TOP 3 ứng dụng nhắn tin bảo mật nhất dành cho Windows

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Gợi ý đến bạn đọc 3 ứng dụng nhắn tin miễn phí và bảo mật nhất hiện nay trên Windows.

Nếu như bạn chưa biết thì Edward Snowden là một cựu nhân viên kỹ thuật hợp đồng của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) và cựu nhân viên chính thức của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA). Anh cũng chính là người đã làm rò rỉ những bí mật hàng đầu của chính phủ Mỹ và Anh cho giới báo chí về những chương trình theo dõi người dân. Bên cạnh đó, gần đây nhất là “cuộc đấu” giữa Apple và FBI lại làm người ta quan ngại về các vấn đề bảo mật mà các ứng dụng phần mềm mà chúng ta hay dùng hàng ngày có an toàn hay không.

Theo Vox Media thì một điều chắc chắn là hầu hết các ứng dụng nhắn tin mà bạn đang sử dụng đều không được hoặc thực sự mã hóa. Trong đó, Skype là một ví dụ vì nó không cung cấp khả năng mã hóa theo giao thức End-to-End. Do đó, dù bạn có thích hay không thì các tiện ích mã hóa của bên thứ 3 là giải pháp mà bạn nên dùng đến để tránh các vấn đề về rõ rỉ thông tin cá nhân, mà ở đây là các nội dung tin nhắn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp an toàn để gửi tin nhắn trên Windows, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 3 giải pháp ứng dụng nhắn tin nhanh và được mã hóa để bạn có thể lựa chọn và sử dụng.

Confide

Được xem như là một ứng dụng có chức năng mã hóa nội dung tương tự như tính năng mới ra mắt của Snapchat, Confide hoạt động trên các phiên bản hệ điều hành thông dụng hiện nay như Windows, Mac và iPhone & Android, cho phép người dùng gửi những nội dung tin nhắn được mã hóa và cá nhân.

Sau khi tải về, bạn hãy khởi chạy tập tin EXE để bắt đầu cài đặt Confide. Quá trình cài đặt sẽ diễn ra tự động và không có bất kỳ tùy chọn cấu hình nào cả.

Khi đã cài đặt xong, bạn sẽ trải qua bước đăng ký tài khoản để sử dụng Confide. Mặc định, toàn cửa sổ nội dung của Confide sẽ bị làm đen hoàn toàn khi bạn có gắn chụp ảnh screenshot màn hình của ứng dụng. Đây cũng được xem là một giải pháp khá hay để bạn có thể che giấu nội dung tin nhắn nếu máy tính của mình đang bị theo dõi từ xa.

Khi người nhận nhận được tin nhắn, mặc định nội dung của chúng sẽ mờ đi, và bạn chỉ có thể xem được khi rê chuột vào nó. Không những vậy, các nội dung sau khi xem xong sẽ bị xóa bỏ một cách tự động.

Cách duy nhất để có thể chụp được ảnh của ứng dụng này là..sử dụng một máy ảnh cầm tay hoặc máy ảnh từ smartphone.

Wickr

Có thể xem Wickr là ứng dụng nhắn tin mã hóa chuyên nghiệp hơn Confide một bật, và nó được sử dụng nhiều bởi các người dùng trong giới kinh doanh để tiếp cận khách hàng. Một điều lưu ý là Wickr không hỗ trợ tính năng che nội dung tin nhắn khi bạn thực hiện thao tác chụp ảnh sceenshot màn hình máy tính nhưng nó lại cung cấp nhiều tính năng bảo mật hơn các nền tảng nhắn tin khác.

Wickr hỗ trợ hầu hết các nền tảng hệ điều hành hiện nay, trừ Windows Phone.

Quá trình cài đặt của Wickr khá đơn giản và không có gì đáng chú ý.

Thay vì người dùng cần phải xem và xóa tin nhắn ngay lập tức như Confide, người dùng Wickr có thể lựa chọn thời gian bao lâu để giữ lại tin nhắn. Và mặc định thời gian này sẽ là 24h kể từ lúc nó được gửi đi. Nội dung tin nhắn mặc định sẽ bị ẩn bởi biểu tượng hình ổ khóa, và để xem, bạn phải nhấn chuột/chạm tay vào để “mở khóa” nội dung.

Bên cạnh đó, Wickr còn hỗ trợ người dùng chuyển các dữ liệu hình ảnh, video,… sang người nhận với nội dung được mã hóa tương tự.

Khá tuyệt phải không?

Telegram

Được xem là giải pháp phổ biến nhất trong việc nhắn tin nhanh và mã hóa nội dung, Telegram có phần nổi tiếng hơn so với Confide và Wickr. Và khó có thể chối bỏ khi nói Telegram là một công cụ nhắn tin hoàn hảo cho bạn.

Việc hỗ trợ đa nền tảng cũng là một thế mạnh của Telegram.

Nhìn chung thì cách thức hoạt động của Telegram cũng tương tự như Confide và Wickr nhưng giao diện có phần được chăm chút hơn.

Không giống như Confide và Wickr, nội dung tin nhắn trong Telegram không được ẩn nhưng quá trình chuyển tin nhắn thì nội dung đã được mã hóa với rất nhiều lớp bảo mật.

Kết

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ nhắn tin an toàn thì cả 3 lựa chọn trên là rất tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn các nội dung tin nhắn được xóa đi ngay sau khi xem thì Confide và Wickr là lựa chọn mà bạn nên xem xét. Muốn có thêm tùy biến thì chọn Wickr, thông dụng thì Telegram nhưng nếu bảo mật là ưu tiên số một của bạn thì Confide sẽ là ứng dụng mà bạn cần đến.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ