Trong tương lai có thể chúng ta sẽ đi từ Hà Nội vào TP.Hồ Chí Minh bằng cái ống này trong 1 tiếng

Dee Tee,   Theo Trí Thức Trẻ 6 năm trước

Điều này đang được Elon Musk hiện thực hóa. Hiện tại, ông vừa mới triển khai một loạt ống dẫn Hyperloop ở Nevada.

Mới đây, một loạt ống dẫn của tàu siêu tốc Hyperloop đã được tập kết tại sa mạc Nevada. Hyperloop là dự án tàu siêu tốc có thể đạt tới tốc độ tiệm cận với tốc độ của âm thanh, do công ty Hyperloop Technologies của Elon Musk phát triển.

Theo mô tả, hệ thống tàu siêu tốc này sẽ chạy trong một trục dài các ống dẫn và có thể đạt tới tốc độ 1100 km/h (tốc độ âm thanh 1236km/h). Với tốc độ này, một quãng đường dài từ Hà Nội vào tới TP.Hồ Chí Minh (dài 1146km tính theo đường chim bay) có thể hoàn thành chỉ trong 60 phút, ngang với thời gian của một chuyến bay dân dụng. Đài truyền hình CNN của Mỹ đã có cơ hội tới thăm những ống trục này và phỏng vấn CEO của Hyperloop Technologies, ông Rob Lloyd.

Những ống dẫn này có vẻ nhỏ hơn so với chúng ta từng nghĩ, điều này cho thấy tàu siêu tốc Hyperloop sẽ có kích thước nhỏ hơn nhiều nếu so với tàu điện truyền thống. Việc xuất hiện của các ống dẫn này cũng cho thấy Hyperloop đã sẵn sàng cho một cuộc thử nghiệm thực tế với những chuyến đi siêu tốc.

Rob Lloyd nhắc tới địa danh Kitty Hawk trong cuộc phỏng vấn với đài CNN, đây là nơi mà anh em nhà Wright đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trong lịch sử. "Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ, tất cả dành cho thời điểm Kitty Hawk".

Hyperloop Technologies đang xây dựng 2 đường ray thử nghiệm riêng biệt. Một ở Bắc Las Vegas, trên sa mạc Nevada, nó ngắn hơn so với quy mô thực tế của một hệ thống thực, thử nghiệm sẽ diễn ra ngay đầu năm 2016 này. Các ống này cho phép mọi người thoải mái tham quan, sẽ không có tường rào ngăn cản điều đó.


Hình ảnh chụp từ trên cao.

Hình ảnh chụp từ trên cao.

Ở một địa điểm khác, chưa được xác định, Hyperloop có thể sẽ xây một hệ thống với kích thước đầy đủ so với thực tế. Lúc này, các ống dẫn sẽ được chuyển từ Nevada tới địa điểm còn lại.

Lloyd cho biết kế hoạch hoàn thành một hệ thống Hyperloop trong thực tế có thể phải chờ thêm 5 năm nữa, nhưng cũng nhấn mạnh những nỗ lực mà công ty của ông đang đẩy mạnh, không loại trừ khả năng chúng ta có thể được dùng Hyperloop vào năm 2020.

Những chiếc ống của tàu siêu tốc Hyperloop.

Một Startup khác cũng trong lĩnh vực tàu siêu tốc là công ty Hyperloop Transportation TEchnologies, cũng đang có ý định xây dựng một được ray chạy thử dài 5 dặm xung quanh Quay Valley, California trong vài tháng tới.

Tham khảo BI

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày