Trái Đất cũng có "nhịp tim", hơn 27 triệu năm đập một lần và đó sẽ là lúc xảy ra tuyệt chủng hàng loạt

ryankog , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà nghiên cứu chưa thể chắc chắn nguyên nhân tạo ra "nhịp tim" của Trái Đất.

Mỗi con người sống, thở đều có nhịp tim, nhưng còn hành tinh của chúng ta thì sao, nó cũng có nhịp tim hay không? Các nhà nghiên cứu từ Đại học New York cho rằng Trái đất cũng có nhịp tim.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận lịch sử hoạt động địa chất trong 260 triệu năm qua. Trong quãng thời gian đó, khủng long đã xuất hiện và biến mất, Pangea tách ra thành các lục địa và đảo mà chúng ta thấy ngày nay, và con người đã thay đổi nhanh chóng thế giới chúng ta đang sống.

Nhưng trải qua tất cả những điều đó, có vẻ như Trái đất đã giữ được một thứ rất đặc biệt. Một nghiên cứu mới về các sự kiện địa chất cổ đại cho thấy hành tinh của chúng ta có 'nhịp tim', là những hoạt động địa chất khắc nghiệt diễn ra sau mỗi 27 triệu năm hoặc lâu hơn.

Xung đột của các sự kiện địa chất tổng hợp - bao gồm hoạt động núi lửa, sự tuyệt chủng hàng loạt, sự tái tổ chức lục địa và mực nước biển dâng - cực kỳ chậm, theo chu kỳ 27,5 triệu năm. Chúng ta còn 20 triệu năm nữa trước khi có 'nhịp đập' tiếp theo.

Trái Đất cũng có nhịp tim, hơn 27 triệu năm đập một lần và đó sẽ là lúc xảy ra tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 1.

Michael Rampino, nhà địa chất Đại học New York và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Nhiều nhà địa chất tin rằng các sự kiện địa chất là ngẫu nhiên theo thời gian.”

"Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng thống kê cho một chu kỳ chung, cho thấy rằng các sự kiện địa chất này có mối tương quan và không phải ngẫu nhiên."

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích mới về lịch sử của 89 sự kiện địa chất được hiểu rõ từ 260 triệu năm qua.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, một số thời điểm đó rất khắc nghiệt - với hơn tám sự kiện thay đổi thế giới như vậy tập hợp lại với nhau theo những khoảng thời gian nhỏ về mặt địa chất, tạo thành một 'nhịp' thảm khốc.

Trái Đất cũng có nhịp tim, hơn 27 triệu năm đập một lần và đó sẽ là lúc xảy ra tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 2.

"Những sự kiện này bao gồm thời gian xảy ra các vụ tuyệt chủng ở biển và trên cạn, thiếu khí oxy trong đại dương, phun trào bazan ngập lục địa, dao động mực nước biển, chấn động toàn cầu của magma và thời gian thay đổi tốc độ lan rộng đáy biển và kiến tạo mảng,” nhóm viết trong bài báo của họ.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng các sự kiện địa chất toàn cầu nhìn chung có mối tương quan và dường như xảy ra với chu kỳ cơ bản ~ 27,5 triệu năm."

Các nhà địa chất đã nghiên cứu một chu kỳ tiềm ẩn trong các sự kiện địa chất trong một thời gian dài. Quay trở lại những năm 1920 và 30, các nhà khoa học thời đại đó đã cho rằng hồ sơ địa chất có chu kỳ 30 triệu năm, trong khi trong những năm 1980 và 90, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các sự kiện địa chất có niên đại tốt nhất vào thời điểm đó để cung cấp cho độ dài giữa các 'nhịp' từ 26,2 đến 30,6 triệu năm.

Bây giờ, mọi thứ dường như đã theo trật tự là 27,5 triệu năm. Một nghiên cứu vào cuối năm ngoái của cùng các tác giả cho rằng mốc 27,5 triệu năm này cũng là lúc các vụ tuyệt chủng hàng loạt xảy ra.

"Những phát hiện này cho thấy rằng các sự kiện đại hồng thủy toàn cầu với chu kỳ cơ bản là ~ 27,5 triệu năm là nguyên nhân gây ra các đợt tuyệt chủng định kỳ có liên kết giữa các loài động vật trên cạn và sinh vật biển ngoài biển," theo nghiên cứu trước đây của Rampino.

Trái Đất cũng có nhịp tim, hơn 27 triệu năm đập một lần và đó sẽ là lúc xảy ra tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu cho biết "nhịp đập" gần đây nhất của Trái đất xảy ra cách đây khoảng 7 triệu năm, cho thấy rằng con người sẽ không cần phải lo lắng về nhịp tiếp theo của hoạt động địa chất lớn trong 20 triệu năm nữa hoặc lâu hơn.

"Những chu kỳ xung nhịp tuần hoàn của kiến tạo và biến đổi khí hậu này có thể là kết quả của các quá trình địa vật lý liên quan đến động lực của kiến tạo mảng và chùm lớp phủ, hoặc có thể do các chu kỳ thiên văn liên quan đến chuyển động của Trái đất trong Hệ Mặt trời và Thiên hà," nhóm viết trong nghiên cứu của họ. Tuy nhiên họ không thể chắc chắn.

Tham khảo: ScienceAlert

NỔI BẬT TRANG CHỦ