Trung Quốc sẽ hạ điểm tín nhiệm xã hội của công dân nếu họ cố tình che giấu biểu hiện nhiễm Covid-19

Thiên Long,  

Nếu cố tình che giấu bị lây nhiễm và không tiết lộ lịch trình di chuyển, một công dân Trung Quốc có thể bị hạ điểm tín nhiệm xã hội.

Trung Quốc đang đưa ra các biện pháp mạnh tay để kiểm soát dịch, một trong số đó là kiểm soát công dân từ vùng dịch. Và nếu một ai có hành vi không khai báo đến từ vùng dịch, họ có thể bị hạ điểm tín nhiệm xã hội.

Trung Quốc sẽ hạ điểm tín nhiệm xã hội của công dân nếu họ cố tình che giấu biểu hiện nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Hôm 12/2, thành phố Hàng Châu đã đưa 9 người dân vào danh sách đen của nền tảng quản lý tín nhiệm xã hội tại địa phương trong vòng 1 năm. Nguyên nhân bởi những người này không chịu khai báo trung thực thông tin cá nhân, lịch trình di chuyển, che giấu các triệu chứng nhiễm virus và vi phạm hoạt động kiểm dịch.

9 cá nhân này sẽ bị bêu tên, một phần số chứng minh nhân dân và hình phạt mà họ phải đối mặt.

Theo truyền thông Trung Quốc, một số thành phố và tỉnh thành khác của Trung Quốc cũng đã triển khai hoạt động tương tự như Hàng Châu. Có thể kể đến một số tỉnh và thành phố như An Huy, Giang Tô, Cát Lâm, Trùng Khánh, Thượng Hải.

Trung Quốc sẽ hạ điểm tín nhiệm xã hội của công dân nếu họ cố tình che giấu biểu hiện nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Tại Trùng Khánh, danh sách đen sẽ bao gồm những người có hành vi sản xuất và bán hàng giả, đầu cơ hàng hóa và tăng giá trong mùa dịch bệnh. Cho đến nay đã có 28 người bị liệt vào danh sách đen tại Trùng Khánh. Tại Cát Lâm, các hành vi cản trở phòng chống dịch bệnh như bạo hành nhân viên y tế có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý.

>> Bấm vào đây để xem thêm thông tin từ tâm dịch virus Covid-19.

Các cá nhân có thể bị đưa vào danh sách đen về tín nhiệm xã hội nếu che giấu đã từng ở Vũ Hán hoặc nơi có dịch, đồng thời giấu việc từng tiếp xúc với người nghi nhiễm hoặc bị nhiễm virus.

Đã có không ít người dân cố gắng che giấu mình từng trở về từ Vũ Hán hoặc Hồ Bắc nhằm tránh bị kiểm soát và cách ly. Mới đây, tại một trạm kiểm soát trên đường cao tốc dẫn vào Thượng Hải, cảnh sát đã phát hiện một phụ nữ nằm giấu người trong cốp xe để tránh bị cách ly vì người này đã ở Hồ Bắc suốt kỳ nghỉ lễ.

Tham khảo Shine

Trung Quốc sẽ hạ điểm tín nhiệm xã hội của công dân nếu họ cố tình che giấu biểu hiện nhiễm Covid-19 - Ảnh 3.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ