Trung Quốc cắt giảm được 100 triệu tấn khí thải carbon chỉ trong 2 tuần virus corona lây lan

Dink,   Theo Trí Thức Trẻ 02/20/2020 11:45 AM

Tin tốt bất ngờ cho môi trường, thế nhưng mọi chuyện không đơn giản thế.

Trung Quốc cắt giảm được 100 triệu tấn khí thải carbon chỉ trong 2 tuần virus corona lây lan - Ảnh 1.

Dịch cúm do Covid-19 gây ra ảnh hưởng nặng nề tới đời sống con người cũng như nền kinh tế toàn cầu, thế nhưng vẫn có nhân vật hưởng lợi trực tiếp từ con virus. Bài viết đang không nói tới những kẻ đầu cơ khẩu trang hay nước rửa tay, mà đó chính là môi trường Trái Đất.

Chỉ trong hai tuần vừa rồi, lượng khí carbon thải ra trên đất Trung Quốc giảm ít nhất 100 triệu tấn, đây là kết quả báo cáo khoa học từ từ Trung Tâm Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) của Phần Lan. Con số khổng lồ đó tương đương với 6% lượng khí thải toàn cầu so với cùng kỳ năm ngoái.

>> Bấm vào đây để biết thêm những tin tốt lành trong đợt cúm Covid-19!

Thời điểm hiện tại, Covid-19 đã lây lan cho hơn 75.725 người, khiến hơn 2.126 người tử vong, các y bác sĩ đã chữa khỏi cho 16.233 người; trong hoàn cảnh virus lây lan mạnh, nhu cầu sử dụng dầu và than giảm rõ rệt khiến lượng khí thải cũng theo đó mà đi xuống.

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng trong hai tuần vừa rồi, các nhà máy năng lượng vận hành bằng than đạt sản lượng thấp nhất trong cùng kỳ 4 năm qua, trong khi đó sản lượng thép cũng đạt mức thấp kỷ lục trong cùng kỳ 5 năm trở lại đây. Trung Quốc là đất nước nhập khẩu và sử dụng dầu thô lớn nhất thế giới, nhưng sản lượng dầu lọc từ nhà máy đặt tại Sơn Đông cũng đạt mức thấp nhất tính từ mùa xuân năm 2015 tới giờ.

CREA cũng thực hiện một nghiên cứu khác sử dụng dữ liệu vệ tinh và phát hiện ra rằng: trong tuần liền sau Tết, lượng nitro dioxide - phụ phẩm của động cơ đốt trong - đã giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông thường, kinh tế Trung Quốc sẽ thức tỉnh sau Tết, vào ngày 25 tháng Một hàng năm, tuy nhiên vì chính phủ tăng thời gian nghỉ Tết - biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân trong tình hình dịch cúm lây lan nhanh - nên tất cả các ngành đều chững lại.

Trung Quốc cắt giảm được 100 triệu tấn khí thải carbon chỉ trong 2 tuần virus corona lây lan - Ảnh 2.

Các cách thức ngăn chặn virus corona lây lan đã khiến sản lượng những ngành công nghiệp chủ chốt giảm từ 15 cho tới 40%”, bản báo cáo cho hay. “Nhiều khả năng đây chính là lý do lượng CO2 thải ra trong hai tuần giảm đi 25% hoặc hơn so với cùng kỳ mọi năm”. 

>> Không được nghỉ như học sinh sinh viên, dân văn phòng chúng ta phải bảo vệ mình ra sao?

Tuy nhiên, các nhà môi trường học cảnh báo rằng việc giảm khí thải chỉ mang tính tạm thời, và rằng nếu Trung Quốc cố gắng tăng sản lượng các ngành để bù cho khoảng thời gian vừa qua, những lợi ích mà môi trường có được sẽ tiêu biến. 

Sau khi dịch virus corona lắng xuống, nhiều khả năng ta sẽ chứng kiến hiện tượng ‘ô nhiễm phản đòn’ - khi các nhà máy đẩy công suất lên tối đa để bù cho giai đoạn đình trệ”, Li Shuo, cố vấn của tổ chức Hòa bình Xanh Trung Hoa nhận định. “Đây là một mẫu hình đã được kiểm chứng trong quá khứ”.

Trung Quốc cắt giảm được 100 triệu tấn khí thải carbon chỉ trong 2 tuần virus corona lây lan - Ảnh 3.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày