Startup 25,5 tỷ USD từng bị từ chối đầu tư vì "chưa đủ lớn"

Nam Nam , Theo Trí Thức Trẻ

Không thể tưởng tượng được những nhà đầu tư đã từ chối Airbnb đã bỏ qua một món hời lớn như thế nào.

Những lời từ chối đầu tư luôn là thứ khá quen thuộc với những chủ doanh nghiệp mới vào nghề. Điều quan trọng ở đây là liệu họ có thể đứng vững sau những lời từ chối đó để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình hay không. Airbnb – hãng dịch vụ cho thuê nhà 7 năm tuổi với tổng giá trị hiện tại lên đến 25,5 tỷ USD không phải là một ngoại lệ.

Đồng sáng lập và CEO của Airbnb Brian Chesky

Đồng sáng lập và CEO của Airbnb Brian Chesky.

Mới đây, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Airbnb - Brian Chesky đã chia sẻ trên trang Medium về quãng thời gian khó khăn ban đầu của Airbnb. Anh cho biết rằng khi Airbnb được thành lập vào năm 2008, công ty đã tìm đến các nhà đầu tư để huy động chỉ 150 nghìn USD dù đã được định giá tại thời điểm đó với giá trị 1,5 triệu USD. Nhưng với 7 lời đề nghị đầu tư tới những công ty khác nhau, Airbnb đều chỉ nhận được lời từ chối.

Trong 7 công ty mà Airbnb gửi lời mời đầu tư, chỉ có 5 công ty gửi lại thư từ chối qua email , số còn lại “mất hút” và không đưa ra bất kì câu trả lời nào. Hầu hết các thư trả lời từ chối đầu tư cho Airbnb đều có nội dung tương tự như “nằm ngoài lĩnh vực” và “không thuộc mục đích kinh doanh của công ty”. Một trong những công ty đó còn đưa ra lý do rằng Airbnb “không đủ lớn cho mô hình yêu cầu của chúng tôi”.

Một trong năm email từ chối đầu tư gửi cho Airbnb.

Chesky nói rằng chỉ cần 150 nghìn USD và nhà đầu tư sẽ giành được 10% cổ phần của Airbnb. Nếu nhìn vào 25,5 tỷ USD giá trị công ty tại thời điểm hiện tại, có lẽ những công ty từ chối đầu tư trước đây sẽ cảm thấy nuối tiếc như thế nào khi nghĩ lại về lý do “không đủ lớn” của Airbnb trong quá khứ .

Nếu lần tới bạn đưa ra một ý tưởng và bị từ chối, tôi muốn bạn hãy suy nghĩ về những email mà chúng tôi đã nhận”,  Chesky kết luận.

Tham khảo : Business Insider

>> Đối thủ của Uber nhận 2 tỷ USD đầu tư, vẫn muốn xin thêm tiền.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ