Máy tính thật ra lại tuyển dụng nhân sự tốt hơn cả con người

Hải Tố , Theo Trí Thức Trẻ

Con người có cảm xúc và sự thiên vị, còn thuật toán thì không!

Trong thời đại phát triển của khoa học công nghệ, máy tính đang dần thay thế con người trong mọi lĩnh vực. Song, với công việc tuyển dụng nhân sự yêu cầu nền tảng kiến thức tốt và kinh nghiệm đặc thù cho mỗi ngành nghề, chúng ta vẫn tin rằng máy móc không thể vượt mặt con người. Nhưng nghiên cứu mới của National Bureau of Economic Research - tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu sự phát triển kinh tế đã chỉ ra điều ngược lại.


Thuận toán liệu có thể thay thế con người trong việc tuyển dụng ?

Thuận toán liệu có thể thay thế con người trong việc tuyển dụng ?

Cụ thể, NBER đã thực hiện nghiên cứu trên 15 công ty lớn với 300.000 hồ sơ tuyển dụng những công việc "low-skill" như nhập liệu, trực tổng đài. Một thuật toán sẽ tổng hợp các thông tin của mỗi ứng viên bao gồm kĩ năng, tính cách và nhận thức để đánh giá họ theo 3 cấp độ: hồ sơ triển vọng nhất được đánh dấu màu xanh, tiếp theo là màu vàng và màu đỏ.

Cuối cùng, thống kê thực tế sau 3 tháng làm việc cho thấy, nhân viên màu xanh sẽ gắn bó với công việc dài hơn 12 ngày so với màu vàng, và 29 ngày so với màu đỏ. "Con số 8% có vẻ không mấy ấn tượng, nhưng với một công ty có hàng chục nghìn nhân viên, thuật toán này có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí tuyển dụng" - Mitchell Hoffman, giáo sư nghiên cứu quản trị kinh doanh chia sẻ.

Việc thuê nhân viên sẽ trở nên nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả hơn
Việc thuê nhân viên sẽ trở nên nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả hơn

Một số người lại tỏ ra nghi ngờ về khả năng “hiểu” con người của thuật toán. Liệu nó có làm tốt hơn con người? Những nhân viên gắn bó lâu với công ty liệu có làm việc hiệu quả hơn những người còn lại. Nghiên cứu NBER lại chỉ ra rằng, năng suất của những hồ sơ màu xanh tốt hơn hẳn phần còn lại (dựa trên số lượng nhập liệu, số cuộc gọi hoàn thành mỗi giờ,...)

“Sự tương đồng giữa người phỏng vấn và người được phỏng vấn, ví dụ cùng quê quán, học chung trường, mặc cùng loại áo quần, thích cùng một loại đồ uống có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tuyển dụng sau cùng.Con người có cảm xúc và sự thiên vị, còn thuật toán thì không như vậy.” Cade Massey - chuyên gia nghiên cứu về hành vi và phán xét tại Đại học Wharton, Pennsylvania chia sẻ.


Dữ liệu là mấu chốt để đánh giá sự thành công thuật toán này

Dữ liệu là mấu chốt để đánh giá sự thành công thuật toán này

Nếu thuật toán tuyển dụng trên được áp dụng rộng rãi, việc thuê nhân viên sẽ trở nên nhanh chóng, tiết kiệm hơn, đồng thời dữ liệu của họ có thể giúp các nhà tuyển dụng có được nguồn nhân lực đa dạng, gặp được những người giỏi và phù hợp với công việc hơn.

Vậy, vai trò con người sẽ ở đâu nếu việc tuyển dụng nhân viên được tự động hóa? “Dữ liệu chỉ là một công cụ phục vụ cho các nhà tuyển dụng. Chuyên môn và kinh nghiệm của con người vẫn đóng vai trò then chốt và thuật toán chỉ đóng vai trò tư vấn, phân tích những gì công ty cầm và giải quyết vấn đề nó như thế nào".

Cuối cùng, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng con người cần phải bảo đảm rằng các thuật toán không được viết theo cách thiên vị hoặc quá chú trọng vào một thuộc tính nào đó trong hồ sơ ứng viên. "Sự nguy hiểm của thuật toán này là con người trở nên quá tin tưởng vào dữ liệu" - chuyên gia NBER cảnh báo.


Tại thung lũng Silicon, một làn sóng start-up mới bao gồm Gild, Entelo, Textio, Doxa, GapJumpers cũng như Korn Ferry - một công ty săn đầu người nổi tiếng đang thử nghiệm những dịch vụ tự động hóa vào việc tuyển dụng nhân viên.

Tham khảo: bloomberg

NỔI BẬT TRANG CHỦ