Trải nghiệm Firefox Quantum: nhanh hơn, mạnh hơn và đẹp hơn, có tính năng cắt chụp màn hình, máy yếu dùng cũng ngon, Chrome nên dè chừng

Hieu.D , Theo Trí Thức Trẻ

Sau khi Mozilla chính thức tung ra Firefox Quantum, có lẽ đối thủ Google Chrome nên biết “sợ” dần đi là vừa.

Trong cuộc chiến trình duyệt web hiện nay, Mozilla Firefox và Google Chrome là 2 cái tên được nhắc tới nhiều nhất. Trong đó, Firefox vẫn luôn nuôi tham vọng lật đổ được vị trí thống trị số 1 của Chrome suốt bấy lâu nay.

Tuy nhiên điều này sắp tới có lẽ sẽ được thay đổi, với bản update phiên bản thứ 57 mới nhất của Firefox vừa mới được phát hành, với cái tên nghe rất.. “lượng tử”, đó chính là Firefox Quantum. Phiên bản lần này của Firefox được kỳ vọng nhanh gấp đôi phiên bản cũ, sử dụng ít hơn 30% Ram và giải quyết được tình trạng tốn dung lượng đã tồn tại từ trước đến nay.

Dưới đây là một vài đánh giá của chúng tôi về Firefox Quantum, để lý giải vì sao Google Chrome nên dè chừng đối với chú “cáo lửa” lần này.

Trải nghiệm Firefox Quantum: nhanh hơn, mạnh hơn và đẹp hơn, có tính năng cắt chụp màn hình, máy yếu dùng cũng ngon, Chrome nên dè chừng - Ảnh 1.

Giao diện siêu đẹp và tinh tế

Điều đầu tiên gây ấn tượng với người dùng khi được “chạm tay” vào Firefox Quantum, có lẽ là giao diện: đẹp đẽ, gọn gàng, tối giản và tinh tế.

Logo cáo lửa đã được thiết kế lại hoàn toàn mới trên phiên bản Quantum, với nhiều màu sắc hơn, trông hiện đại hơn. Sau đó là các icon cũng được thiết kế rất đồng bộ, không cần hoa mỹ mà vẫn rất thể hiện rất rõ từng tính năng.

Trải nghiệm Firefox Quantum: nhanh hơn, mạnh hơn và đẹp hơn, có tính năng cắt chụp màn hình, máy yếu dùng cũng ngon, Chrome nên dè chừng - Ảnh 2.

Giao diện Photon mới nhất trên Firefox Quantum vô cùng đẹp và tinh tế

Đối với những ai đã từng dùng Firefox trên các bản cũ, có lẽ sẽ thấy lạ lẫm đỗi chút khi sử dụng Quantum, nhưng chắc chắn sẽ làm quen được rất nhanh. Giao diện người dùng và ngôn ngữ thiết kế mới này tạo cho người dùng cảm giác “sạch” khi sử dụng, nếu để so sánh với giao diện của Chrome, chúng ta sẽ thấy ngay trình duyệt của Google có vẻ hơi “cũ kỹ” hơn một chút.

Thiết kế này được các nhà phát triển đặt tên là giao diện Photon. Giống như trên phiên bản cũ, bạn có thể tinh chỉnh dễ dàng, đặt các icon và thanh địa chỉ, thanh tìm kiếm và tất cả những thứ khác ở bất kỳ nơi nào bạn muốn, tùy vào cách sử dụng của từng người.

Trải nghiệm Firefox Quantum: nhanh hơn, mạnh hơn và đẹp hơn, có tính năng cắt chụp màn hình, máy yếu dùng cũng ngon, Chrome nên dè chừng - Ảnh 3.

Các icon được thiết kế đem lại cảm giác gọn gàng, ngăn nắp

Trải nghiệm Firefox Quantum: nhanh hơn, mạnh hơn và đẹp hơn, có tính năng cắt chụp màn hình, máy yếu dùng cũng ngon, Chrome nên dè chừng - Ảnh 4.

Cửa sổ Bookmark được thiết kế lại

Trải nghiệm Firefox Quantum: nhanh hơn, mạnh hơn và đẹp hơn, có tính năng cắt chụp màn hình, máy yếu dùng cũng ngon, Chrome nên dè chừng - Ảnh 5.

Tính năng cắt chụp ảnh màn hình mới mẻ khá tiện lợi

Thanh Bookmarks (đánh dấu) cũng được làm lại sao cho đơn giản hơn và thuận tiện hơn để người dùng truy cập được các Tag. Mục “library” (thư viện) sẽ cho phép người dùng xem được pocket list, download, và đặc biệt là tính năng cắt màn hình mà Firefox mới được trang bị trên phiên bản Quantum, cho phép cắt ảnh từng phần hay toàn bộ trang web mà bạn đang truy cập. (Các mục này người dùng cũng có thể đưa ra ngoài thanh công cụ chính thông qua cài đặt).

Nói chung, về giao diện, Firefox Quantum không có điểm nào để chúng ta có thể chê trách cả! Mozilla và đội ngũ đã làm quá tốt việc này.

Hiệu năng duyệt web tốt hơn hẳn phiên bản cũ, Chrome nên dè chừng!

Duyệt web cần nhất là tốc độ, điều này phụ thuộc vào 3 yếu tố: đường truyền internet, sức mạnh của máy tính và cuối cùng là chính bản thân trình duyệt của người dùng. Firefox chắc chắn không thể giúp bạn có một đường truyền internet tốt hơn, càng không thể cho bạn một cỗ máy “trâu hơn” nhưng chắc chắn họ đã làm được một trình duyệt web mạnh mẽ hơn rất nhiều rồi!

Về mức độ sử dụng Ram, Firefox Quantum chắc chắn đã thể hiện được khá tốt bởi hiệu năng mà trình duyệt này đem lại khi duyệt web. Cụ thể, người viết đang sử dụng một máy PC đã cũ và chỉ có vỏn vẹn 4GB Ram DDR3, đang chạy hệ điều hành Windows 10, khi không chạy Firefox Quantum, các chỉ số trên Task manager được thể hiện như sau:

Trải nghiệm Firefox Quantum: nhanh hơn, mạnh hơn và đẹp hơn, có tính năng cắt chụp màn hình, máy yếu dùng cũng ngon, Chrome nên dè chừng - Ảnh 6.

Thông số trên task manager khi chưa bật Firefox Quantum

Thử nghiệm với việc bật một lúc 2 cửa sổ Firefox Quantum, một cửa sổ bật 15 tab, cửa sổ còn lại 7 tab, tổng có tất cả 23 tab nặng đang chạy cùng một lúc, tuy nhiên trình duyệt vẫn hoạt động tốt và mượt mà. Các tác vụ như vừa nghe nhạc, đọc báo, đánh máy đều không gặp vấn đề gì, ngay cả khi xem video trên youtube cũng load trang khá nhanh mà không hề gặp hiện tượng bị dừng hình, đơ máy.

Về Ram, Firefox đã ngốn tới gần 2GB, vẫn là khá nhiều nhưng không hẳn là tồi. Bởi hiệu năng duyệt web mà trình duyệt đem lại, so với một máy PC chỉ có 4GB Ram đang bật nhiều tab nặng như vậy thì điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Trải nghiệm Firefox Quantum: nhanh hơn, mạnh hơn và đẹp hơn, có tính năng cắt chụp màn hình, máy yếu dùng cũng ngon, Chrome nên dè chừng - Ảnh 7.

Khi đã bật Firefox Quantum với 2 cửa sổ và hơn 20 tab nặng

Trải nghiệm Firefox Quantum: nhanh hơn, mạnh hơn và đẹp hơn, có tính năng cắt chụp màn hình, máy yếu dùng cũng ngon, Chrome nên dè chừng - Ảnh 8.

Dù ngốn hơn 2GB ram nhưng các tác vụ khi duyệt web là khá mượt mà

Điều đáng chú ý là ở Firefox các phiên bản trước, trình duyệt này sẽ chỉ chạy trên một Process duy nhất, còn ở phiên bản Quantum, Firefox đã chia trình duyệt chạy trên nhiều Process khác nhau, giống với cách mà Google Chrome vẫn làm từ trước tới nay.

Tóm lại, về mặt hiệu năng, dù không đến mức khiến chúng ta phải trầm trồ ấn tượng nhưng Firefox Quantum cũng đã thể hiện rất tốt. Mặc dù những phiên bản trước kia, Firefox chạy rất ì ạch và nặng nề khi duyệt web nhưng chắc chắc với phiên bản Quantum, "cáo lửa" đã tạo nên được một trình duyệt đủ sức để làm hài lòng đông đảo người dùng và hơn hết là khiên đối thủ Google Chrome phải dè chừng.

Kết luận

Ngoài “vẻ đẹp hình thể” và hiệu năng tốt hơn hẳn phiên bản cũ, thì Firefox vẫn là Firefox và Chrome vẫn là Chrome, mỗi trình duyệt đều có những ưu điểm riêng và vẫn đều ngốn khá nhiều Ram. Thế nhưng Firefox Quantum chắc chắn sẽ là một trình duyệt hàng đầu, đáng để chúng ta quan tâm và chú ý vào thời điểm hiện tại, bên cạnh các đối thủ khác như Edge, Safari hay đặc biệt là Google Chrome.

Nếu bạn muốn trải nghiệm một trình duyệt web mới hoặc đã quá nhàm chán với các trình duyệt cũ thì hãy tải và trải nghiệm Firefox Quantum ngay tại đây để có được nhận định cho riêng mình về trình duyệt này nhé!