Trong cơ thể bạn có những tế bào "zombie" không chịu chết, vì chúng mà con người mới sinh, lão, bệnh, tử

  zknight,  

  Tại thời điểm mà tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết hoặc là trở thành tế bào zombie.

  Trong cơ thể bạn ngay lúc này có những tế bào zombie không chịu chết. Chúng cố gắng sống lay lắt, sinh ra những hóa chất gây hại và thậm chí "cắn" những tế bào bên cạnh để biến tất cả thành zombie.

  Suốt quá trình lây lan của "đại dịch" này, các nghiên cứu cho thấy tế bào zombie đã thúc đẩy quá trình lão hóa và các tình trạng đi kèm với nó như bệnh loãng xương, tiểu đường, đục thủy tinh thể và cả Alzheimer.

  Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu một số loại thuốc nhằm tiêu diệt các tế bào zombie đồng thời điều trị các vấn đề mà chúng gây ra trong cơ thể.

  Về cơ bản, điều này có thể giúp bạn chống lại, trì hoãn thậm chí đảo ngược được sự lão hóa và các bệnh tật liên quan đến tuổi tác, James Kirkland, một bác sĩ chuyên lão khoa đến từ Mayo Clinic, Minnesota, Hoa Kỳ cho biết.

  Trong cơ thể bạn có những tế bào zombie không chịu chết, vì chúng mà con người mới sinh, lão, bệnh, tử - Ảnh 1.

  Trong cơ thể bạn có những tế bào "zombie" không chịu chết, vì chúng mà con người mới sinh, lão, bệnh, tử

  Các tế bào zombie thực chất được gọi là tế bào senescent, hay tế bào hóa già. Ban đầu, chúng hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh, cho đến khi gặp phải một sự kiện căng thẳng nào đó như nhiễm virus hoặc tổn thương DNA. 

  Tại thời điểm mà tế bào bị ảnh hưởng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết hoặc là trở thành tế bào zombie.

  Vấn đề là các tế bào zombie có khả năng giải phóng một số hóa chất gây hại cho các tế bào bình thường xung quanh đó. Và rắc rối cũng bắt đầu từ đây.

  Trong các nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học đã thử dùng một loại thuốc gọi là senolytics để tiêu diệt tận gốc các tế bào zombie này. Họ muốn xem điều này có khắc phục được các rắc rối mà chúng đã gây ra hay không.

  Kết quả không ngoài dự đoán, khi các tế bào zombie trong cơ thể chuột được loại bỏ, chúng đã cải thiện được một loạt các tình trạng lão hóa như đục thủy tinh thể, bệnh tiểu đường, loãng xương, bệnh Alzheimer, phình tim, các vấn đề về thận, tắc nghẽn động mạch và teo cơ.

  Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy một mối liên hệ trực tiếp giữa các tế bào zombie và sự lão hóa. Khi những con chuột già được tiêm loại thuốc nhắm vào những tế bào này, chúng dường như đã lấy lại được sức mạnh của tuổi trẻ, chạy bộ nhanh hơn và dai sức hơn, chúng cũng có sức bám tốt hơn.

  Ngay cả khi phương pháp điều trị được áp dụng cho những con chuột rất già, tương đương với những người ở độ tuổi 75 đến 90, nó vẫn kéo dài được 36% tuổi thọ trung bình cho chúng.

  Ngược lại, khi các nhà khoa học thử lấy tế bào zombie ở chuột già và cấy chúng sang những con chuột non, về cơ bản, lũ chuột đều bị già đi đáng kể: tốc độ chạy của chúng chậm lại, sức mạnh và sức bền cơ bắp đều giảm.

  Thí nghiệm còn cho thấy các tế bào zombie sau khi vào cơ thể đã "cắn" các tế bào lân cận và cũng biến chúng thành tế bào zombie.

  Trong cơ thể bạn có những tế bào zombie không chịu chết, vì chúng mà con người mới sinh, lão, bệnh, tử - Ảnh 2.

  Tế bào zombie thực chất được gọi là tế bào senescent, hay tế bào hóa già.

  Vượt ra khỏi nghiên cứu trên động vật, bác sĩ Kirkland và các đồng nghiệp đã công bố một liệu trình thử nghiệm đầu tiên để điều trị tế bào zombie trên người. Họ tuyển chọn 14 bệnh nhân bị xơ phổi vô căn có sự hiện diện của các tế bào zombie trong phổi.

  Các bệnh nhân được đưa vào một liệu trình sơ bộ, với 3 tuần điều trị để tiêu diệt và loại bỏ các tế bào zombie này. Kết quả cho thấy họ đã cải thiện được khả năng vận động, bao gồm thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra đi bộ nhanh.

  Nhìn chung, kết quả này rất đáng khích lệ, nó sẽ khuyến khích các nhà khoa học thực hiện nhiều nghiên cứu cặn kẽ hơn về tế bào zombie, Tiến sĩ Gregory Cosgrove, giám đốc y tế của Quỹ Xơ phổi, cho biết.

  Lĩnh vực nghiên cứu này vẫn còn tương đối trẻ, nhưng không vì vậy mà nó kém sôi động. Theo ước tính của bác sĩ Kirkland, hiện tại đã có ít nhất 10 công ty start-up theo đuổi các phương pháp trị liệu liên quan đến tế bào zombie.

  Ngoài việc nhắm đến các bệnh liên quan đến lão hóa, thuốc chống tế bào zombie có thể còn được áp dụng cho bệnh nhân sống sót sau ung thư, và cả những người khỏe mạnh để phòng chống sớm một số bệnh, nhà nghiên cứu Laura Niedernhofer đến từ Đại học Minnesota cho biết.

  Một số loại thuốc này đã được phê duyệt để sử dụng dưới mục đích khác hoặc thậm chí được bán dưới dạng thực phẩm chức năng. Nhưng Niedernhofer và Kirkland nhấn mạnh rằng mọi người không nên tự mình sử dụng chúng, kể cả các bác sĩ cũng không nên tự ký kê đơn theo ý mình vì các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để đưa ra kết luận cuối cùng.

  Niedernhofer cho biết các loại thuốc chống tế bào zombie tốt nhất có thể vẫn chưa được tìm ra. Mục tiêu hiện nay không phải việc ngăn chặn các tế bào bình thường biến thành zombie, cô nói, bởi việc ngăn chặn con đường này thậm chí có thể khiến chúng biến thành một dạng nguy hiểm hơn, tế bào ung thư.

  Mục đích chính bây giờ là kích hoạt quá trình chết của các tế bào đã biến đổi thành zombie, hoặc hạn chế tác hại mà chúng gây ra. Niedernhofer cho biết một khi các loại thuốc làm được điều này và được chứng minh là an toàn, nó có thể được sử dụng trên người bệnh, và cả những người khỏe mạnh bình thường muốn chống lão hóa.

  Trong cơ thể bạn có những tế bào zombie không chịu chết, vì chúng mà con người mới sinh, lão, bệnh, tử - Ảnh 3.

  Các nhà khoa học đang nghiên cứu các loại thuốc chống tế bào zombie

  Chúng ta chắc chắn sẽ đi đến được vạch đích ấy, bác sĩ Kirkland tin tưởng. Nghiên cứu mới của ông đã gây ấn tượng cho các chuyên gia lão khoa đầu ngành.

  "Tôi nghĩ rằng điều này rất thú vị", Tiến sĩ George Kuchel thuộc Trung tâm Lão hóa Đại học Connecticut ở Farmington cho biết. Kết quả từ các nghiên cứu trên động vật là "rất ngoạn mục. Đó là những dữ liệu rất hấp dẫn".

  Nir Barzilai, một nhà nghiên cứu về lão hóa tại Đại học Y Albert Einstein ở New York, cho biết  ông tin việc nhắm mục tiêu vào các tế bào zombie sẽ góp phần trì hoãn, ngăn chặn và thậm chí đảo ngược được quá trình lão hóa.

  Với những kết quả khả quan như vậy, chúng ta tin rằng các nhà khoa học rồi sẽ làm được điều mà họ định làm, giúp chúng ta trẻ khỏe và kéo dài tuổi thọ.

  Tham khảo Medicalxpress

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ