Trải nghiệm thực tế ứng dụng học tiếng Anh của cô gái Việt đang nổi đình nổi đám hiện nay

Ngocmiz , Theo Trí Thức Trẻ

Được Forbes đăng bài ca ngợi, ứng dụng giáo dục này có gì hay? Hãy đọc bài viết này để có cái nhìn rõ nhất.

Mới đây, app học phát âm Elsa của cô gái Việt Văn Đinh Hồng Vũ đã tạo được tiếng vang lớn khi được tạp chí Forbes danh tiếng ca ngợi. Hãy cùng trải nghiệm Elsa để mổ xẻ xem bên trong ứng dụng AI này giúp người dùng luyện giọng giống người bản xử thế nào nhé.

Đầu tiên hãy download ứng dụng Elsa tại đây: iOS | Android. Ở đây tôi sử dụng Elsa trên iOS (iPad).

Trang chủ ứng dụng Elsa với các mảng chủ đề chính để người dùng bắt đầu học:

Phương thức học của Elsa được game hóa thành các trò chơi nhỏ giúp người dùng phấn khích hơn với việc học phát âm. Tuy chưa nhiều chủ đề nhưng mỗi chủ đề lại bao gồm rất nhiều bài học ngắn bạn có thể nắm bắt nhanh chóng chỉ trong vài phút trên tàu xe hay nghỉ ăn trưa.

Chẳng hạn như với chủ đề Business ở đây, bạn sẽ được Elsa dẫn dắt qua từng bài luyện tập theo từ và câu. Các từ và câu này sẽ xoay quanh các chủ đề nhỏ như Mock interview (phỏng vấn thử), First impression (ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng), Leadership skills (kỹ năng lãnh đạo),...không chỉ giúp bạn học cách phát âm mà còn học được thêm những từ và câu người bản xứ thường dùng để diễn đạt trong những tình huống như vậy.

Các bài tập thường xoay quanh trọng âm từ và trọng âm câu. Elsa sẽ nghe bạn diễn đạt để đánh giá theo màu. Khả năng nhận diện giọng nói của Elsa nhìn chung tương đối ổn, nhất là về trọng âm và độ mạnh âm gió, dù tốc độ nhận biết có thể cải thiện thêm.

Nếu bạn đọc sai, các âm sai sẽ hiện đỏ, nếu đọc gần đúng nhưng cần sửa đôi chút, các âm đó sẽ được đánh dấu màu vàng kèm gợi ý cách đọc đúng, chẳng hạn như phải nhấn vào âm Shhhhore ở đây:


Elsa gợi ý đọc âm sh nên đẩy hơi mạnh và chậm để nhấn vào âm tiết shore

Elsa gợi ý đọc âm "sh" nên đẩy hơi mạnh và chậm để nhấn vào âm tiết "shore"

Điểm cộng ở đây là Elsa có thể nhận biết những âm bạn hay đọc sai để đưa thêm những ví dụ, bài tập chứa âm đó cho bạn đọc đến khi chuẩn.

Tuy nhiên, ứng dụng này cũng có điểm trừ là nó thường chỉ chú ý đến các âm tiết được đánh dấu, các âm khác (ví dụ như âm "sea" trong từ "seashore", do không được gạch chân nên nếu bạn đọc sai, Elsa cũng có thể không phát hiện ra.

Với các câu hay cụm từ dài cũng vậy, trong nhiều trường hợp Elsa không phát hiện những âm đọc sai vì chúng không được gạch chân đánh dấu quan trọng.

Người dùng có thể theo dõi mức điểm, tiến triển học và share thách đấu bạn bè ở phần My Progress. Đây là phần các nhà phát triển có thể nâng cấp cung cấp thêm cho người đọc những thông tin chi tiết hơn, chẳng hạn như thống kê cho người dùng biết những kiểu lỗi họ hay mắc nhất cũng như những phần họ nên phát huy,,... chứ không chỉ là con số điểm đơn thuần.

Điều thú vị nhất có thể nhiều người chưa chú ý ngay từ đầu là tính năng Ask Elsa Now. Bấm vào biểu tượng bóng hội thoại Ask Elsa Now ở màn hình Home, bạn có thể nhập từ hay câu còn khúc mắc về cách đọc để Elsa đọc mẫu và nghe kiểm tra xem bạn đọc có đúng không. Về mặt này thì Elsa sẽ không khác gì một người thầy nghe chỉnh từng câu từng từ giúp bạn.

Ở đây tôi đọc sai âm cuối từ "where", muốn đọc đúng còn phải luyến âm "re" trong "where" sang từ "it" phía sau bởi "it" bắt đầu bằng một nguyên âm, theo đúng như lỗi Elsa đánh dấu.

Hãy xem thêm trong video dưới đây:

_______

Nhìn chung, công nghệ AI nhận diện giọng nói đã giúp Elsa tương tác được nhiều hơn với người dùng, mang lại cho họ trải nghiệm mới lạ hơn rất nhiều so với các ứng dụng học tiếng Anh thông thường. Dù còn một số yếu tố về trải nghiệm cần nâng cấp thêm như tốc độ phản xạ, nhận biết các âm không được đánh dấu,... nhưng Elsa chắc chắn sẽ ngày càng thông minh hơn trong tương lai qua việc "học" từ các dữ liệu mới do đội ngũ phát triển và người dùng cung cấp.

Bình luận