Trong lòng Vũ Hán: Người dân làm thế nào để có thức ăn khi toàn thành phố đang bị phong tỏa?

  J.D, Theo Trí Thức Trẻ 

  nCov gây dịch viêm phổi cấp đã khiến nhiều thành phố tại Trung Quốc bị phong tỏa, trong đó có Vũ Hán - nơi khởi phát nguồn dịch. Toàn thành phố vắng lặng như tờ, việc tìm thực phẩm cũng không thể diễn ra dễ dàng như trước.

  Như đã biết, dịch viêm phổi do virus corona 2019-nCov đã trở thành một "mối lo toàn cầu" - theo công bố của WHO. Ở thời điểm hiện tại đã có gần 12.000 người nhiễm bệnh, tổng số người thiệt mạng lên con số 259.

  Tại Trung Quốc, 18 thành phố đã bị phong tỏa di chuyển, trong đó Vũ Hán (Hồ Bắc) - nơi khởi phát dịch bệnh - là địa điểm bị phong tỏa đầu tiên. Toàn bộ hệ thống giao thông công cộng ngưng hoạt động, người dân không thể di chuyển xa nếu không phải trường hợp khẩn cấp. Toàn thành phố vắng lặng như tờ, và hiển nhiên vì quá sợ dịch bệnh mà những hành động như đi chợ mua đồ ăn cũng không thể đơn giản như trước nữa.

  Trong lòng Vũ Hán: Người dân làm thế nào để có thức ăn khi toàn thành phố đang bị phong tỏa? - Ảnh 1.

  Trên Weibo (mạng xã hội của Trung Quốc), rất nhiều người than phiền vì không thể mua thực phẩm. Trang BBC ghi nhận một người dân chia sẻ muốn mua mớ rau cũng khó, và giá cả dĩ nhiên cũng không còn rẻ như trước nữa. Và thậm chí, các loại dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến cũng đi kèm nhiều rủi ro.

  "Tôi từng là người thường xuyên đặt đồ ăn, nhưng giờ thì ít hơn rất nhiều, chỉ còn khoảng 4 lần mỗi tuần. Và nói thật thì tôi cũng không muốn trực tiếp đối mặt với người giao hàng," - chia sẻ của Xingxing Yin, một sinh viên tại Vũ Hán.

  Vậy họ làm thế nào để có đồ ăn? Đáp án đến từ công ty vận chuyển đồ ăn

  Trên thực tế, thị trường giao đồ ăn tại Trung Quốc đã bùng nổ rất mạnh những năm gần đây, và hiện tại cái tên lớn nhất là Meituan của tập đoàn Tencent, với danh sách khách hàng hơn 440 triệu người cùng 700.000 tài xế mỗi ngày. Và mới đây, Meituan đã tự thay đổi công nghệ để thích ứng với tình hình ở Vũ Hán, qua đó giúp đỡ người dân tại Hồ Bắc vượt qua cơn khủng hoảng lần này.

  Bí quyết của Meituan rất đơn giản: họ chỉ cần tìm cách để khách hàng và tài xế không cần phải chạm mặt nhau. Hiện tại, ứng dụng Meituan cho phép người dùng để lại lời nhắn cho tài xế, dặn họ đặt đồ ăn trước cửa, hoặc để tại bàn lễ tân đối với chung cư. Đồ ăn được để trong các hộp khóa để người dùng sẽ tự mở bằng mã QR, tránh trường hợp nhầm lẫn. Về tiền, Trung Quốc những năm gần đây gần như đã chuyển sang chi trả thông qua các ứng dụng thanh toán, nên hoàn toàn không có vấn đề gì cả.

  Trong lòng Vũ Hán: Người dân làm thế nào để có thức ăn khi toàn thành phố đang bị phong tỏa? - Ảnh 2.

  Hình thức giao hàng "không chạm mặt" của Meituan ban đầu được áp dụng tại Vũ Hán, nhưng hiện tại đã mở rộng ra toàn quốc, có mặt trên 184 thành phố. Trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng, ngày càng nhiều công ty cho phép nhân viên được làm việc tại nhà. Bởi vậy, nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển thực phẩm như Meituan hay Ele.me của Alibaba ngày càng gia tăng.

  Meituan cũng đang áp dụng chương trình tặng 1000 suất ăn miễn phí mỗi ngày dành cho nhân viên y tế tại Vũ Hán, hoặc giao cho họ các nguyên liệu tươi sống để tự nấu. Đây thực sự là một món quà hết sức có ý nghĩa, vì các y bác sĩ đang chịu đựng áp lực điều trị cho hàng ngàn người nhiễm virus. Họ phải làm việc không ngừng nghỉ, chẳng còn thời gian để tìm đồ ăn tại một thành phố đang quá vắng lặng nữa.

  "Với điều kiện như hiện nay, chúng tôi nghĩ họ cần có nguyên liệu sạch để tự nấu ăn," - trích lời Whitney Yan - phát ngôn viên của Meituan.

  (Theo BBC)

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ