Trong vòng chưa đầy 1 phút, hãy nhìn cách mà game thủ này phá đảo Super Mario World

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Tất nhiên, để có được thời gian phá đảo "không tưởng" như thế, game thủ của chúng ta sẽ không chơi game theo cách bình thường, mà can thiệp trực tiếp vào hệ thống của game thông qua hàng loạt các thao tác chính xác nối tiếp nhau.

Super Mario World có lẽ là một trong số những tựa game được giới Speedrun (những người cố gắng phá đảo game trong thời gian ngắn nhất có thể) dành nhiều thời gian để cố gắng phá đảo nhất, bên cạnh một số tựa game kinh điển khác như Super Mario hay Super Metroid. Sở dĩ Super Mario World thu hút sự chú ý của nhiều game thủ như thế, bởi lẽ đây là một tựa game với kết cấu tương đối lớn so với các game trên SNES, đồng thời có rất nhiều kỹ thuật cần phải thông thạo để có thể đạt đến khả năng chơi game ở tốc độ cao. Các cao thủ của Super Mario World thường sở hữu kỹ năng để có thể vượt qua những tình huống "tưởng như không thể" trong những bản hack được coi là "không dành cho người chơi", chẳng hạn như ở dưới đây:

Cảnh giới tối cao của những game thủ chơi Mario
"Cảnh giới" tối cao của những game thủ chơi Mario

Chính vì Super Mario World nhận được nhiều sự quan tâm của giới Speedrun như vậy, nên tựa game này cũng được chia ra làm nhiều hạng mục để mọi người có thể tranh tài, trong đó, phổ biến nhất là hạng mục Any% Glitchless (Phá đảo game nhanh nhất có thể mà không dùng đến các bug của game). Bên cạnh đó, còn có các hạng mục khác như 96 Exit (Đi hết tất cả các màn chơi và các lối đi bí mật trong game), hay Lunar Dragon (Giống như 96 Exit, nhưng yêu cầu phải ăn hết Dragon Coin và Moon trong game). Thời gian để các game thủ có thể phá đảo ở các hạng mục này cũng vô cùng khác nhau, từ 20 phút cho đến hơn 2 tiếng.

Tuy nhiên, hạng mục có thời gian phá đảo ngắn nhất, cũng là hạng mục đặc biệt nhất trong giới Speedrun của Super Mario World, mang tên 0 Exit. Ở hạng mục này, người chơi sẽ không cần phải qua bất cứ màn nào trong game, thay vào đó họ sẽ thực hiện một loạt các thao tác chuẩn đến từng frame (1 frame = 1/60 giây, và chính xác tới từng pixel để thay đổi bộ nhớ trong game, buộc game phải load phần credit hiện ra khi người chơi đã cứu công chúa thành công.

Chính bởi những thao tác này cực khó và đòi hỏi tính chính xác cực cao của người chơi, mà hãng mục 0 Exit đã từng được coi là "không dành cho con người". Thế nhưng, một game thủ với nickname là SethBling đã chứng minh rằng không gì là không thể với con người, khi anh đã thực hiện thành công hạng mục 0 Exit vào tháng 1 năm 2015, với thời gian thực hiện là gần 6 phút.

Kể từ đó đến nay, SethBling vẫn luôn cố gắng để rút ngắn thời gian đến hết mức có thể, và vào thứ 4 vừa qua, anh đã lần đầu tiên hoàn thành hạng mục 0 Exit trong thời gian 54,56 giây. Đương nhiên đây vẫn chưa phải là thành tích nhanh nhất có thể thực hiện được, bởi một cỗ máy với khả năng thực hiện các thao tác một cách chính xác tuyệt đối sẽ có thể "phá đảo" game chỉ trong vòng hơn 40 giây. Tuy nhiên, SethBling đã trở thành người đầu tiên trên thế giới có thể hoàn thành tựa game Super Mario World chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút.

Phá đảo Super Mario World dưới 1 phút

SethBling không chỉ được biết đến là một người Speedrun game Mario, mà anh còn là cha đẻ của AI MarI/O - AI có khả năng tự học chơi Mario thông qua quá trình mô phỏng sự tiến hóa của hệ thống não bộ con người.

Chi tiết về các thao tác được SethBling thực hiện trong đoạn clip trên các bạn có thể xem ở đây, nếu như muốn thử làm theo.

NỔI BẬT TRANG CHỦ