Tuyên bố này tạo điều kiện cho việc cung cấp thêm viện trợ liên bang trị giá hàng tỷ USD nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh chóng.
Đúng 15 giờ ngày 13/3 (2 giờ sáng 14/3 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 , tạo điều kiện cho việc cung cấp thêm viện trợ liên bang trị giá hàng tỷ USD nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Trump nêu rõ: "Nhằm dỡ bỏ những rào cản đối với thẩm quyền đầy đủ của Chính phủ liên bang... Tôi chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19."
Trước đó, ngày 12/3, trong bài phát biểu tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định sẽ đưa ra các hành động khẩn cấp nhằm hỗ trợ tài chính cho các nhân viên bị ốm, tham gia cách ly hoặc chăm sóc người khác do nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2.
Tuy nhiên, ông khẳng định đây không phải là một cuộc khủng hoảng tài chính.
Trong nhiều tuần qua, chính quyền Tổng thống Trump đã cố gắng trấn an dư luận khi khẳng định có khả năng kiểm soát dịch bệnh.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế gần đây đã lên tiếng cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.
Các biện pháp trên của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh số ca có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng nhanh tại các thành phố và tiểu bang của Mỹ, báo hiệu khả năng khó có thể kiểm soát được dịch bệnh tại quốc gia này.
NỔI BẬT TRANG CHỦ
-
"Thành trì" cuối cùng ngăn cản người dùng iPhone chuyển sang điện thoại Galaxy vừa bị phá vỡ ở Việt Nam
Người dùng Galaxy S26, S26 và S26 Ultra tại Việt Nam đã bắt đầu nhận bản cập nhật mở khóa khả năng chuyển file trực tiếp với iPhone và MacBook qua Quick Share - tính năng mà trước đây chỉ dành riêng cho hệ sinh thái Apple.
-
Biết cách "bắt vibe" cùng Gen Z sẽ khiến Galaxy A57 và A37 5G trở nên đáng mua nhất lúc này
