Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ

  M.Đức,  

  Một người bạn đồng hành "hợp cạ" với chiếc LG Gram 16 inch!

  Để phục vụ cho nhu cầu của các bạn thường xuyên làm việc ở những nơi "không phải nhà" nhưng vẫn muốn có trải nghiệm hình ảnh rộng mở, các hãng laptop đã bán ra những mẫu màn hình rời di động. LG là một hãng đã rất nổi tiếng với các màn hình máy tính, nhưng trong một thời gian dài đã "đứng nhìn" và chưa tham gia vào thị trường màn di động.

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 1.

  Điều này đã thay đổi với chiếc LG Gram +View mới, được ra mắt cùng với phiên bản mới nhất của dòng laptop siêu mỏng nhẹ Gram mà chúng tôi cũng đã có cơ hội trải nghiệm trong bài viết trước.

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 2.

  Khác với Gram được làm bằng hợp kim magiê cho cảm giác hơi giống nhựa, Gram +View được hoàn thiện bằng nhôm ở mặt sau và nhựa ở mặt trước. 

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 3.

  Nhôm vẫn là một vật liệu nhẹ nên Gram +View không quá nặng, khoảng 670g cho riêng màn hình và 990g khi lắp thêm phần vỏ bảo vệ kiêm chân đứng.

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 4.

  Các phần cạnh được cắt kim cương, tăng một chút vẻ "sang" của sản phẩm. Từ góc nhìn này ta cũng có thể thấy được độ mỏng của Gram +View, chỉ 8.3mm theo quảng cáo của hãng.

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 5.

  Vỏ được kết nối với màn hình bằng nam châm ở mặt sau, cách hoạt động khá giống với chiếc vỏ Folio của Apple iPad.

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 6.

  Thiết kế này cho phép dựng màn hình ở 2 góc khác nhau là 105 độ và 120 độ. Đây là những góc nhìn thông dụng khi ngồi làm việc với laptop, nhưng hơi tiếc là hãng không thể thiết kế để có thể dựng ở nhiều góc hơn.

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 7.

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 8.

  Lượng cổng kết nối và nút bấm của Gram +View được tối giản nhất có thể, với bên phải là một cổng USB Type-C và nút điều chỉnh độ sáng.

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 9.

  Bên trái có thêm một cổng Type-C nữa.

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 10.

  Màn hình được cấp nguồn và kết nối hình ảnh bằng chỉ một dây Type-C duy nhất, nên mục đích của việc trang bị 2 cổng ở 2 bên thân máy là để người dùng chọn 1 phù hợp với set-up làm việc của mình.

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 11.

  Đến với phần chính là màn hình hiển thị. Gram +View trang bị một tấm nền 16 inch tỷ lệ 16:10 độ phân giải 2560 x 1200. Đây đều là những thông số không phổ biến hiện nay, vì đa phần màn hình rời dành cho laptop có kích thước 14, 15.6 inch, độ phân giải FullHD và đặc biệt là đều có tỷ lệ 16:9 thế hệ cũ.

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 12.

  2 cạnh viền bên và cạnh trên được làm mỏng và cân đối, chỉ riêng cho phần cạnh dưới là khá dày. Đây không phải là một nhược điểm vì giúp đưa màn hình lên cao hơn 1 chút, ngang bằng với laptop và cũng đỡ gây mỏi cổ với người dùng. Hãng cũng sẽ phải có không gian để đặt các thành phần điện tử và cổng USB Type-C nên không thể làm quá mỏng được.


  Gram +View là một sản phẩm cắm-và-dùng, nên ta không cần phải mày mò quá nhiều để bắt đầu sử dụng. Với những ai muốn có thêm nhiều tùy chỉnh hơn thì có thể tải phần mềm LG OnScreen Control. Phần mềm cho phép tùy chỉnh profile màu (có thể đặt với từng ứng dụng), độ sáng, tương phản và thêm tính năng chia màn hình thông minh.

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 14.

  Một tính năng khác cũng khá hay là tự động chuyển đổi giao diện theo chiều của màn hình, cho phép đặt đứng Gram +View mà không phải "mò" vào phần tùy chỉnh rắc rối của Windows.

  Tuy vậy trong quá trình sử dụng thực tế, tôi nhận ra rằng phần chân đứng của màn hình không được thiết kế để đặt dọc. Màn hình sẽ chỉ có 1 góc nghiêng duy nhất là thẳng 90 độ, cũng gây cảm giác không yên tâm vì có thể bị đổ gập về phía trước. Tốt hơn hết là dùng màn hình theo chiều ngang mà thôi.

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 15.

  Đây chắc chắn là chiếc màn hình được làm ra để thành "bạn đồng hành" cho LG Gram 16 inch, vì cả 2 đều có màn hình 16 inch với độ phân giải và tỷ lệ giống hệt nhau. Có vẻ như hãng cũng đã dùng tấm nền của Gram 16 inch để làm Gram +View vì khả năng phủ màu của cả 2 là tương đương, đạt 99% DCI-P3.

  Sử dụng thực tế, màu sắc của 2 màn hình lúc mới sử dụng không giống nhau 100%, khi Gram +View hơi ngả tím và có độ tương phản cao hơn. Sau khi chỉnh lại ở phần mềm trong máy thì hiện tượng này đã được khắc phục.

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 16.

  Việc sử dụng 2 màn hình, lại là những màn hình 16 inch 16:10 giúp cho trải nghiệm làm việc trở nên thoải mái hơn rõ rệt. Tôi có thể làm công việc chính ở màn hình LG Gram như gõ văn bản, chỉnh sửa ảnh... còn Gram +View đặt trình nghe nhạc, một video Youtube hoặc các tài liệu tham khảo.

  Bên cạnh đó thì màn hình của cả 2 sản phẩm đều có chất lượng cao đồng đều sau khi đã được cân chỉnh, nên khi dùng đồng thời cũng không có cảm giác bị "lạc quẻ" như dùng màn hình khác hãng.

  Trải nghiệm LG Gram +View: Màn hình rời lớn 16 inch, hoàn thiện kim loại, mỏng và nhẹ - Ảnh 17.

  Một ưu điểm khác là toàn bộ set-up này khá nhẹ, chỉ khoảng 2.2kg (máy nặng 1.2kg và màn hình 990g) nên cũng tiện đem đi đem lại. Bạn sẽ cần một chiếc cặp có kích thước lớn một chút mà thôi, vì mặc dù nhẹ nhưng cả LG Gram 16 inch và Gram +View không phải là nhỏ.

  Giá bán tham khảo của sản phẩm trên trang chủ của LG là 9.8 triệu đồng, song ở một số đại lý khác lại có giá giao động từ 7 - 8.5 triệu. Ở mức giá này có một sản phẩm cạnh tranh là Asus ZenScreen MB16AC, có thêm tính năng sử dụng với bút nhưng các thông số hiển thị đều thấp hơn (15.6 inch tỷ lệ 16:9 độ phân giải FullHD).

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ