Trải nghiệm TV Samsung S95C: TV OLED khác làm được gì, OLED chấm lượng tử sẽ làm tốt hơn thế?

  Truật Xích, Trí thức trẻ 

  Quyết định bổ sung chấm lượng tử vào tấm màn OLED của Samsung thực sự mang lại tác dụng mà không phải hy sinh chất lượng hình ảnh.

  Có người nói Samsung đã bỏ lỡ cuộc chơi OLED trên thị trường TV quá lâu, để mặc cho các đối thủ khác làm mưa làm gió. Điều đó trên thực tế không sai, khi tới tận năm ngoái, Samsung mới ra phiên bản TV OLED thương mại đầu tiên của mình. Nhưng bằng một vũ khí sắc bén đã được mài dũa qua hàng năm qua, Samsung đã ngay lập tức có trong tay một điểm cộng rất lợi hại mà các đối thủ khác không có: Chấm lượng tử.

  Samsung S95C - Ông vua mới của TV OLED.

  Trải nghiệm TV Samsung S95C: TV OLED khác làm được gì, OLED chấm lượng tử sẽ làm tốt hơn thế? - Ảnh 2.

  Xem TV buổi tối hay buổi sáng đều xứng đáng được "xem cho đã"

  Vấn đề cố hữu của TV OLED đó là độ sáng không cao, chỉ khoảng dưới 1000 nits. Độ sáng cao sẽ giúp hình ảnh hiển thị rõ nét và chính xác hơn trong điều kiện ánh sáng mạnh chiếu vào - phù hợp với những căn hộ đặt TV gần với ánh sáng tự nhiên. Trong điều kiện hiện có của gia đình tôi thì điều này thực sự quan trọng: nhà cao tầng, phòng khách bố trí TV ngay cạnh cửa ra ban công. Ánh sáng không phải quá mạnh (từ hướng Đông Bắc) nhưng cũng đủ để thấy khó chịu khi xem TV vào ban ngày.

  Công nghệ OLED mang tới những thước phim, hình ảnh chất lượng tuyệt vời vào buổi tối, đặc biệt với những bộ phim cũng có màu sắc u tối (như Bad Traveling hay điển hình nhất là tập 4 trong Mùa 8 Game of Thrones). Nếu bạn không có một chiếc TV OLED, bạn sẽ rất khó để xem những tập phim kiểu như thế này một cách trọn vẹn. Thậm chí bạn còn cảm thấy khó chịu khi xem trên TV thường vì "chẳng nhìn thấy gì rõ ràng". Thế nhưng vào ban ngày, khi có ánh sáng mạnh chiếu vào, bạn sẽ phải ngậm ngùi đóng rèm lại để xem cho thoải mái. Cá nhân tôi thì không thích như thế, với một chiếc TV cao cấp, cảm giác "xem cho đã" dù cho trời đang tối hay là đang sáng là điều mình xứng đáng phải nhận được khi đã bỏ tới hơn 50 triệu cho một mẫu sản phẩm cao cấp.

  Trải nghiệm TV Samsung S95C: TV OLED khác làm được gì, OLED chấm lượng tử sẽ làm tốt hơn thế? - Ảnh 3.

  Công nghệ chấm lượng tử - Quantum Dot mang tới giải pháp hoàn hảo cho vấn đề của nhà tôi khi độ sáng của chiếc S95C - phiên bản mới nhất của dòng TV OLED nhà Samsung - mang độ sáng lên tới 2000 nits. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thoải mái xem các chương trình, phim (đặc biệt là phim hoạt hình thường có độ sáng rất cao) mà không phải lo nghĩ về vấn đề trải nghiệm hình ảnh. Và tất nhiên, bạn không cần phải đóng rèm lại làm gì nữa.

  Trải nghiệm TV Samsung S95C: TV OLED khác làm được gì, OLED chấm lượng tử sẽ làm tốt hơn thế? - Ảnh 4.

  Không cần phải đóng rèm lại làm gì nữa.

  Samsung cũng quảng bá rằng mình sử dụng cách tiếp cận hình ảnh khác với các thương hiệu khác (áp dụng WOLED/WRGB OLED cho các mẫu sản phẩm của mình). Thay vào đó, màn hình OLED của S95C không có điểm ảnh màu trắng, mà chỉ sử dụng 3 diode cơ bản Đỏ - Xanh Lá - Xanh Dương. Để khắc phục vấn đề không có điểm ảnh màu trắng vốn được sử dụng để tăng cường độ sáng cho màn hình OLED thông thường, Samsung sử dụng các tấm phim chấm lượng tử - công nghệ đã được họ nghiên cứu và phát triển trước các đối thủ và đưa vào thương mại hóa từ nhiều năm nay. Bằng cách đó, S95C giải quyết được vấn đề cố hữu của màn hình OLED - độ sáng trong khi vẫn giữ được độ tinh khiết và chính xác của màu sắc được trình chiếu trên TV.

  Trải nghiệm TV Samsung S95C: TV OLED khác làm được gì, OLED chấm lượng tử sẽ làm tốt hơn thế? - Ảnh 5.

  Sự khác biệt giữa QD-OLED (OLED phủ chấm lượng tử) và WOLED (sử dụng thêm các bóng diode hữu cơ màu trắng để tăng độ sáng).

  Thay đổi hoàn toàn về thiết kế - một điểm cộng so với S95B

  Chiếc S95B có độ dày màn hình cực kỳ mỏng nhưng lại dồn linh kiện vào khu vực bên dưới nên rất khó để bạn có thể treo tường một cách thoải mái. S95C khắc phục vấn đề này bằng cách dàn đều độ mỏng của TV, bạn vẫn có một chiếc TV với độ dày màn hình ấn tượng mà không phải ngại vấn đề treo hay đặt trên kệ. Dù thế nào bạn vẫn dễ dàng sắp xếp được chiếc TV này vào bố cục căn phòng. Tuy nhiên chiếc S95B cũ thì lại không sử dụng phần hộp OneConnect còn với S95C, bạn sẽ phải dành một vị trí thích hợp trên kệ TV để đặt OneConnect.

  Trải nghiệm TV Samsung S95C: TV OLED khác làm được gì, OLED chấm lượng tử sẽ làm tốt hơn thế? - Ảnh 6.

  Không còn viền quá mỏng như trước, nhưng đủ mỏng để tạo sự chắc chắn và cũng dễ để treo lên tường hơn.

  Điểm cộng lớn nhất của phiên bản lần này là chiếc hộp OneConnect này không còn tỏa nhiệt quá mức như trên các dòng TV QLED mà tôi đã từng trải nghiệm nữa. Thậm chí nó còn không tới mức ấm, điều đó có nghĩa là bạn có thể đặt nhiều đồ vật khác lên trên này mà không sợ có vấn đề gì xảy ra. Tôi đã đặt sạc không dây và cục phát Wifi Google Home lên chiếc hộp này khá thoải mái, không ảnh hưởng đến bố cục chung. Điều này nghe tưởng nhỏ nhưng thực ra rất hữu ích khi bạn muốn sắp xếp kệ TV sao cho gọn gàng.

  Trải nghiệm TV Samsung S95C: TV OLED khác làm được gì, OLED chấm lượng tử sẽ làm tốt hơn thế? - Ảnh 7.

  SmartThings giúp cài đặt TV dễ dàng hơn bao giờ hết

  Một điểm cộng nữa xứng đáng dành cho SmartThings, TV cũ của nhà tôi cũng là Samsung và vì thế khi đổi sang S95C, việc cài đặt vô cùng đơn giản, bạn chỉ việc mở smartphone, kết nối với TV và bấm Next chờ sản phẩm tự cài đặt từ đầu đến cuối, giữ nguyên những tinh chỉnh mà bạn đã thiết lập từ trước. Chỉ mất vài phút để bạn có thể khởi động TV và tận hưởng những giá trị thú vị mà sản phẩm mang lại. So sánh với S95B, phần mềm trên S95C hoàn thiện hơn rất nhiều, thể hiện ở việc thoát/mở hay chuyển giữa các thiết lập rất mượt mà và không tạo cảm giác bị chậm, lag.

  Trải nghiệm TV Samsung S95C: TV OLED khác làm được gì, OLED chấm lượng tử sẽ làm tốt hơn thế? - Ảnh 8.

  Đa dạng chế độ phần mềm hỗ trợ gaming.

  Nói về phần mềm, S95C cung cấp những tính năng phần mềm thực sự hỗ trợ game thủ. Có thể kể đến như thanh Game Bar, tự động kích hoạt khi bạn khởi động game. Các tính năng nổi bật của Game Bar bao gồm:

  - Minimap Zoom: bạn có thể "cắt" phần minimap của game đặt sang bên cạnh, zoom to hơn để dễ nhìn hơn khi chiến đấu.

  - Game Motion Plus: giúp cải thiện hệ thống điều khiển, giúp người dùng điều khiển nhanh hơn, chính xác hơn khi chuyển động trong môi trường 3D. Tính năng này cũng giúp giảm thiểu vệt mờ chuyển động và hiệu ứng quầng sáng khi chơi game.

  - Virtual Aim Point: thay đổi màu và tạo ra hồng tâm chính xác hơn. Trong một số game có hồng tâm khá to, tạo độ khó cho người chơi thì tính năng này thực sự hữu ích, thậm chí có thể coi là "cheat".

  Nhưng không phải phần mềm, giá trị lớn nhất của S95C nằm ở tần số quét lên tới 144Hz, trên TV, sự khác biệt giữa 120Hz và 144Hz được thể hiện rõ ràng hơn là trên màn hình gaming PC. Những tựa game có chuyển động cực nhanh như Overwatch hay Demon Souls tạo cảm giác mượt mà hơn hẳn so với bình thường, trên lý thuyết cũng giúp mắt bạn giảm căng thẳng.

  Trải nghiệm TV Samsung S95C: TV OLED khác làm được gì, OLED chấm lượng tử sẽ làm tốt hơn thế? - Ảnh 9.

  S95C phù hợp với những tựa game hành động nhanh

  Chiếc S95C còn ghi dấu ấn ở việc sở hữu hệ thống loa 4.2.2 công suất 70Hw, công nghệ Object Tracking Sound giúp âm thanh chuyển động theo hình ảnh kết hợp cùng Dolby Atmos với loa ngoài vật lý (thay vì giả lập như các TV khác). Tuy nhiên tôi sử dụng S95C cùng với chiếc loa ngoài, là mẫu Q990C, bao gồm 1 loa thanh, 1 loa sub và 2 loa vệ tinh tái tạo được âm thanh vòm nên rất ít khi sử dụng loa đi kèm TV nên khó lòng cho ra đánh giá chính xác được.

  Trải nghiệm TV Samsung S95C: TV OLED khác làm được gì, OLED chấm lượng tử sẽ làm tốt hơn thế? - Ảnh 10.

  Mẫu loa Q990C mới nhất, ra mắt cùng thời điểm với S95C.

  Tóm lại, một chiếc TV thực sự đáng mua

  Không phải mình tôi là người đánh giá chiếc S95C tốt đến vậy. Những trang tin, đơn vị truyền thông hàng đầu thế giới không ngần ngại cho S95 điểm tối đa. Có thể kể đến như Trusted Review, nói rằng chiếc S95C thuộc "đẳng cấp của riêng nó". Expertreviews nhận xét rằng đây là "viên ngọc trên vương miện OLED chấm lượng tử của Samsung". PCMag thì tự tin cho rằng đây là "ông vua mới của OLED". Nếu tìm ra điểm để chê, tôi muốn Samsung cải thiện chiếc remote của mình: việc di chuyển nhanh, gõ phím vẫn khá là rườm rà và không chính xác trên chiếc remote này, có lẽ cần có cơ chế điều khiển tốt hơn là chỉ sử dụng thanh điều hướng.

  Dù sao nếu bạn đủ điều kiện để rước S95C về nhà thì đây là cơ hội không thể tốt hơn.

  Trải nghiệm TV Samsung S95C: TV OLED khác làm được gì, OLED chấm lượng tử sẽ làm tốt hơn thế? - Ảnh 11.

  Samsung thực sự cần cải tiến mẫu remote đã khá cũ này của mình.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ