Trải nghiệm nhanh Facebook và Messenger "chính chủ" cho Windows 10 PC: Nhanh nhưng vẫn nhiều lỗi

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Như vậy người dùng phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft dành cho máy tính đã nhận được 2 phần mềm chính chủ từ Facebook.

Suốt một thời gian dài, dùng Facebook trên máy tính đồng nghĩa với việc bạn mở trình duyệt, gõ vào thanh địa chỉ "facebook.com". Và phải chờ tới ngày hôm nay, mạng xã hội này mới chính thức hỗ trợ một phiên bản phần mềm hoàn chỉnh cho đối tượng khách hàng nói trên. Nói vậy thôi, chứ ứng dụng này chưa đạt đến độ "hoàn chỉnh"


Giao diện đăng nhập của Facebook cho Windows 10 PC.

Giao diện đăng nhập của Facebook cho Windows 10 PC.

Tổng quan

Lần đầu trải nghiệm bộ 2 ứng dụng này, không gì khác tôi so sánh nó với các app native trên những hệ điều hành khác. Về giao diện cơ bản nó vẫn giữ được cái "lề lối" của Windows 10, giao diện phẳng tuyệt đối, font chữ cùng một số hiệu ứng nhỏ khác. Mặt khác, cách dàn trang của nó lại tương đồng giao diện web, đặc biệt là NewsFeed. Riêng trong Timeline cá nhân hoặc các Fanpage, giao diện này có phần hơi ngược một chút, khi thông tin người dùng được đẩy sang bên phải.


Giao diện Timeline hơi ngược so với nền web.

Giao diện Timeline hơi ngược so với nền web.

Nói tới ứng dụng Messenger, giao diện của nó rất giống với phiên bản web trên trình duyệt, dù thế khả năng tận dụng không gian trên ứng dụng native có vẻ như không hiệu quả bằng so với việc bạn truy cập vào trang web messenger.com.


Nền web khi truy cập vào messenger.com.

Nền web khi truy cập vào messenger.com.


Cùng một độ phân giải màn hình, nhưng ứng dụng native hiển thị được ít thông tin hơn so với nền web.

Cùng một độ phân giải màn hình, nhưng ứng dụng native hiển thị được ít thông tin hơn so với nền web.

Cơ bản giao diện là vậy, nói tới phần tính năng của cặp đôi này. Về phía ứng dụng mạng xã hội, tôi chưa thể tìm ra một tính năng thông dụng nào trên Facebook mà phiên bản cho Windows 10 không được trang bị. Giống như các ứng dụng native khác, Facebook cho Windows 10 bị hạn chế ở một số điểm so với phiên bản web, có thể kể tới khả năng cài đặt tài khoản bị hạn chế phần nào. Đặc biệt với một số trang, những gì người dùng nhận được không khác nào phiên bản phóng to của ứng dụng trên di động, giả dụ khi bạn nhấn vào một bức ảnh, thấy một bình luận và muốn trả lời nó, nút "Reply" sẽ đưa bạn tới một trang mới theo cách vô cùng vô duyên. Tuy nhiên tôi coi đây là một lỗi, và chắc chắn Facebook sẽ cải thiện điều này trong các phiên bản sau.

Điểm nhấn khác trên Facebook for Windows 10 phiên bản chính thức chính là trình duyệt tích hợp của nó, không khác quá nhiều so với trên smartphone hay máy tính bảng. Trình duyệt này sẽ nảy lên ngay khi bạn nhấn vào đường link trên Facebook.

Chủ quan tôi đánh giá tốc độ trình duyệt tích hợp trên ứng dụng cho máy tính là rất nhanh, tác động đến điều này có lẽ một phần nhờ vào bộ vi xử lý của PC vẫn vượt trội hơn trên các thiết bị di động.

Tuy vậy, trình duyệt này hiện chưa thực sự tương thích với hầu hết các trang web, đặc biệt là vấn đề không thể tải ảnh trong trang. Vấn đề này xảy ra cục bộ và khả năng cao tới từ việc mã hóa trang web, bản thân trình duyệt tích hợp này sử dụng mã nguồn nào vẫn còn là một ẩn số.

Về phía Messenger, giống như Facebook, nó vẫn có hầu hết các tính năng người dùng cần, bao gồm khả năng gửi ảnh, video và các bộ sticker. Thiếu sót lớn nhất có lẽ tới từ khả năng thực hiện cuộc gọi, không có bất kỳ nút bấm nào cho cuộc gọi thông thường cũng như video call. Nếu nói tới việc Facebook đánh giá thấp độ hữu dụng của tính năng nghe gọi trên PC có lẽ chưa thực sự đúng, nhiều khả năng app native trên máy tính sẽ được cập nhật khả năng này trong tương lai.

Cả 2 ứng dụng này đều đã hỗ trợ hệ thống thông báo trên Windows 10, tương đối tiện lợi, mặc dù Chrome cũng có một hệ thống thông báo tượng tự dành cho Facebook. Một điểm ăn tiền khác là Live Tile, trong quá trình sử dụng thử tôi chưa thấy bất cứ dấu hiệu nào rằng tính năng này hoạt động.

Bắt lỗi

Đến phần đáng nói nhất, những vấn đề lớn trên phiên bản chính thức đầu tiên của Facebook và Messenger dành cho Windows 10. Ngoài một số những vấn đề đã đề cập đến như ở trên, bao gồm tính tương thích của trình duyệt tích hợp cho tới Live Tile không hoạt động, một điều cực nghiêm trọng chính là CHƯA THỂ GÕ TIẾNG VIỆT.

Khả năng người dùng Việt Nam sẽ bớt mặn mà với 2 ứng dụng mới, chính bởi việc nó gặp lỗi lớn với các bộ gõ tiếng Việt hiện nay. Thử sử dụng một số ứng dụng gõ tiếng việt phổ biến là Unikey và GoTiengViet cho Windows, cũng như các bảng mã khác nhau, cho tới cả các kiểu gõ là Telex lẫn VNI, tất cả đều gặp lỗi, cả trên ứng dụng Facebook lẫn Messenger.

Như vậy, qua một khoảng thời gian ngắn dùng thử, có thể thấy được không ít bất cập trên bộ đôi ứng dụng dành riêng cho Windows 10 của Facebook. Chưa tạo ra được nhiều sự khác biệt so với nền web, lại mang tới khá nhiều lỗi khó chịu, đặc biệt là vấn đề bộ gõ mà người dùng Việt ngữ gặp phải. Sẽ còn rất nhiều điều mà những người phát triển 2 ứng dụng nói trên, bao gồm sửa lỗi và bổ sung các tính năng lớn.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ