DeX: Hoạt động như một chiếc laptop thực sự

Galaxy Galaxy S8 và DeX hoạt động với mọi ứng dụng Android nhưng tôi phát hiện ra, không phải mọi ứng dụng đều có thể hiển thị toàn màn hình. Một số ứng dụng cho phép bạn có thể xem ngang hoặc dọc, nhưng không phải toàn bộ ứng dụng tôi đang sử dụng có thể hoạt động trơn tru.

Tôi đã sống 1 tháng không cần laptop, chỉ cần Galaxy S8 và Samsung DeX - Ảnh 4.

Có 14 ứng dụng được tối ưu hóa có thể hiển thị toàn màn hình gồm bộ Office (Word, Excel và Powerpoint), Photoshop Lightroom hay Behances,…

Tôi hoàn thành được 90% công việc trên Galaxy S8 với Word, Excel và PowerPoint. May thay các ứng dụng trên Android khá giống với bản Office 2016. Tôi lưu các nội dung đã làm vào tài khoản Office 365. Ứng dụng trên Galaxy S8 hoạt động khá tốt với màn hình HD. Tôi gần như không nhận thấy sự khác biệt giữa trải nghiệm trên Galaxy S8 + Dex và khi sử dụng Galaxy S8.

Để bắt đầu một văn bản mới, tôi chỉ cần mở ứng dụng Word từ màn hình chính và tạo một văn bản mới. Ứng dụng Word trên Android có hầu hết các tính năng và font chữ mà tôi cần. Văn bản được lưu lại dưới định dạng .docx, do đó tôi có thể gửi văn bản từ Galaxy S8 tới khách hàng dễ dàng.

Tôi cũng sử dụng Excel mỗi ngày để lập kể hoạch, theo dõi các hợp đồng, hóa đơn,…Và tôi cũng thường xuyên phải cập nhật bảng tính trong ngày.

Tôi đã sống 1 tháng không cần laptop, chỉ cần Galaxy S8 và Samsung DeX - Ảnh 5.

Trình chiếu với Galaxy S8 chưa bao giờ dễ đến thế

Đôi khi tôi phải sử dụng PowerPoint để trình chiếu. Tôi có nhiều lựa chọn trình chiếu slide qua DeX, phụ kiện chuyển đổi giữa USB-C và HDMI hay Smart View. Thực sự dây kết nối quá lằng nhằng và phức tạp, cuối cùng tôi chọn kết nối Galaxy S8 với máy chiếu thông qua tính năng Smart View.

Tôi đã sống 1 tháng không cần laptop, chỉ cần Galaxy S8 và Samsung DeX - Ảnh 6.

Chỉ cần kéo menu từ màn hình Galaxy S8 và nhấn Smart View, tất cả máy chiếu gần đó sẽ hiển thị và chờ kết nối. Tôi có thể kết nối với Chromecast cắm trên máy chiếu Canon trong cuộc họp hoặc thậm chí bật TV Samsung khi tôi ở nhà.

Trải nghiệm lướt web, công việc hàng ngày vô cùng tiện lợi

Với Galaxy S8, tôi có thể kết nối dữ liệu di động hoặc Wi-Fi mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, Dex cũng có thêm cổng kết nối mạng dây. Tôi cũng có thể cài thêm nhiều trình duyệt khác ngoài Chrome mặc định như Opera, Firefox.

Tôi đã sống 1 tháng không cần laptop, chỉ cần Galaxy S8 và Samsung DeX - Ảnh 7.

Văn bản hiển thị trên Galaxy S8 khá sắc nét, dễ đọc nhờ độ phân giải 2K và lợi thế của màn hình OLED với độ tương phản cao. Vì vậy thay vì chỉ đọc và trả lời một số email, tôi sử dụng Galaxy S8 như một công cụ quản lý email chính.

Tôi ghét phải sử dụng ngón tay trên Galaxy S8, may thay tôi có thể làm việc với bàn phím sau khi kết nối Galaxy S8 với DeX.

Tôi đã sống 1 tháng không cần laptop, chỉ cần Galaxy S8 và Samsung DeX - Ảnh 8.

Công việc của tôi đòi hỏi phải in rất nhiều thứ và Galaxy S8 có thể làm điều đó rất tốt. Máy có thể kết nối cùng lúc với nhiều máy in nhưng trước hết, bạn phải tải một số ứng dụng bổ sung. Ví dụ để in hình ảnh với máy in Epson ET-16500, tôi phải cài đặt thêm ứng dụng Epson Print Enabler. Và các máy in khác cũng yêu cầu tôi phải cài thêm ứng dụng.

Âm nhạc với Galaxy S8 vừa đơn giản vừa chất lượng

Tôi có sở thích viết nhạc trên điện thoại. Và tôi đã cài ứng dụng soạn nhạc miễn phí Soundcamp. Với kích thước màn hình lớn, tôi có thể tận dụng tối đa dãy phím trên đàn piano để thử các đoạn nhạc.

Tôi đã sống 1 tháng không cần laptop, chỉ cần Galaxy S8 và Samsung DeX - Ảnh 9.

Còn khi tôi ở nhà, tôi cắm chiếc đàn MIDI Plus AKM320 mini vào cổng USB của DeX để tự tay đánh đàn và viết nhạc. Ngay cả khi truyền tải qua Bluetooth tới loa ngoài, Galaxy S8 vẫn làm rất tốt. Kết nối luôn ổn định và có nhiều cài đặt, bộ căn chỉnh âm thanh tùy theo nhu cầu nghe nhạc.

Trải nghiệm trò chuyện, giao tiếp: chất lượng kết nối tốt nhưng vẫn còn chút thiếu sót

Một trong những bước tiến quan trọng về giao tiếp với DeX và Galaxy S8, đó là cuộc gọi đến sẽ hiển thị trên cả màn hình lớn và Galaxy S8. Tất cả việc tôi phải làm đó là click chuột để nhận cuộc gọi. Thú vị thay, âm thanh trò chuyện và mic được chuyển sang chiếc loa Braven kết nối gần đó.

Tôi đã sống 1 tháng không cần laptop, chỉ cần Galaxy S8 và Samsung DeX - Ảnh 10.

Nhưng vẫn còn một số trở ngại, ví dụ với ứng dụng Skype. Ứng dụng trò chuyện hàng đầu của Microsoft chưa tối ưu tốt cho DeX khi video stream chỉ xuất hiện dưới dạng một cửa sổ nhỏ mà không phải chế độ toàn màn hình.

Tôi đã sống 1 tháng không cần laptop, chỉ cần Galaxy S8 và Samsung DeX - Ảnh 11.

Ngoài ra, tôi phát hiện thêm một nhược điểm, camera bị lệch về phía trần nhà hoặc chĩa thẳng vào cằm tôi khi di chuyển các ghi chú trên Galaxy S8.

Trải nhiệm chơi game: mượt mà nhưng vẫn cần phải tối ưu thêm

Tôi không phải là một người mê game, nhưng tôi vẫn chơi game trong lúc rỗi. Trên Galaxy S8, đầu tiên tôi phải vào Game Launcher của Samsung, nơi tập hợp tất cả game trong máy. Game Launcher không chỉ là nơi chặn mọi thông báo game phiền nhiều, đó còn là nơi tinh chỉnh cài đặt và quản lý các chế độ Save Power (Tiết kiệm pin), Normal (Bình thường) và High Performance (Hiệu suất cao).

Tôi đã sống 1 tháng không cần laptop, chỉ cần Galaxy S8 và Samsung DeX - Ảnh 12.

Đáng tiếc, chưa có nhiều tựa game hoạt động tốt với DeX. Nhưng hiện vẫn có game Vainglory đang hoạt động khá tốt. Màu sắc tươi sáng, mọi thứ đều sắc nét và chuyển động mượt mà. Nhưng tôi phải thừa nhận rằng, tôi không còn dùng được các tùy chỉnh dành riêng cho màn cảm ứng vì đã chuyển qua bàn phím.

Tôi còn thử chơi một số trò khác như Super Mario Run, Word Connect và Pinball King.

Kết luận cuối cùng sau 1 tháng sử dụng Galaxy S8 và Samsung DeX: Đáng dùng và nên dùng

Việc chuyển từ một người dùng nhiều thiết bị sang duy nhất với Galaxy S8 và DeX của tôi đã diễn ra một cách thuận lợi. Tôi không chỉ kết nối được với người thân mà còn có thể làm việc, giải trí. Khả năng chuyển đổi nhanh chóng giúp tôi tránh được việc phải mang nhiều thiết bị khi đi làm việc. Tôi chợt nhận ra rằng, thật dễ dàng làm sao để bỏ laptop và máy tính bảng.

Một tháng sống cùng Galaxy S8 khiến tôi mãn nguyện đến nỗi quyết định tiếp tục sử dụng cho tới giờ. Galaxy S8 và DeX giúp tôi làm được nhiều việc trong cuộc sống. Nhưng thiết bị vẫn còn phải cải thiện rất nhiều. Còn thiếu nhiều ứng dụng có thể kết nối và làm việc với DeX.

Sau hơn 1 tháng khám phá và tìm hiểu những điểm nhấn trên Galaxy S8 và DeX, tôi hy vọng sẽ ngày càng nhiều các nhà phát triển ứng dụng quan tâm hơn tới DeX, biến sản phẩm này trở thành một công cụ hữu dụng

NỔI BẬT TRANG CHỦ