Trung Quốc chịu đợt nóng lớn nhất trong 60 năm

  Bình An, Tuổi trẻ 

  Nắng nóng kéo dài đã dẫn đến hạn hán ở nhiều vùng của Trung Quốc, trong đó có tỉnh Hà Nam - nơi được coi là 'vựa lúa' của nước này. Cơ quan khí tượng Trung Quốc đã phát cảnh báo nhiệt độ cao trong 25 ngày liên tiếp.

  Trung Quốc chịu đợt nóng lớn nhất trong 60 năm - Ảnh 1.

  Du khách đổ đến bãi biển ở thành phố Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc giữa cái nóng vào ngày 2-8 - Ảnh: TÂN HOA XÃ


  Theo Thời báo Hoàn Cầu ngày 14-8, các nhà khí tượng học tin rằng mùa hè 2022, Trung Quốc đã trải qua đợt nắng nóng lớn nhất trong 6 thập kỷ qua.

  Hôm 14-8, Cục Khí tượng Trung Quốc (CMA) phát cảnh báo đỏ (mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết gồm 4 cấp của Trung Quốc về nắng nóng) đối với một số khu vực thuộc khu tự trị Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc, tỉnh Thiểm Tây ở phía bắc Trung Quốc, và tỉnh Giang Tô ở miền đông nước này.

  Đây là ngày thứ 25 liên tiếp trong năm nay cơ quan này phát cảnh báo nắng nóng.

  Huyện Trúc Sơn ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, được coi là địa phương nóng nhất ở nước này, với nhiệt độ vượt 44 độ C vào hôm 13-8. Trong khi đó, tỉnh Giang Tô đã phát cảnh báo hôm 14-8, theo đó dự báo nhiệt độ trên mặt đất của một số khu vực tại tỉnh này sẽ vượt 72 độ C.

  Truyền thông Trung Quốc cho biết hơn 10 khu vực cấp tỉnh, trong đó có tỉnh Chiết Giang, Giang Tô và An Huy, phải trải qua nhiệt độ cao dao động từ 40 - 42 độ C vào cuối tuần qua.

  Nắng nóng kéo dài đã dẫn đến hạn hán ở nhiều vùng của Trung Quốc, trong đó có tỉnh Hà Nam - nơi được coi là "vựa lúa" của nước này, cũng như khiến mức tiêu thụ điện tăng cao.

  Các nhà khí tượng học dự đoán các đợt sóng nhiệt kéo dài sẽ trở thành "tình trạng bình thường mới" trong tương lai do sự nóng lên toàn cầu đang ngày càng trầm trọng.

  Các chuyên gia Trung Quốc tin rằng đợt nóng này sẽ là yếu tố thúc đẩy Chính phủ Trung Quốc chuẩn bị cho "tình trạng bình thường mới", bằng cách đẩy nhanh tốc độ nâng cấp công nghiệp, sử dụng các nguồn năng lượng mới và tái tạo, đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nông nghiệp hiện đại.

  Một số điểm du lịch tại Trung Quốc đã đóng cửa vì nhiệt độ cao. Hôm 14-8, ban quản lý khu danh thắng Lạc Sơn Đại Phật, tượng Phật khổng lồ cao 71m thuộc tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc, thông báo sẽ đóng cửa khu vực chân tượng vì trời quá nóng.

  Trước đó một ngày, ban quản lý thác nước Xích Thủy ở thành phố Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc, cho biết họ đã đóng cửa khu vực thác, vì khu vực thượng nguồn đã khô cạn do nhiệt độ cao. Họ không thông tin khi nào sẽ mở lại.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày