Trái Đất mất đi gần 28 nghìn tỷ tấn băng chỉ trong 23 năm

  Ryan KoG,  

  Một nhóm các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng lượng băng gần 28 nghìn tỷ tấn đã biến mất khỏi bề mặt Trái đất kể từ năm 1994.

  Các nhà khoa học từ các trường đại học London cùng với trường đại học Leeds, Edinburgh, đã phân tích các khảo sát bằng vệ tinh về sông băng, núi và các tảng băng từ năm 1994 đến 2017, để xác định tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu. Bài đánh giá của họ đã được xuất bản trên tạp chí Cryosphere Discussions.

  Trái Đất mất đi gần 28 nghìn tỷ tấn băng chỉ trong 23 năm - Ảnh 1.

  Các nhà khoa cho biết họ "sửng sốt" khi phát hiện lượng băng biến mất, các sông băng và tảng băng tan chảy có thể khiến mực nước biển tăng đột ngột, có thể đạt tới một mét (3 feet) vào cuối thế kỷ này.

  Giáo sư Andy Shepherd, Giám đốc Trung tâm Mô hình và Quan sát Địa cực của Đại học Leeds, nói: “Để hình dung, mỗi cm mực nước biển dâng có nghĩa là khoảng một triệu người sẽ phải di dời khỏi quê hương ở vùng trũng của họ”.

  Sự mất băng nghiêm trọng có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm khác, bao gồm sự vá vỡ cân bằng sinh học của các vùng nước Bắc Cực và Nam Cực và làm giảm khả năng phản xạ bức xạ mặt trời của Trái Đất.

  Trái Đất mất đi gần 28 nghìn tỷ tấn băng chỉ trong 23 năm - Ảnh 2.

  Băng tan trên bề mặt sông băng ở Greenland, ngày 17 tháng 7 năm 2013. (Joe Raedle / Getty Image News)

  Các nhà khoa học đã xác nhận rằng những phát hiện này phù hợp với các dự đoán về trường hợp xấu nhất do Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc đưa ra.

  Shepherd cho biết: "Trong quá khứ, các nhà nghiên cứu đã khảo sát từng khu vực riêng lẻ - chẳng hạn như Nam Cực hoặc Greenland - nơi băng đang tan chảy. Nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta xem xét lượng băng biến mất trên toàn bộ hành tinh. Những gì chúng tôi tìm thấy đã khiến chúng tôi choáng váng."

  “Chúng tôi kết hợp quan sát vệ tinh và mô hình số để đi đến thống kê là Trái đất đã mất gần 28 nghìn tỷ tấn băng từ năm 1994 đến 2017. Băng ở biển Bắc Cực (7,6 nghìn tỷ tấn), thềm băng Nam Cực (6,5 nghìn tỷ tấn), sông băng trên núi (6,2 nghìn tỷ tấn), Greenland tảng băng (3,8 nghìn tỷ tấn), băng Nam Cực (2,5 nghìn tỷ tấn) và băng biển Nam Đại Dương (0,9 nghìn tỷ tấn).”

  Nhóm nghiên cứu cho biết: “Phần lớn lượng băng mất đi trên Trái đất là hậu quả trực tiếp của sự nóng lên toàn cầu”.

  Trái Đất mất đi gần 28 nghìn tỷ tấn băng chỉ trong 23 năm - Ảnh 3.

  Băng tan trong một đợt nắng nóng ở Kangerlussuaq, Greenland vào ngày 1 tháng 8 năm 2019

  Phát hiện được đưa ra một tuần sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio phát hiện ra rằng tảng băng ở Greenland đã biến mất.

  Theo các nhà nghiên cứu, lượng tuyết rơi hàng năm, vốn là nguồn bổ sung cho các sông băng, đã không còn có thể theo kịp tốc độ băng tan, điều đó có nghĩa là băng ở Greenland sẽ tiếp tục mất ngay cả khi nhiệt độ toàn cầu ngừng tăng.

  Dải băng Greenland là khối băng lớn thứ hai thế giới.

  Michalea King, tác giả chính và nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu và Địa cực thuộc Đại học Bang Ohio, cho biết: “Những gì chúng tôi phát hiện được là băng tan ra đại dương vượt xa lượng tuyết tích tụ trên bề mặt tảng băng”.

  Theo một nghiên cứu của NASA, 2010-2019 là thập kỷ nóng nhất từng được ghi nhận.

  Tham khảo: ScienceAlert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ