Trải nghiệm nhanh camera Mi 5s Plus: "Mang tiếng" camera kép, chụp chẳng khác gì camera đơn

Minh Trang , Theo Trí Thức Trẻ

Cũng là "Plus", cũng sở hữu camera kép, nhưng liệu hệ thống camera của Mi 5s Plus có hoạt động tương tự như iPhone 7 Plus?

Ngày hôm qua, chúng tôi đã có dịp được mở hộp và trên tay nhanh chiếc Mi 5s Plus đầu tiên tại Việt Nam. Mặc dù có kích thước lớn và được gán mác "Plus", nhưng Mi 5s Plus lại tỏ ra kém cạnh so với phiên bản Mi 5s màn hình nhỏ, khi thiếu đi các công nghệ mới như cảm biến vân tay siêu âm hay 3D Touch. Bù lại, máy được trang bị hệ thống camera kép, tương tự như nhiều flagship khác hiện nay như Apple iPhone 7 Plus, Huawei P9 hay LG V20.


Mi 5s Plus và iPhone 7 Plus đều sở hữu camera kép

Mi 5s Plus và iPhone 7 Plus đều sở hữu camera kép

Trên thực tế, Mi 5s Plus cũng không phải sản phẩm đầu tiên của Xiaomi được trang bị camera kép, mà danh hiệu đó thuộc về Redmi Pro. Tuy nhiên, cách thức mà hãng tận dụng hệ thống camera này trên Mi 5s Plus là hoàn toàn khác biệt so với Redmi Pro, mặc dù hai máy ra đời cách nhau chỉ chưa đầy hai tháng.

Đối với Redmi Pro, hệ thống camera kép gồm hai cảm biến 13MP và 5MP. Trong đó, cảm biến 5MP có nhiệm vụ lưu giữ thông tin về chiều sâu, từ đó giúp máy có thể tạo ra những bức ảnh với hiệu ứng xóa phông (bokeh). Còn đối với Mi 5s Plus, cả hai cảm biến đều có độ phân giải 12MP, khẩu độ f/2.0. Tuy nhiên, trong khi một cảm biến có thể chụp ảnh màu, thì cảm biến còn lại chỉ có thể chụp ảnh đen trắng (monochrome). Theo Xiaomi, khi kết hợp kết quả từ hai cảm biến này lại, người dùng sẽ có một bức ảnh có chất lượng tốt hơn.

Vậy trong thực tế, hệ thống camera của Mi 5s Plus sẽ cho những cải tiến ra sao? Sau đây là một số bức ảnh được chúng tôi ghi lại khi bật/tắt tính năng kết hợp hai camera, được Xiaomi gọi là 'Stereo'. Bức ảnh bên trái sẽ là tắt tính năng Stereo, còn bức ảnh bên phải sẽ là khi bật tính năng này.

Mặc định, ứng dụng máy ảnh sẽ không bật tính năng Stereo, mà người dùng sẽ cần tự mình kích hoạt bằng cách bấm vào một nút bấm nhỏ ở trong viewfinder. Quá trình này tuy chỉ mất khoảng 1 giây, tuy nhiên hoàn toàn có thể khiến bạn đánh mất khoảnh khắc đẹp. Nếu Xiaomi thật sự tự tin vào chất lượng mà hệ thống camera này đem lại, tại sao hãng không tự động kích hoạt nó một cách mặc định nhỉ?


Người dùng cần bật thủ công tính năng Stereo (nút màn trập ở trong viewfinder) để kích hoạt tính năng chụp bằng hai camera

Người dùng cần bật thủ công tính năng "Stereo" (nút màn trập ở trong viewfinder) để kích hoạt tính năng chụp bằng hai camera

Bên cạnh khả năng chụp ảnh thông thường thì Mi 5s Plus cũng có một chế độ mới, mang tên Mono. Đây là chế độ chụp ảnh đen trắng đặc biệt, khi toàn bộ bức ảnh sẽ được chụp bằng cảm biến đen trắng.


Chế độ Mono của Mi 5s Plus dành riêng để chụp ảnh đen trắng​

Chế độ Mono của Mi 5s Plus dành riêng để chụp ảnh đen trắng​

Tôi tự hỏi rằng: Liệu khi sử dụng filter đen trắng (có sẵn trong ứng dụng máy ảnh của MIUI) và so sánh với chế độ mono, sự khác biệt sẽ ra sao? Hãy cùng tiếp tục so sánh qua những bức ảnh dưới đây (trước: filter mono, sau: chế độ mono riêng biệt)

Thật sự mà nói, tôi vẫn chưa cảm thấy bị thuyết phục bởi những gì mà hệ thống camera kép của Mi 5s Plus đem lại. Hai điều dễ nhận thấy nhất từ ảnh của camera kép Mi 5s Plus, đó là chúng có độ tương phản cao hơn và màu sắc rực rỡ hơn. Nhưng, phải bổ sung thêm hẳn một chiếc camera thì mới đạt được kết quả này thì liệu có đáng? Trong khi đó, những yếu tố này hoàn toàn có thể điều chỉnh bằng các thuật toán có sẵn của phần mềm.

Như chúng ta đã biết, với hệ thống camera kép thì khả năng mở ra là hết sức rộng lớn với hàng loạt những ứng dụng khác nhau. Và, có vẻ như Xiaomi vẫn đang tỏ ra rất lúng túng khi không biết lựa chọn hướng đi nào phù hợp cho sản phẩm của mình.

Với sự khác biệt là rất nhỏ, kèm theo cách thức sử dụng không thật sự trực quan, tôi cảm thấy hệ thống camera kép của Mi 5s Plus chỉ là một tính năng được Xiaomi bổ sung nhằm bắt kịp xu thế và tạo điểm nhấn cho sản phẩm. Đối với Redmi Pro, tuy những hình ảnh xóa phông mà nó tạo ra chưa phải là hoàn hảo, nhưng ít nhất thì tính năng này còn đem lại giá trị rõ ràng cho người dùng, và là thứ họ có thể cảm nhận được. Còn với Mi 5s Plus, nếu bạn quyết định lựa chọn nó chỉ vì hệ thống camera kép, tôi e rằng bạn sẽ phải thất vọng.

Xin cảm ơn cửa hàng Mobile City đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này!

NỔI BẬT TRANG CHỦ