Trong 3 năm qua, Amazon đã "câu trộm" 30 tài năng của Microsoft - nhiều gấp 6 lần Google

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Trong lúc giá cổ phiếu Amazon đang tăng phi mã như hiện nay, cũng như danh tiếng về sự sáng tạo của mình, Amazon đang trở nên khó cưỡng lại trong mắt những người làm trong ngành công nghệ.

Bạn có biết những cái tên như Dave Treadwell, Marc Whitten, và Dirk Didascalou, có đặc điểm gì chung không? Họ đều là các cựu nhân viên của Microsoft – những người này từ năm 2016 đã trở thành các phó chủ tịch tại Amazon.

Việc danh tiếng của một công ty với 40 năm tuổi đời như của Microsoft đủ sức làm khuấy động thị trường tuyển dụng chắc chắn là điều có thể dự đoán được. Nhưng trong khi các tên tuổi lớn khác trong làng công nghệ như Apple, eBay và Google cũng đang thu hút được một số tài năng của Microsoft, Amazon lại vượt xa hơn tất cả trong việc chiêu mộ được những tài năng này.

Trong 3 năm qua, Amazon đã câu trộm 30 tài năng của Microsoft - nhiều gấp 6 lần Google - Ảnh 1.

Theo Eugene Kim của CNBC trích dẫn từ việc thu thập dữ liệu của startup Pasya, từ năm 2015 đến 2017, đã có 30 nhân sự điều hành (các giám đốc và cấp cao hơn) rời Microsoft để tới làm việc cho Amazon. Cũng theo báo cáo của ông Kim, cùng thời gian đó, chỉ có 5 người đến với Google, công ty “câu trộm” nhiều tài năng của Microsoft thứ hai sau Amazon.

CNBC chỉ ra một vài yếu tố góp phần làm nên con số cao ngất ngưởng này của Amazon. Từ góc nhìn của một người ngoài cuộc, có thể lý do cho việc này đơn giản chỉ là vì người khổng lồ về thương mại điện tử đang trong giai đoạn thăng hoa của mình: giá cổ phiếu của họ đã tăng gấp đôi trong hai năm qua, và dường như họ đang đặt chân vào hầu hết mọi ngành khác.

Từ vị trí của một nhân viên Microsoft, địa điểm làm việc của Amazon có vị trí hấp dẫn nhất đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm một sự thay đổi khi văn phòng của họ chỉ cách 30 phút lái xe từ trụ sở chính của Microsoft. Số lượng nhân viên Amazon đã gia tăng nhanh chóng kể từ khi giá cổ phiếu của họ tăng phi mã trên sàn giao dịch, vì vậy cơ hội để chuyển sang một công ty mới và có vị trí thuận tiện trở nên nhiều hơn.

CNBC cũng lưu ý rằng, trong khi hai công ty đang bắt đầu cạnh tranh trong các lĩnh vực tương tự nhau (như trợ lý ảo và điện toán đám mây), việc chảy máu nhân tài này cho thấy Amazon dường như đang trở nên hấp dẫn hơn trong mắt một số người.

Amazon được xem hấp dẫn hơn, tiến bộ hơn – khi họ là nhà sáng tạo tiên phong đã phá vỡ các giới hạn mọi thị trường.” Michael Useem, giáo sư quản trị tại trường Kinh doanh Wharton, cho biết. Ông cũng bổ sung thêm rằng, các sinh viên MBA của ông đánh giá Amazon nằm ở vị trí top đầu trong danh sách những công ty họ muốn làm trong vài năm tới.

Cũng theo các dữ liệu từ Blind, thành công từ hoạt động kinh doanh của Amazon đã cho phép họ thhu hút thêm nhân viên bằng cách gia tăng tiền thưởng mà không gây hại gì. Một ứng dụng việc làm ẩn danh cho thấy các nhân viên mới của Amazon nhiều khả năng nhận được tiền thưởng nhiều hơn hầu hết nhân viên ở các công ty công nghệ khác, bao gồm cả Microsoft.

Tham khảo Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ