Trung Quốc dùng công nghệ in 3D tạo ra biệt thự không sợ động đất

Ryankog,  

Căn biệt thự này có khả năng chịu được các trận động đất lên đến 8 độ richter, nhưng không chỉ vậy, điểm đáng nói hơn nữa là nó được xây dựng chỉ trong 45 ngày

Với công nghệ in 3D ngày càng trở nên tiên tiến như hiện nay, có thể nói chúng ta đang dần đi đến ngưỡng cửa của sự sáng tạo bất tận. Đó là lý do mà không có gì quá ngạc nhiên khi một công ty kiến trúc tại Bắc Kinh, Trung Quốc vừa hoàn thành một căn biệt thự gần như không thể phá hủy được bằng công nghệ in 3D.

Căn biệt thự này có khả năng chịu được các trận động đất lên đến 8 độ richter, nhưng không chỉ vậy, điểm đáng nói hơn nữa là nó được xây dựng chỉ trong 45 ngày. Tuy không được tiết lộ giá, nhưng hầu như tất cả các căn nhà được xây bằng phương pháp in 3D đều rẻ hơn rất nhiều so với thông thường, nên biệt thự này cũng không là ngoại lệ. Nói cách khác, đây có thể chính là loại nhà của tương lai.

Được thiết kế và xây dựng bởi công ty HuaShang Tengda, tác phẩm 3D này được in hoàn toàn tại nơi xây dựng, khác với một số công trình 3D khác thường in các phần khác nhau rồi ghép lại. Hơn nữa, công ty này cũng tạo ra cả một quy trình công nghệ in mới giúp tối ưu số lượng bê tông cần cho việc in. Trước khi nhấn nút bắt đầu in trên máy tính, thì một đội xây dựng sẽ lắp đặt phần khung của tòa nhà, bao gồm các thanh cốt thép và đường nước của nhà.

“Vì nó có tốc độ xây dựng nhanh, chi phí thấp, nguyên liệu đơn giản và thân thiện với môi trường, nên nhìn chung loại nhà này sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân”, HuaShang Tengda cho biết trên website của họ. “Nó có thể cải tiến cuộc sống của những người nông dân. Lợi ích xã hội của công nghệ này là vô hạn”.

Để thực hiện quy trình in đặc biệt của mình, HuaShang Tengda đã phát triển 4 phần mềm chính cho việc trộn bê tông, truyền chất liệu, lắp ráp thành phần điện tử và in 3D. Hãng chỉ sử dụng khoảng 20 tấn bê tông để xây dựng toàn bộ căn biệt thự. Một số phần của bức tường có độ dày lên đến 244cm. Sau khi hoàn thành quá trình in thì các thợ thi công sẽ bắt đầu sơn và trang trí nội thất cho nhà.

HuaShang hy vọng công nghệ của họ sẽ được dùng in ra nhà để giúp những người đang có hoàn cảnh khó khăn, hay tạo ra các tòa nhà chọc trời và làm ra ngôi nhà vững chắc cho nông dân. Xét đến mặt giá cả và sự chắc chắn của nó, có lẽ công nghệ in 3D mới của HuaShang sẽ nhanh chóng nhận được sự chú ý từ các nhà xây dựng khác. Hy vọng là nó có thể tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành xây dựng.

Tham khảo: Digitaltrends

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ