Toshiba bán mảng TV cho Tập đoàn Hisense của Trung Quốc với giá 113,6 triệu USD

Le Min Kop,  

Công ty Nhật Bạn phải bán đi những mảng kinh doanh ít quan trọng nhằm cứu vớt khoản lỗ đầu tư vào điện hạt nhân Mỹ.

Hôm thứ ba, Toshiba cho biết đã đồng ý bán mảng TV cho Hisense Group, nhà sản xuất thiết bị điện tử tại Trung Quốc. Cụ thể, hãng bán 95% cổ phần của Toshiba Visual Solutions cho Hisense Electric với giá 12,9 tỷ yên (113,6 triệu USD). Họ vẫn nắm giữ 5% còn lại.

Động thái mới nằm trong kế hoạch tái cơ cấu của Toshiba với việc bán đi các mảng kinh doanh mà hãng cho là “không phải cốt lõi” nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng sau đợt đầu tư điện hạt nhân của Hoa Kỳ. Năm ngoái, họ đã bán mảng thiết bị điện tử cho Media Group của Trung Quốc.

Thương vụ này đã giúp Toshiba cân đối tài chính và có thể ghi nhận khoản lợi nhuận 25 tỷ yên cho năm tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3.

Phát ngôn viên công ty cho biết, Toshiba Visual Solutions đã sản xuất khoảng 700.000 bộ TV trong năm tài khóa 2017 (kết thúc vào tháng 3). Doanh thu hàng năm của đơn vị này là 43,7 tỷ yên nhưng ghi nhận khoản lỗ 6,137 tỷ yên. Thỏa thuận mới không bao gồm việc sa thải 700 nhân viên

Mọi thủ tục dự kiến sẽ hoàn tất vào đầu tháng 2. Trước khi đưa ra tuyên bố hôm thứ ba, cổ phiếu của Toshiba đã tăng 4,3% với mức 292 yên tại sàn Tokyo, trong khi cổ phiếu của Hisense Electric giảm 2,4% xuống còn 15,56 nhân dân tệ.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ