Tổng thống Trump dự định đánh thuế từ 10% đến 25% với smartphone nhập từ Trung Quốc, bao gồm cả iPhone

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

iPhone có thể trở thành "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc.

Apple đã làm nhiều cách để tránh cho iPhone trở thành "nạn nhân" của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhưng trong một cuộc trò chuyện mới đây với Wall Street Journal, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ám chỉ rằng sản phẩm quan trọng nhất của Apple có thể sớm bị ảnh hưởng bởi thuế quan. 

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo, Trump nói rằng ngoài việc tăng mức thuế lên 25% (tổng mức thuế áp dụng có thể lên đến 200 tỷ USD) cho hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc thì Mỹ cũng sẽ thêm từ 10% đến 25% thuế quan cho phần hàng hóa có nguồn gốc Trung Quốc hiện chưa bị đánh thuế bổ sung (trị giá 267 tỷ USD).

Tổng thống Trump dự định đánh thuế từ 10% đến 25% với smartphone nhập từ Trung Quốc, bao gồm cả iPhone - Ảnh 1.

iPhone được sản xuất tại Trung Quốc và có thể bị đánh thuế khi nhập khẩu vào Mỹ

Khi được hỏi ông có thêm thuế quan cho iPhone của Apple hay không – thiết bị này được lắp ráp tại Trung Quốc – Tổng thống nói: "Có thể. Có thể phụ thuộc vào tỷ lệ là gì. Tôi có thể áp mức thuế 10% cho nó".

Mặc dù Apple thiết kế sản phẩm của mình ở Mỹ nhưng các thiết bị như iPhone và iPad được lắp ráp tại Trung Quốc bởi các nhà sản xuất theo hợp đồng. Các phiên bản được dành cho Mỹ sau đó được vận chuyển từ Trung Quốc đến các tiểu bang – nơi chúng có thể phải chịu thuế nhập khẩu. Tổng thống đã có một đề nghị cho Apple và cho các công ty Mỹ khác với các thiết bị được nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc: "Những gì tôi khuyên là họ nên xây các nhà máy ở Mỹ và làm ra sản phẩm ở đây".

Tổng thống Trump phát động cuộc chiến với Trung Quốc nhằm giảm thâm hụt thương mại cho Mỹ. Tuy nhiên, có thể việc tăng thuế suất đối với nhiều mặt hàng phổ biến nhập khẩu vào Mỹ - như iPhone – có thể dẫn đến giá cả sản phẩm tăng và tiềm ẩn nguy cơ gây suy thoái kinh tế ở các bang. 

Các nhà kinh tế học cho rằng nếu Apple di chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ thì buộc công ty phải tăng giá đáng kể sản phẩm để giữ lợi nhuận ổn định hoặc chấp nhận lợi nhuận thấp hơn để giữ giá ổn định. Điều này được xem là không mang đến nhiều lợi ích cho nền kinh tế Mỹ.

Tham khảo: PhoneArena

NỔI BẬT TRANG CHỦ