Trong vị thuốc đông y có chất nhuộm độc hại
Rhodamine B là chất hoá học dùng nhuộm quần áo, cấm tuyệt đối trong thực phẩm và thuốc, nhưng chất này lại vừa được tìm thấy trong nhiều mẫu Chi tử, vị thuốc đông y khá phổ biến.

Chi tử là vị thuốc dùng trong đông y khá phổ biến, có màu vàng nâu đất, thơm và có tác dụng chữa thanh nhiệt, tá hỏa, lợi tiểu tiện, cầm máu. Không chỉ có công dụng trong chữa bệnh, màu vàng nâu của Chi tử còn được dùng để làm màu nhuộm thức ăn, lên màu rất đẹp mà không gây độc hại.
TS Phạm Thị Giảng, Trưởng khoa Đông Dược, Viện Kiểm nghiệm thuốc TƯ, cho rằng: có thể người kinh doanh nhuộm Rhodamine B để Chi tử có màu đẹp hơn, hoặc lợi dụng tính phát quang của chất này để ngăn chặn côn trùng, mối mọt.
Giữa Chi tử nhuộm và không nhuộm Rhodamine B có sự khác biệt khá rõ về màu sắc. Vì thế, khi mua vị thuốc Chi tử, người dân nên quan sát kỹ màu sắc của Chi tử để tránh mua phải loại có nhuộm Rhodamine B. Chi tử tự nhiên thường có màu vàng sẫm hoặc vàng nhạt, vàng nâu. Còn Chi tử được nhuộm Rhodamine B thì có màu nâu đỏ sẫm hơn.
Được biết, bên cạnh lấy mẫu Chi tử để kiểm tra Rhodamine, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương còn lấy nhiều mẫu dược liệu khác nhưng không phát hiện chất Rhodamine B ở các dược liệu này.
NỔI BẬT TRANG CHỦ
-
Anthropic thừa nhận lỗi kỹ thuật làm suy giảm hiệu năng Claude Code suốt gần hai tháng qua
Cộng đồng lập trình viên phát hiện Claude Code bỗng trở nên chậm chạp, hay quên và xử lý lỗi qua loa - và họ đúng.
-
Cư dân mạng sử dụng GPT Image 2 và Seedance 2.0 tạo demo game “Kim Bình Mai” và “Hắc Thần Thoại: Lâm Xung” khiến ai cũng nhầm tưởng gameplay thật