Trải nghiệm Messenger Lite trên máy Android "cùi bắp": Mượt thế này thì máy "xịn" cũng nên cài!

Minh Trang , Theo Trí Thức Trẻ

Không chỉ phù hợp với các máy cấu hình yếu, Messenger Lite còn là lựa chọn sáng suốt dành cho những ai có lối sống đơn giản

Vào ngày hôm qua (03/10), Facebook đã chính thức tung ra ứng dụng mới mang tên Messenger Lite cho Android. Cũng như ứng dụng Facebook Lite trước đó, Messenger Lite là phiên bản rút gọn của ứng dụng Facebook Messenger, phù hợp với các máy cấu hình yếu và tốc độ mạng thấp.


Messenger Lite là phiên bản rút gọn của Facebook Messenger cho các máy cấu hình thấp

Messenger Lite là phiên bản rút gọn của Facebook Messenger cho các máy cấu hình thấp

Để kiểm chứng liệu Messenger Lite có thật sự nhanh hơn phiên bản đầy đủ hay không, tôi đã quyết định thử nghiệm nó trên một chiếc máy Android "cùi" nhất mà tôi có, đó là Nokia X+. Máy sở hữu chip Snapdragon S4 Play, RAM 768MB và đang chạy bản ROM cook Android 4.4 (Messenger Lite hỗ trợ các máy chạy Android 2.3 trở lên). Nhìn chung, cấu hình của Nokia X+ đã lỗi thời và có tốc độ phản hồi khá chậm.


Chiếc Nokia X+ cổ lỗ sĩ của tôi

Chiếc Nokia X+ "cổ lỗ sĩ" của tôi

Điểm ấn tượng đầu tiên của Messenger Lite là dung lượng. Sau khi cài đặt và đăng nhập, trong khi Facebook Messenger tiêu tốn đến 111MB dung lượng bộ nhớ trong, thì Messenger Lite chỉ là vỏn vẹn... 13.16MB, bằng 1/10. Đây là một lợi thế rất lớn với các máy giá rẻ, vốn thường có dung lượng bộ nhớ trong thấp.


Messenger chiếm lượng bộ nhớ trong cao gấp 10 lần so với Messenger Lite

Messenger chiếm lượng bộ nhớ trong cao gấp 10 lần so với Messenger Lite

Giao diện của Messenger Lite rất đơn giản và được chia làm ba mục chính: Tin nhắn, Danh bạ và Thông tin cá nhân/Cài đặt. Rất tiếc, ứng dụng này không cho phép chúng ta xem danh sách bạn bè đang online như trên phiên bản đầy đủ. Ngoài ra, do không hỗ trợ gọi điện, Messenger Lite cũng không có một tab riêng cho phần này.


Giao diện đơn giản của Messenger Lite

Giao diện đơn giản của Messenger Lite

Khi vào một cuộc trò chuyện, người dùng càng thấy rõ sự cắt giảm các tính năng của phiên bản Lite. Bên cạnh việc không có nút "Gọi", người dùng sẽ không thể xem thời gian hoạt động gần nhất, cũng như không thể gửi sticker, ảnh GIF, tin nhắn dạng âm thanh hay địa điểm. Các ứng dụng bên thứ ba cho Messenger (mang tên Apps for Messenger) cũng không được hỗ trợ. Tất cả những gì người dùng có thể làm là gửi tin nhắn, gửi ảnh, xem lý lịch và chặn. Tương tự như vậy với các cuộc trò chuyện nhóm, chúng ta cũng chỉ có một tính năng duy nhất ngoài chat là rời khỏi nhóm.


Ngoài gửi ảnh và tin nhắn, chúng ta chỉ có hai tính năng khác là chặn và xem lý lịch

Ngoài gửi ảnh và tin nhắn, chúng ta chỉ có hai tính năng khác là chặn và xem lý lịch


Messenger Lite sẽ không có những tính năng màu mè như thế này

Messenger Lite sẽ không có những tính năng "màu mè" như thế này

Một tính năng được người dùng ưa thích trên Facebook Messenger cho Android là chat heads (những ô tròn nổi trên màn hình, giúp người dùng truy xuất nhanh vào cuộc trò chuyện), rất tiếc không có mặt trên Messenger Lite. Thực tế, chúng ta có thể kể thêm rất nhiều điểm thiếu sót của Messenger Lite so với bản đầy đủ như khả năng xác thực số điện thoại, tích hợp SMS, trò chuyện bí mật, hỗ trợ đa người dùng... Người dùng cũng không có nhiều tùy chọn để thiết lập, mà chỉ có thể bật/tắt thông báo, chế độ rung, chuông. Rất tiếc, chúng ta không thể tắt thông báo cho từng cuộc trò chuyện riêng lẻ được, mà chỉ có thể tắt toàn bộ.


Đây là những tùy chọn ít ỏi của Messenger Lite

Đây là những tùy chọn ít ỏi của Messenger Lite

Nhưng đừng quên rằng đây là phiên bản Lite (rút gọn), và nếu như ôm đồm quá nhiều thứ, thì Messenger Lite chắc chắn sẽ không còn là "lite" nữa. Sự cắt gọt tính năng đã khiến cho Messenger Lite chạy nhanh hơn rất nhiều. Qua thử nghiệm trên chiếc Nokia X+, trong khi Facebook Messenger mất 7.8s để khởi chạy và truy cập vào một cuộc trò chuyện, thì Messenger Lite chỉ mất 3.8s. Lượng RAM mà phiên bản đầy đủ sử dụng cũng lên tới 74MB, gấp 3.5 lần so với con số 21MB của bản Lite. Cảm giác cuộn (scroll) trên Messenger Lite cũng mượt mà và nhanh hơn rất nhiều, không bị "khựng" như Facebook Messenger.


Nhờ vào việc cắt giảm tính năng, Messenger Lite sử dụng ít RAM hơn Facebook Messenger rất nhiều

Nhờ vào việc cắt giảm tính năng, Messenger Lite sử dụng ít RAM hơn Facebook Messenger rất nhiều

Thậm chí, sự khác biệt cũng tỏ ra hết sức rõ ràng trên những chiếc máy cao cấp. Thử nghiệm trên Xiaomi Mi 5s Plus (sử dụng chip Snapdragon 821 và RAM 4GB), trong khi Facebook Messenger mất 4s để khởi động, Messenger Lite gần như mở ra tức thì và chỉ mất chưa đầy 2s là đã tải xong.


Messenger Lite còn hạn chế, nhưng sẽ có rất nhiều người sẵn sàng đánh đổi nó để có được một hiệu năng tốt hơn

Messenger Lite còn hạn chế, nhưng sẽ có rất nhiều người sẵn sàng đánh đổi nó để có được một hiệu năng tốt hơn

Để kết luận lại, Messenger Lite đã hoàn toàn đạt được những gì mà Facebook đã quảng cáo: một phiên bản Facebook Messenger rút gọn và dành riêng cho các máy có cấu hình yếu. Nhưng đây cũng không phải đối tượng duy nhất mà Messenger Lite hướng tới. Nếu bạn sở hữu một chiếc smartphone với cấu hình mạnh, nhưng lại là một con người đơn giản, chỉ cần một công cụ chat đơn thuần, thì Messenger Lite chắc chắn cũng sẽ rất phù hợp với bạn.

Do Messenger Lite hiện chưa có mặt trên Play Store lãnh thổ Việt Nam, bạn đọc có thể tải về file APK và cài đặt thủ công tại đây.

NỔI BẬT TRANG CHỦ