Trào lưu mới của giới trẻ Trung Quốc: Rao bán 'sếp tồi', 'việc tệ' giá vài chục xu trên các sàn TMĐT để giải toả căng thẳng

  Phương Linh,  

  Trên Xianyu, nền tảng thương mại điện tử bán đồ cũ của Alibaba, nhiều người vui vẻ "bán" công việc và đồng nghiệp của mình như một cách để giải tỏa căng thẳng.

  Thời gian gần đây, giới trẻ Trung Quốc đang lan truyền một trò đùa bất ngờ. Theo đó, nhiều người trẻ "rao bán" công việc hoặc sếp, đồng nghiệp của họ trên các nền tảng thương mại điện tử để "loại bỏ mùi công việc".

  Thuật ngữ "mùi công việc" ám chỉ cảm giác kiệt sức về tinh thần và thể chất sau một ngày dài làm việc. Đây thường ám chỉ mùi mồ hôi trên tàu điện ngầm, khói thuốc lá còn sót lại hoặc mùi thơm của một ly Americano đá.

  Trên Xianyu, nền tảng thương mại điện tử bán đồ cũ của Alibaba, nhiều người vui vẻ "bán" công việc và đồng nghiệp của mình như một cách để giải tỏa căng thẳng trong công việc và rửa sạch "mùi hôi công việc".

  Một tìm kiếm trên Xianyu của Post đã tiết lộ hơn 500 bài đăng rao bán "công việc khó chịu", "sếp tồi" và "đồng nghiệp đáng ghét", với mức giá dao động từ 2 nhân dân tệ (30 xu Mỹ) đến 80.000 nhân dân tệ (11.000 USD).

  Một người bán hàng ở miền trung Trung Quốc đã rao bán công việc của mình với giá 8.000 nhân dân tệ (1.100 USD). Cô này viết: "Tôi thực sự không muốn dậy sớm nữa! Công việc này trả 3.000 nhân dân tệ (400 USD) một tháng, như vậy bạn có thể thu hồi vốn đầu tư trong ba tháng".

  Một người bán hàng ở Bắc Kinh viết: "Bán một đồng nghiệp rất giỏi châm biếm với giá 3.999 nhân dân tệ (550 USD). Tôi có thể dạy bạn cách đối phó với người đồng nghiệp này và đưa ra 10 mẹo để tránh trở thành vật tế thần ở nơi làm việc".

  Một người khác rao bán "ông chủ tồi tệ" của mình với giá 500 nhân dân tệ, khẳng định rằng tính cách của họ không hòa hợp và ông chủ thường xuyên chỉ trích mình, gây ra căng thẳng tinh thần đáng kể.

  Một người bán khác đến từ Bắc Kinh rao bán một tài liệu dự án cần hoàn thành ngay trong đêm với giá 10 nhân dân tệ (1,4 USD).

  Trào lưu mới của giới trẻ Trung Quốc: Rao bán 'sếp tồi', 'việc tệ' giá vài chục xu trên các sàn TMĐT để giải toả căng thẳng- Ảnh 1.

  Điều quan trọng là với bất kể giao dịch nào ở trên, người bán đều đảm bảo rằng quảng cáo không dẫn đến giao dịch tiền mặt thực sự. Nếu ai đó mua "sản phẩm", người bán thường hủy giao dịch ngay sau khi giao dịch hoặc từ chối thẳng thừng nỗ lực mua hàng.

  Một người bán ẩn danh nói với tờ Post: "Có người đã trả tiền trước đó, nhưng tôi đã nộp đơn xin hoàn lại tiền cho họ và tôi đã xóa danh sách sản phẩm sau đó. Đây chỉ là cách tôi trút bỏ cảm xúc, không thực sự mua hoặc bán bất kỳ ai".

  Cô ấy nói thêm: "Tôi thấy nhiều người rao bán việc làm của họ trên Xianyu, và tôi thấy thú vị, vì vậy tôi cũng muốn thử. Việc bán công việc không có ngày cuối tuần của tôi chỉ với 9,9 nhân dân tệ giống như một hành động trả thù nhỏ vậy".

  Sau khi xu hướng này lan rộng, Xianyu đã ra tuyên bố trên Weibo vào ngày 11/6 rằng việc bán người mà không có sự đồng ý của họ là bất hợp pháp.

  Liu Yan, một luật sư của Công ty luật Hunan United Pioneer nói với tờ Xiaoxiang Morning Post: "Nếu thông tin cá nhân của người khác - chẳng hạn như tên, số CMND, địa chỉ nhà và số điện thoại liên lạc - bị tiết lộ công khai trên các nền tảng trực tuyến mà không có sự đồng ý, thì đó là hành vi xâm phạm quyền riêng tư và có thể là bất hợp pháp".

  Ở Trung Quốc, những người tiết lộ thông tin cá nhân của người khác mà không được phép có thể bị phạt tiền hoặc bị giam giữ tới 10 ngày.

  Xu hướng "bán" việc làm hoặc đồng nghiệp là một phần của phong trào lớn hơn ở Trung Quốc, trong đó những người trẻ tuổi đang mất đi mong muốn theo đuổi văn hóa làm việc căng thẳng, kiệt sức đang là vấn đề phổ biến ở đất nước này. Họ đang theo đuổi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh hơn để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của mình.

  Cộng đồng mạng đã phản ứng bằng nhiều cảm xúc khác nhau, vừa thích thú, vừa lo ngại rằng xu hướng này đã đi quá xa.

  Một người đã viết trên Weibo: "Thật vui! Đây là cách hài hước để những người trẻ giải tỏa căng thẳng sau công việc".

  Nhưng một người khác lại cho rằng: "Tôi nghĩ cách giải tỏa căng thẳng này là không phù hợp và có thể xâm phạm quyền riêng tư của đồng nghiệp hoặc sếp".

  Theo: SCMP

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ