Tổng thống Donald Trump chuẩn bị ký sắc lệnh cấm toàn bộ thiết bị Huawei tại Mỹ

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Trước đó lệnh cấm chỉ áp dụng đối với các cơ quan Chính phủ Mỹ.

Tổng thống Donald Trump dự định sẽ ký một sắc lệnh mới trong tuần này, nhằm cấm tất cả các công ty tại Mỹ sử dụng thiết bị có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Điều đó đồng nghĩa với việc cấm cửa toàn bộ thiết bị Huawei và ZTE.

Mặc dù sắc lệnh này sẽ không đề cập cụ thể đến tên của bất kỳ công ty nào, nhưng chúng ta đều biết rằng Huawei và ZTE đã nằm trong tầm ngắm của Chính phủ Mỹ. Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và sản xuất smartphone lớn thứ hai, chỉ sau Samsung.

Tổng thống Donald Trump chuẩn bị ký sắc lệnh cấm toàn bộ thiết bị Huawei tại Mỹ - Ảnh 1.

Kể từ năm ngoái, Mỹ đã thuyết phục các nước đồng minh không sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei, đặc biệt là liên quan đến hạ tầng cơ sở mạng 5G. Hồi tháng 8, tổng thống Trump đã ký một dự luật cấm các cơ quan Chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE, vì lo ngại các vấn đề an ninh quốc gia.

Nếu sắc lệnh mới được ký, nó sẽ mở rộng lệnh cấm đối với Huawei và ZTE, áp dụng lên toàn bộ các công ty tại Mỹ thay vì chỉ các cơ quan chính phủ như trước đây. Hiện vẫn chưa rõ những người dân có thể tiếp tục sử dụng thiết bị Huawei hay không.

Tại Mỹ hiện nay vẫn có rất nhiều nhà mạng nhỏ đang sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei. Do đó nếu sắc lệnh mới được ký, nó sẽ gây ra ảnh hưởng vô cùng lớn. Các nhà mạng này sẽ buộc phải thay thế toàn bộ cơ sở hạ tầng của mình, để không sử dụng thiết bị của Huawei nữa.

Tuy nhiên các quan chức tại Nhà Trắng cho biết sắc lệnh này vẫn đang được xem xét, và vẫn có khả năng nó sẽ không được thông qua.

Tham khảo: thenextweb

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ