Loài chuột nhỏ giống Pikachu nhất đang đứng trên bờ tuyệt chủng

Minh Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Chúng cũng có tên là Pika.

Một loài thú nhỏ có hình dáng giống nhân vật Pikachu từ series phim hoạt hình nổi tiếng pokemon đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao. Ili Pika có kích thước khá nhỏ và được tìm thấy tại các khu vực hẻo lánh của Trung Quốc. Loài động vật này được biết đến với giới khoa học lần đầu tiên vào năm 1983, khi nhà bảo tồn thiên nhiên Li Weidong phát hiện ra trong một chuyến khảo sát.

Trong khi những hoài nghi về việc liệu Ili Pika có phải là nguyên mẫu cho nhân vật Pikachu nổi tiếng không, những đặc điểm giống nhau của hai loài là không thể phủ nhận.


Loài chuột có hình dáng giống nhân vật Pikachu

Loài chuột có hình dáng giống nhân vật Pikachu

Sau khi phát hiện ra loài thú mới này, Li đã đặt tên chúng theo tên của quê hương ông - một vùng đất phía bắc Trung Quốc: Ili. Theo nhà nghiên cứu, chỉ còn khoảng hơn 1000 cá thể Ili ở ngoài tự nhiên. Chúng sinh sống chủ yếu ở khu vực dãy núi Thiên Sơn tại vùng Tân Cương, Trung Quốc.

Tôi phát hiện ra loại vật này và nhận thấy nguy cơ tuyệt chủng của chúng”, Li đã chụp được một bức ảnh của loài thú quý hiếm này vào tháng bảy vừa qua. Ông chia sẻ với CNN “Nếu loài thú này bị tuyệt chủng ngay trước mặt tôi, đó sẽ là tội lỗi mà tôi phải gánh chịu”.

Theo tạp chí National Geographic, loài Ila Pika có thể tìm thấy tại các khu vực núi cao, từ độ cao 2,800m đến 4,100m. Khẩu phần ăn uống của chúng bao gồm các loại rau củ, cỏ và vài loại lá cây bụi ở vùng núi.

Tuy nhiên, Ili Pika đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng với số lượng cá thể còn rất ít trong tự nhiên
Tuy nhiên, Ili Pika đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng với số lượng cá thể còn rất ít trong tự nhiên

Li đã đảm nhận trách nhiệm thành lập dự án nghiên cứu bảo tồn loài Ili pika với sự hỗ trợ từ các nhiều tổ chức bảo tồn thiên nhiên. Trao đổi với CNN, ông cho biết rằng đã dành 32,000$ từ quỹ do ông thành lập cho nghiên cứu này.

Mặc dù Li đã dành nhiều nỗ lực giúp nâng cao nhận thực của mọi người về tình trạng của Ili Pika, loài vật này vẫn chưa được liệt vào danh sách động vật hoang dã cần được bảo vệ khẩn cấp tại Trung Quốc.

Chúng có thể bị tuyệt chủng bất cứ lúc nào”, Li chia sẻ với CNN “Bạn không thể tìm thấy chúng ở những địa điểm mà Ili từng sinh sống”.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ