Các nhà khoa học đã tạo ra lớp da nhân tạo có thể đổ mồ hôi và mọc tóc

Minh Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Với lớp da nhân tạo có thể mọc được tóc, bạn sẽ không phải lo về chứng hói đầu kinh niên của mình

Da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể; “tuyến đầu” giúp cơ thể chống lại sự lây nhiễm cũng như khả năng điều chỉnh thân nhiệt. Tuy nhiên, do đảm nhận nhiều vai trò quan trọng với cơ thể, việc tái tạo da cho người bệnh là một công việc rất khó khăn và phức tạp.

Đầu tháng tư vừa qua, các nhà nghiên cứu từ đại học Riken và đại học Tokyo thông báo rằng họ đã chế tạo thành công lớp da được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đầu tiên với nang lông và các tuyến tiết mồ hôi để bắt chước lớp da sinh học của chuột. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Science Advances.


Một trong những vấn đề của da nhân tạo là không thể mọc lông, tóc và tiết mồ hôi

Một trong những vấn đề của da nhân tạo là không thể mọc lông, tóc và tiết mồ hôi

Chúng tôi đã nuôi cấy thành công lớp da có thể thay thế chức năng của lớp mô bình thường”, Takashi Tsuji, một nhà sinh học tại đại học Riken và là người đứng đầu dự án phát biểu trong một buổi họp báo. Các tế bào da nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đã có những tương tác hiệu quả với nhóm cơ và các tế bào thần kinh như lớp da thật.

Để phát triển loại da tổng hợp này, các nhà khoa học đã lấy các tế bào từ lợi của loài chuột và biến chúng thành những tế bào thân chưa phân hóa mà có khả năng phát triển thành bất cứ loại mô nào. Sau đó, họ biến đổi các tế bào thân trở thành nhóm tế bào da như lớp da của phôi thai chuột.

Khi đã có đủ các mẫu mô, nhóm nghiên cứu ghép phần da nhân tạo lên nhóm chuột thí nghiệm đã được biến đổi gen với hệ thống miễn dịch suy giảm và cơ thể trụi lông. Lớp da nhân tạo được cấy ghép thích ứng nhanh với cơ thể chuột và phát triển trở thành lớp da bình thường mà có thể mọc lông, tiết chất nhờn cũng như tương tác tốt với tế bào thần kinh và tế bào cơ.

Cho đến này, sự phát triển da nhân tạo bị giới hạn vì phần lớn da nhân tạo không thực hiện được các chức năng như mọc lông hay tiết mồ hôi. Điều này khiến da không điều tiết được thân nhiệt”, Tsuji nói.


Lớp da nhân tạo là tin vui cho những người bị hói đầu

Lớp da nhân tạo là tin vui cho những người bị hói đầu

Năm 2015, các nhà nghiên cứu từ đại học Standford đã tạo ra một loại vật liệu mới cho công tác điều trị chỉnh hình. Loại vật liệu này có khả năng truyền giác quan cảm giác tới người sử dụng khi họ được chạm vào người.

Mặc dù những thử nghiệm này mới chỉ được tiến hành trên chuột, nó đã cho thấy một bước nhảy vọt trong công tác nghiên cứu da nhân tạo. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu hy vọng rằng công nghệ này sẽ sớm có nhiều ứng dụng với các bệnh nhân bị bỏng, sẹo nặng hoặc có tình trạng hói lâu dài. Sản phẩm này cũng có thể được sử dụng thay thế cho động vật trong các thử nghiệm sản phẩm hóa học.

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ