Top 10 vũ khí công nghệ cao của thế kỷ XXI

TVD,   Theo PLXH 01/11/2014 12:00 PM

(GenK.vn) - Những vũ khí công nghệ cao góp phần làm thay đổi bộ mặt của chiến tranh trong tương lai.

1. Laser năng lượng cao HELLADS

Các loại máy bay quân sự không người lái của Mỹ thế hệ mới sẽ không chỉ mang theo một số hỏa tiễn nhất định, mà còn được gắn loại súng laser siêu nhẹ, có khả năng hủy diệt các vật thể liên tục. Trong vòng 4 năm qua, Cơ quan Nghiên cứu Vũ khí Tối tân (DARPA) đã chuyển cho nhà thầu General Atomics trên 60 triệu USD để phát triển và quy hoạch HELLADS trở thành một tia năng lượng cường độ 150kW với một sự khác biệt.

 

DARPA nói rằng trong 'giai đoạn phát triển cuối cùng', hệ thống này sẽ nhẹ hơn rất nhiều. Nó chỉ nặng 750kg, tức là còn chưa bằng một chiếc xe siêu nhẹ. Tiềm lực của tia laser có thể được khuếch đại bởi chính năng lượng của chiếc UAV Predator. Mặc dù được mệnh danh là 'tia hủy diệt', vũ khí laser giúp làm giảm thiệt hại phụ với độ chính xác cao.

2. Thiết bị bay siêu thanh Falcon HTV-2

Chiếc máy bay không người lái Phương tiện kỹ thuật siêu thanh Falcon (HTV-2) được thiết kế cho việc bay qua vùng từ trung lưu trở lên. Nó có vận tốc Mach 20, tương đương 25.000 km/h (tương đương với 20 lần tốc độ âm thanh trong bầu khí quyển.). Mục đích của thiết kế là tấn công các mục tiêu ở bất cứ đâu trên Trái đất với vũ khí thông thường. Với tốc độ này, Falcon HTV-2 có thể bay từ New York tới Los Angeles trong vòng 12 phút.

 

Theo Lầu Năm Góc, HTV-2 là đại diện cho quân sự Mỹ trong khả năng đáp trả với bất kỳ tín hiệu cảnh báo, dù ở mức độ nào. Nó có thể thay thế tên lửa đạn đạo mang đầu đạn mà không gây ra sự hiểu nhầm của Nga hay Trung Quốc về một vụ tấn công hạt nhân.

3. Tàu ngầm thế hệ mới SSBN-X

Bộ chỉ huy đóng tàu và vũ khí hải quân Mỹ NAVSEA đã ký với phân hãng Electric Boat của công ty General Dynamics hợp đồng thiết kế và đóng tàu ngầm hạt nhân chiến lược SSBN(X) mà trong tương lai sẽ thay thế các tàu ngầm lớp Ohio. Hợp đồng này trị giá 1,849 tỷ USD.

 

Các chi tiết của SSBN(X) hiện được giữ kín. Dự đoán, ở giai đoạn 1, tàu sẽ được trang bị các tên lửa đường đạn tăng hạn Trident II D5LE (Life Extension) mang đầu đạn hạt nhân, cũng như các tên lửa hành trình đa nhiệm Tomahawk. Các lò phản ứng hạt nhân mới của các tàu sẽ không đòi hỏi nạp lại nhiên liệu trong suốt thời gian sử dụng SSBN(X). Mỗi tàu ngầm lớp này có 16 giếng phóng tên lửa đường đạn SSBN(X) bố trí trong khoang CMC mà Mỹ và Anh hợp tác phát triển.

4. Robot săn tàu ngầm ACTUV

Lầu Năm góc đã sẵn sàng kết liễu kỷ nguyên thống trị của tàu ngầm trên đại dương bằng robot săn ngầm ACTUV. Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi 58 triệu USD cho dự án ưu tiên cao này.

 

Robot săn ngầm có thể độc lập ở chế độ tự động săn tìm các tàu ngầm trong vòng 60-90 ngày đêm. Phương tiện chủ yếu của ACTUV sẽ là thiết bị định vị thủy âm. Khi phát hiện được tàu ngầm đối phương, ACTUV tiến lại gần nó và truyền thông tin phát hiện tàu ngầm đến tàu chiến Mỹ ở gần nhất. Tàu robot này cũng có thể bám theo một tàu ngầm cho đến khi tàu ngầm rời khỏi khu vực tuần tra hay bị tiêu diệt. Hơn nữa, robot không nhất thiết phải ẩn giấu, nó có thể công khai càn quét đại dương bằng cách sử dụng chế độ bức xạ hiệu quả nhất của thiết bị thủy âm.

các chuyên gia của SAIC cho rằng, ACTUV sẽ có thể phát hiện mọi loại mục tiêu nổi và ngầm: từ tàu ngầm hạt nhân cho đến các mô tô nước.

5. Đạn bắn tỉa có khả năng thay đổi quỹ đạo bay

Cục các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến DARPA, Bộ Quốc phòng Mỹ, đã bắt đầu phát triển loại đạn có điều khiển cho súng trường bắn tỉa trong khuôn khổ dự án EXACTO (EXtreme ACcuracy Tasked Ordnance). Mục đích của chương trình là chế tạo loại đạn cho phép các xạ thủ bắn tỉa nâng cao độ chính xác xạ kích trong điều kiện có gió thay đổi hay sơ tốc đạn khác nhau giữa các phát bắn.

 

Đạn mới sẽ có khả năng thay đổi đường bay của mình ở mức độ nhất định, còn tốc độ đạn sẽ cao hơn so với đạn 12,7 mm tiêu chuẩn. Theo đánh giá của DARPA, đạn mới sẽ cho phép các xạ thủ bắn tỉa tiêu diệt các mục tiêu chuyển động với tốc độ cao hơn nhiều, trong điều kiện phức tạp như gió mạnh và với tầm bắn xa hơn nhiều so với hiện nay.

6. Vỏ giáp tàng hình trên xe tăng

BAE Systems là công ty nghiên cứu công nghệ vũ khí, quân sự của Anh. Mới đây công ty này đã công bố 2 công nghệ mới nhất giúp chiếc xe tăng có thể vô hình trước radar hồng ngoại cũng như mắt thường.

Họ chế tạo một loại vật liệu nhiệt điện có khả năng thay đổi nhiệt độ cực nhanh. Vật liệu nhiệt điện là những chất có khả năng biến nhiệt thành điện. Trong trường hợp cần thiết, bộ vi xử lý sẽ điều chỉnh nhiệt độ của vỏ xe tăng bằng nhiệt độ của các vật thể khác, nhờ đó người quan sát bằng ống nhòm hồng ngoại sẽ không thể phát hiện ra mục tiêu là xe tăng.

 

Một công nghệ khác có thể giúp lớp vỏ bên ngoài của chiếc xe tăng đổi màu như tắc kè để ngụy trang. Với những cảm biến điện tử gắn bên ngoài vỏ, loại xe tăng mới sẽ có khả năng ghi lại hình ảnh môi trường xung quanh. Sau đó nó phân tích dữ liệu để tái tạo màu sắc, hình dạng, họa tiết phổ biến nhất của môi trường trên vỏ nhờ một loại mực điện tử có khả năng đổi màu

7. Hệ thống vệ tinh theo dõi hồng ngoại SBIRS

SBIRS ra đời thay thế hệ thống vệ tinh DSP, sử dụng vệ tinh trong quỹ đạo địa tĩnh và quỹ đạo hình elip, có khả năng quét liên tục các vùng trên mặt đất để phát hiện các vụ phóng tên lửa ngay khi kích hoạt. Nó được dùng để phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo và cung cấp những cảnh báo về các cuộc tấn công hạt nhân tiềm năng cho Mỹ.

 

Sự có mặt của SBIRS GEO-1 trên quỹ đạo tiếp tục là một bước tiến dài của Mỹ trong chương trình nâng cao năng lực cảnh báo tên lửa. Cùng với hệ thống chiến đấu Aegis mới đang phát triển kết hợp với các tên lửa SM-6 giúp Mỹ tiếp tục là quốc gia dẫn đầu thế giới về hệ thống cảnh báo và phòng thủ tên lửa đạt được hiệu quả cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

8. Khí tài phát hiện máy ngắm

 

 

Là các thiết bị được trang bị các camera quang học và hồng ngoại, dùng để “sục sạo tìm kiếm, định vị và tiêu diệt hệ thống vũ khí đang bắn hay người bắn, cũng như để đối phó với nhiều mối đe dọa khác, như các viên đạn, rocket chống tăng, tên lửa và pháo cối đang bắn thẳng”. Tức là các mục tiêu có thể là tĩnh cũng như động.

Ý tưởng là làm sao phát hiện và nhận dạng mối đe dọa đủ nhanh để các hệ thống tự động hay binh lính trên xe kịp phản ứng.

9. Hệ thống phòng thủ tên lửa Jeteye cho máy bay

 

Hệ thống mới mang tên Jeteye, được hãng BAE Systems (Anh)thiết kế, sử dụng các bộ cảm biến và tia laze trong quá trình hoạt động. Khi dò tìm thấy mục tiêu, Jeteye sẽ bắn ra một tia laze màu đỏ trực tiếp tới bộ phận quang học của tên lửa, làm mù tên lửa một cách hiệu quả và hất nó ra khỏi quỹ đạo.

Với công nghệ này, Jeteye có thể bảo vệ hiệu quả các máy bay khi bị tên lửa tấn công trên bầu trời, đặc biệt là các loại tên lửa tầm nhiệt cầm tay.

10. Trực thăng phản lực

 

Dự án máy bay trực thăng thế hệ mới của DARPA là sự kết hợp giữa hệ thống cánh quạt của máy bay trực thăng và hệ thống phản lực của máy bay chiến đấu, tạo nên một chiếc máy bay có khả năng tác chiến đa dạng. Chiếc trực thăng thế hệ mới sẽ có khả năng cất cánh thẳng đứng trên nhiều dạng địa hình khác nhau, sau khi đã đạt vận tốc cần thiết các cánh quạt sẽ được thu lại vào bên trong và hệ thống phản lực bắt đầu hoạt động.

Tham khảo: Defensetech

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ