Trung Quốc tham vọng trồng rừng quy mô lớn, diện tích to bằng cả Ireland nhằm bảo tồn hệ sinh thái

Thiên Long,  

Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực triển khai kế hoạch trồng rừng khổng lồ với mục tiêu phủ xanh gần 1/4 tổng diện tích đất trước năm 2020.

Theo tờ China Daily, chính phủ Trung Quốc mới đây đã công bố mục tiêu trồng một cánh rừng khổng lồ, đủ bao phủ một diện tích đất tương đương với Ireland trong năm 2018.

Trung Quốc tham vọng trồng rừng quy mô lớn, diện tích to bằng cả Ireland nhằm bảo tồn hệ sinh thái - Ảnh 1.

Zhang Jianlong, người đứng đầu Cục Quản lý Lâm nghiệp Nhà nước Trung Quốc, cho biết: “Các công ty, tổ chức và những người có tài trong việc phủ xanh rừng luôn được hoan nghênh tham gia vào chiến dịch trồng cây xanh lớn nhất của chúng ta. Hợp tác giữa chính phủ và vốn xã hội hóa sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu”.

Năm nay sẽ đánh dấu bước đi mới nhất của Trung Quốc trong việc giải quyết các vấn đề môi trường. Chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch tăng tổng mức bao phủ rừng từ 21,7% lên 23% trong vài năm tới. Đặc biệt, nước này còn tham vọng phủ xanh thêm khoảng 6,66 triệu hecta rừng mới trong năm nay.

Trong vòng 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã chi khoảng 47 tỷ USD trồng rừng trên khoảng 28 triệu ha đất bỏ hoang. Chỉ tính riêng trong năm qua, nước này đã trồng được khoảng 33,8 triệu ha rừng. Tổng cộng chi phí trồng và phục hồi rừng ước tính lên tới 82,88 tỷ USD.

Trung Quốc tham vọng trồng rừng quy mô lớn, diện tích to bằng cả Ireland nhằm bảo tồn hệ sinh thái - Ảnh 2.

Bên cạnh chủ trường trồng mới càng nhiều rừng càng tốt, Trung Quốc cũng đẩy mạnh chính sách “đường đỏ sinh thái”, yêu cầu chính quyền địa phương cắt giảm các chương trình phát triển hạ tầng không hợp lý gần rừng, sông và vườn quốc gia.

Tuy nhiên một nghiên cứu vào năm 2016 chỉ ra, nỗ lực trồng rừng của Trung Quốc rất đáng khen ngợi nhưng họ lại không thực hiện đồng thời các giải pháp phục hồi đa dạng sinh học. Chính vì vậy, dù rừng đã xanh trở lại nhưng hệ sinh thái không còn phong phú như trước.

David Wilcove, nhà sinh thái học thuộc ĐH. Princeton, New Jersey, Mỹ tin rằng, kế hoạch của Trung Quốc sẽ là mô hình học tập ấn tượng cho nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tham khảo Interesting Engineering

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ