Trung Quốc phát triển chó robot dẫn đường cho người khiếm thị

  P.L,  

  Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đang phát triển chó robot dẫn đường giúp người khiếm thị di chuyển thuận tiện hơn.

  Trung Quốc phát triển chó robot dẫn đường cho người khiếm thị- Ảnh 1.

  Chó robot dẫn đường được thử nghiệm tại Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: Đại học Giao thông Thượng Hải)

  Chú chó robot hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm tại Thượng Hải, Trung Quốc. Robot có kích thước tương đương với một chú chó thật nhưng có 6 chân, giúp nhẹ di chuyển nhẹ nhàng và ổn định hơn.

  Theo Reuters, robot này có thể xác định môi trường xung quanh thông qua camera và cảm biến. Với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tích hợp vào tính năng nhận diện giọng nói, chó robot có thể "nghe thấy" và "đáp lại" câu lệnh của người khiếm thị.

  Nhờ công nghệ AI, chó robot còn có thể lập kế hoạch đường đi và điều hướng khi tham gia giao thông, thậm chí có thể nhận biết cả tín hiệu đèn giao thông - điều mà những chú chó dẫn đường thông thường không làm được.

  Giáo sư Cao Phong - người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật Cơ khí thuộc Đại học Giao thông ở Thượng Hải - cho biết, nhu cầu sử dụng chó dẫn đường tại Trung Quốc khá cao khi quốc gia này hiện chỉ có hơn 400 chó dẫn đường để phục vụ khoảng 20 triệu người khiếm thị. Trong khi đó, nguồn cung cấp chó dẫn đường thường hạn hẹp do những khó khăn về nhân giống và đòi hỏi quy trình huấn luyện chuyên sâu.

  Giáo sư Cao Phong cho rằng, việc sản xuất hàng loạt chó robot có thể giúp bù đắp sự thiếu hụt về chó dẫn đường, đem lại nhiều cơ hội hơn cho cộng đồng người khiếm thị ở Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới.

  Chó robot dẫn đường hiện cũng đang được nghiên cứu phát triển tại nhiều quốc gia khác, trong đó có Australia và Anh.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày