Trang tin thân Samsung: Thử nghiệm gập 12 vạn lần liên tiếp để thử độ bền Galaxy Fold phi thực tế và vô giá trị

Anh Việt , Theo Trí Thức Trẻ

Các biên tập viên của trang Business Insider và Sam Mobile khẳng định những màn tra tấn kiểu gập 12 vạn lần liên tiếp là "vô giá trị", không hề chứng tỏ hay kết luận được nhiều điều về độ bền của Galaxy Fold.

Thời gian gần đây, Galaxy Fold đang là một đối tượng yêu thích để các Youtuber tiến hành các bài thử nghiệm tra tấn. Bản thân các hình thức "tra tấn" để kiểm tra độ bền cũng khá đa dạng, như dùng móng tay cào nhẹ hay dùng lửa đốt xem màn hình của máy bền đến đâu.

Mới đây nhất, kênh Youtube SquareTrade, Inc thậm chí đã sử dụng một thiết bị cơ khí chuyên dụng để thử nghiệm độ bền của Galaxy Fold sau 12 vạn lần gập/mở liên tục. Một thử nghiệm tương tự cũng vừa được thực hiện bởi trang tin công nghệ CNET sau đó. 

Kênh Youtube SquareTrade, Inc thử nghiệm gập 12 vạn lần, thả rơi từ độ cao 1,8m để kiểm chứng độ bền Galaxy Fold

Cả hai thứ nghiệm này được thực hiện nhằm kiểm chứng lời tuyên bố trước đó của Samsung, khi cho rằng Galaxy Fold có khả năng chịu được 200.000 lần đóng mở liên tục. Kết quả, chiếc Galaxy Fold có giá bán gần 2000 USD đã bị hư hỏng đáng kể ở phần bản lề lẫn màn hình khi mới chỉ đạt hơn ½ con số 200.000 lần gập/mở Samsung đưa ra.  

Phải chăng, hãng công nghệ Hàn Quốc đã quảng cáo 'láo', đưa ra con số không chân thực về số lần gập/mở cho phép?

Câu trả lời đương nhiên phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người dùng. Nhưng với góc nhìn của trang Business Insider và Sam Mobile, những màn tra tấn như trên là "vô giá trị", không hề chứng tỏ hay kết luận được nhiều điều về độ bền của Galaxy Fold. Nói cách khác, những bài thử nghiệm này thừa tính khắc nghiệt nhưng lại thiếu tính thực tế, khi không mô phỏng được điều kiện sử dụng thực sự ngoài đời của người dùng.

Trang tin thân Samsung: Thử nghiệm gập 12 vạn lần liên tiếp để thử độ bền Galaxy Fold phi thực tế và vô giá trị - Ảnh 2.

Màn hình Galaxy Fold xuất hiện điểm chết sau ở lần gập mở thứ 18500

Khó có thể kết luận độ bền của Galaxy Fold dựa trên những bài thử nghiệm thiếu thực tế

Biên tập viên Antonio Villas-Boas của Business Insider đã nhận xét bài thử nghiệm độ bền Galaxy Fold của trang CNET khắc nghiệt tới mức, nó giống như một "màn tra tấn thời trung cổ, kéo dài suốt 14 tiếng chỉ để ép phạm nhân phải nhận tội", thể hiện rõ ở tiếng động phát ra khi thiết bị này bị gập vào rất mạnh.

Trang tin thân Samsung: Thử nghiệm gập 12 vạn lần liên tiếp để thử độ bền Galaxy Fold phi thực tế và vô giá trị - Ảnh 3.

Galaxy Fold bị đóng mở với lực rất mạnh, kèm theo đó là tốc độ siêu nhanh trong thử nghiệm của CNET

Theo Business Insider, hành động gập mạnh liên tục trong suốt 14 tiếng như vậy là phi thực tế, khó có người dùng nào thực hiện như vậy trong khoảng từng đấy thời gian.

Đồng tình với ý kiến trên, trang Sam Mobile cũng chỉ ra một vấn đề khác với bài thử nghiệm gập/mở 12 vạn lần: Những người thử nghiệm đã cố nhồi nhét hơn 100.000 lần gập/mở trong ít thời gian nhất có thể, và họ dường như không tính đến thiệt hại có thể xảy ra với nhiệt lượng tạo ra do ma sát, vốn có thể gây hư hỏng tới màn hình nhựa và phần bản lề của Galaxy Fold.

Theo Business Insider và Sam Mobile, nếu muốn "tra tấn" Galaxy Fold, các kênh Youtube hay trang tin công nghệ cần làm đúng cách như Samsung.

Theo đó, để đưa ra được con số 200.000 lần gập mở (tương đương với việc bạn gập/mở điện thoại 100 lần/ngày trong liên tục 5 năm), Samsung cũng đặt Galaxy Fold trên những thiết bị cơ khí tự động, sau đó lặp đi lặp lại hành động gập / mở trong một khoảng thời gian nhất định – tương tự như thử nghiệm trước đó của CNET. 

Thử nghiệm gập/mở Galaxy Fold của Samsung để kiểm tra độ bền của bộ phận bản lề cơ học. Qua thử nghiệm này, Samsung kết luận Galaxy Fold có số lần gập/mở tối đa lên tới 20 vạn lần.

Tuy nhiên, điểm khác biệt mấu chốt lại đến từ cường độ thực hiện, khi những chiếc Galaxy Fold được gập/mở không quá mạnh. Bên cạnh đó, luôn có một khoảng dừng khoảng 1-2 giây giữa mỗi lần gập / mở trong thử nghiệm của Samsung.

Theo Sam Mobile, khoảng dừng này để tránh tạo ra những áp lực không cần thiết (và không thực tế) lên bộ phận bản lề cơ học của Galaxy Gold, đồng thời cũng tránh tạo nhiệt do ma sát – hiện tượng có thể đã xảy ra trong bài thử nghiệm của trang CNET khiến Galaxy Fold bị hỏng hóc. Đồng thời, nó cũng phản ánh chính xác hành động đóng/mở máy của người dùng ngoài đời thực. 

Đáng chú ý, cả Sam Mobile và Business Insider ở cuối bài viết của mình đều đưa ra nhận định chung: Galaxy Fold thực chất có độ bền cực tốt, khi vẫn có thể 'sống sót' với đôi chút tổn thương sau khi phải trải qua màn tra tấn "kinh khủng như địa ngục"!

Tham khảo Sam Mobile/BusinessInsider

NỔI BẬT TRANG CHỦ