Triệu phú bitcoin: Bitcoin là canh bạc may rủi, đừng đầu tư vào nó!

Hà My, Theo Trí Thức Trẻ 

Grant Sabatier là nhà sáng lập blog tài chính cá nhân Millennial Money. Ông trở thành triệu phú và về hưu sớm ở tuổi 30 nhờ những bí quyết đầu tư đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Dưới đây là bài chia sẻ của triệu phú này về “cơn sốt bitcoin” trên tờ CNBC.

Tôi đầu tư 5.000 USD vào bitcoin lần đầu tiên vào năm 2013 với mức giá 72 USD/coin và hiện nay tôi chỉ sở hữu xấp xỉ 69,2 bitcoins.

Mặc dù đã nghe về bitcoin vào năm 2011, nhưng phải đến khi xem một bộ phim tài liệu và tham gia các diễn đàn trao đổi thông tin về đồng tiền số này, tôi mới quyết định đầu tư vào nó. Vì thế không khó để bạn hiểu lý do vì sao đồng tiền số này có thể thao túng toàn bộ thị trường tài chính.

Tôi quyết định mua bitcoin như một trải nghiệm dài hạn và chỉ sử dụng chưa tới 1% giá trị tài sản ròng của mình tại thời điểm đó để đầu tư. Tôi muốn kiếm nhiều tiền từ bitcoin, nhưng hơn ai hết tôi hiểu rằng, nếu mất đi mọi thứ, tôi cũng không phải đánh đổi cả cuộc sống của mình vì nó.

Tại thời điểm tôi viết những dòng này, bitcoin đang được giao dịch ở mức giá 14.400 USD, và như thế giá trị số bitcoin mà tôi đang sở hữu đã lên tới gần 1 triệu USD. Tôi phải mất 5 năm làm việc 80 giờ mỗi tuần để có thể kiếm được 1 triệu USD nhờ tiền tiết kiệm và đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Thế nhưng với bitcoin, tiền của tôi tự tăng giá trị lên 1 triệu USD chỉ trong vòng một năm mà tôi không phải làm gì cả. Và không cần phải nghi ngờ gì nữa, đó là khoản tiền giá trị và dễ dàng nhất mà tôi đã từng kiếm được trong cuộc đời mình.

Tuy vậy, tôi không khuyến khích bạn đầu tư vào bitcoin ở thời điểm hiện tại.

Trên blog cá nhân “Millennial Money”, tôi đã nhận được hơn 100 email từ độc giả hỏi về cách đầu tư vào bitcoin và tiền số. Thậm chí tuần trước tôi vừa nói chuyện với một người đàn ông đầu tư số tiền tiết kiệm cả đời để mua vào bitcoin khi nó có giá 11.000 USD. Tôi cho rằng đó là một quyết định đầu tư hết sức sai lầm.

Tôi cũng nhận được email từ một sinh viên 22 tuổi đang muốn đầu tư 5.000 USD đầu tiên mà cậu ta kiếm được vào bitcoin. Tất nhiên, tôi cũng đáp lại rằng đó là một ý tưởng điên rồ.

Mặc dù trở thành triệu phú nhờ bitcoin, nhưng tôi khuyên các bạn không nên đầu tư vào nó ở thời điểm hiện tại vì 3 lý do sau.

1. Bạn không thể đánh giá được giá trị thực sự của bitcoin

Bitcoin là một cơn sốt toàn cầu. Thậm chí anh thợ cắt tóc cho tôi – một người không hề biết blockchain là gì – cũng đang mua bitcoin. Bởi vì có quá nhiều người mới nhảy vào mua nó với tốc độ quá nhanh, nên rất khó để đánh giá giá trị thực sự của bitcoin.

Rõ ràng khi giá cả của bất cứ mặt hàng nào dao động từ 20-30% trong một ngày, điều đó cho thấy sự bất ổn và bạn có thể mất tất cả mọi thứ đang có một cách nhanh chóng. Đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch dùng tiền trong năm tới, đừng đầu tư vào bitcoin. Với những biến động khó lường trong ngắn hạn, bitcoin giống như trò cờ bạc may rủi hơn là đầu tư.

2. Suy cho cùng bitcoin không có bất cứ giá trị nào cả

Giá trị đằng sau bitcoin chính là công nghệ blockchain, điều này cho thấy nó hoàn toàn có thể bị thay thế bằng các đồng tiền số khác. Thực tế cho thấy rất nhiều đồng tiền số khác được xây dựng tốt hơn và dễ sử dụng hơn.

Chẳng hạn Litecoin là một ví dụ. Tất nhiên, bitcoin có lợi thế xuất hiện sớm hơn, nó được tạo ra để mua bán online một cách an toàn hơn, nhưng với biến động giá “điên cuồng” như hiện tại, không ai có thể chắc chắn rằng mình đang làm đúng trên thị trường.

Toàn bộ khối lượng giao dịch có thể gây ra sự chậm trễ, thậm chí một số giao dịch mất tới 10 ngày để dòng tiền của bạn vào hoặc ra hay bạn phải mất hơn 1 tuần để chuyển bitcoin của mình đi.

Bên cạnh đó, chi phí chuyển bitcoin cũng tăng phi mã kể từ khi giá của nó biến động. Giá trị thực sự của nó bitcoin có thể cao hoặc thấp hơn so với thời điểm bạn chuyển tiền. Do đó, hầu hết mọi người không phải đang mua vào giá trị của công nghệ, họ đang mua sự cường điệu. Một lần nữa, bitcoin là canh bạc chứ không phải đầu tư.

3. Bitcoin thực sự không an toàn

Bạn cần phải biết rằng ví điện tử được đảm bảo an toàn nhưng các giao dịch bằng tiền số và ví tiền số lại bị tấn công rất thường xuyên. Theo báo cáo, vào tuần trước hơn 70 triệu USD giá trị bitcoin đã bị lấy cắp khỏi NiceHash – một mỏ bitcoin khá lớn.

Trong đầu tư, một thị trường hứa hẹn tiềm năng không có nghĩa là thị trường đó không thể bị tấn công. Bởi không có cơ quan quản lý trung ương nào đảm bảo cho bitcoin của bạn, do vậy một khi để mất, bạn sẽ khó có thể lấy lại. Nếu chúng bị đánh cắp, hoàn toàn coi như bạn gặp “xui xẻo”.

Sau khi đọc xong bài viết này, nếu bạn vẫn quyết định đầu tư vào bitcoin, tôi khuyên bạn nên mua vào một cách từ tốn. Đừng mua lớn hơn 1% giá trị tài sản bạn đang sở hữu và hãy nhắc nhở bản thân rằng: Bitcoin là một canh bạc, không phải một khoản đầu tư. Nó thực sự tiềm ẩn nhiều rủi ro và có những canh đầu tư an toàn khác cho dòng tiền của bạn cả về ngắn hạn và dài hạn.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ