Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp bạn "tiền đẻ ra tiền"

Ngocmiz,  

Các tiến bộ về AI sẽ cho phép tạo ra những robot kế toán hiểu rõ cách bạn chi tiêu hơn cả chính bản thân bạn.

Cách chúng ta nhìn nhận các ứng dụng vào năm 2008 cũng sẽ chính là cách chúng ta nhìn nhận về trí tuệ nhân tạo trong 5 năm tới đây; 2016 có thể coi là năm trỗi dậy của kỷ nguyên AI.

Tuy các ứng dụng đã thay đổi khá nhiều cách chúng ta sống và hành xử, đặc biệt trong các các mảng tài chính, mobile banking hay thanh toán, thế nhưng các ứng dụng nhìn chung vẫn chưa có vẻ gì là đã đạt đến đỉnh cao. Việc kiếm tiền từ một ứng dụng lại càng có vẻ là một cuộc chiến khốc liệt hơn.

Ứng dụng sẽ sớm trở thành một thứ công nghệ của quá khứ, khơi mở ra một kỷ nguyên mới về AI. Các chat bot hiện nay đã có thể phần nào thay thế ứng dụng, tuy nhiên chúng vẫn tạo cho người dùng cảm giác đang nói chuyện với một robot khô cứng. Tin vui là bot có thể trở nên thông minh hơn các ứng dụng hiện nay. Cuối cùng chúng sẽ giải quyết được các vấn đề mà app hiện nay vẫn chưa thể giải quyết được.

Chẳng hạn trong tương lai, các AI bot có thể giúp bạn kiếm tiền từ chính các tài khoản tiết kiệm của mình.

Có lẽ ai cũng biết để tiền “chết” trong tài khoản cũng không khác gì nói lời từ chối với vô vàn cơ hội khiến đồng tiền sản sinh thêm tiền. Mỗi ngày, giá trị số tiền trong tài khoản của bạn lại hạ xuống do lạm phát. Để khắc phục, bạn có thể giữ số tiền trong tài khoản ở mức tối thiểu và đầu tư phần còn lại. Phương án này tuy vậy cũng chưa chắc hiệu quả bởi nhũng khoản chi tiêu bất chợt cũng có thể nhanh chóng bòn rút hết chiếc ví của bạn. Nếu không có những chiến lược dự phòng phù hợp, bạn có thể sẽ “chết ngộp” trong đống hóa đơn tín dụng từ các loại thẻ bạn sử dụng mà chẳng kịp thu được gì từ các khoản đầu tư.

Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc với các kế hoạch tài chính của mình thì đây là lúc AI có thể ra tay cứu giúp.

Các tiến bộ về AI sẽ cho phép tạo ra những robot kế toán hiểu rõ cách bạn chi tiêu hơn cả chính bản thân bạn. Bằng cách phân tích lịch sử mua sắm của người dùng, chúng có thể liên tục chuyển tiền giữa các tài khoản rút tiền, tiết kiệm, đầu tư hay tài khoản thẻ tín dụng. Như vậy, tài khoản rút tiền của bạn sẽ luôn ở trạng thái “chuẩn”: cao đủ mức để tránh các khoán phí phiền phức nhưng cũng không quá cao để bạn không bỏ lỡ các cơ hội đầu tư.

Hiện nay, tìm ra được trạng thái chuẩn cho tài khoản ngân hàng của bạn vốn không phải một công việc nhanh chóng và đơn giản. Trong khi đó, kế toán robot lại có thể biết khi nào bạn đang đi đến ngưỡng vượt quá giới hạn. Nó biết khi nào chiếc xe của bạn đến hạn bảo trì, khi nào hóa đơn tiền điện sắp được gửi tới nhà. Nó cũng sẽ báo cho bạn biết khi nào thì việc giữ tiền trong tài khoản lại có lợi hơn việc trả ngân hàng mức phí tối thiểu để duy trì tài khoản.

Tất nhiên những thủ thuật cho người gửi tiền có thể tối thiểu hóa chi phí gửi tiền và tối ưu hóa lãi suất cho bạn, nhưng bởi chúng không sử dụng AI nên mức độ hiệu quả vẫn khá hạn chế. Đồng bộ AI có thể thực hiện các đánh giá phức tạp về tình hình tài chính của bạn dựa trên lịch sử chi tiêu và đầu tư, số dư bạn giữ trong các tài khoản cùng một số yếu tố bên ngoài khác để biết mức phí bạn nên để trong mỗi tài khoản là bao nhiêu. Chìa khóa ở đây chính là chúng lên trước kế hoạch thay bạn nên bạn sẽ không cần phải đau đầu vì những thứ này nữa.

Nhìn chung, kế toán robot riêng cũng có thể hoạt động không mệt mỏi ngày đêm để đảm bảo bạn có thể giảm tối đa chi phí cơ hội cũng như chi phí phải trả trên các tài khoản hay tận dụng được hết các mức lãi suất tín dụng. Nỗi lo không đạt được các dự định tiết kiệm hay nghỉ hưu có lẽ sẽ không còn với nhiều người nữa.

Tham khảo Techcrunch

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ