Trung Quốc thành công trong việc chuyển hàng xuyên biển bằng máy bay không người lái

  Bảo Nam, Trí Thức Trẻ 

  Chiếc máy bay không người lái cỡ lớn mang mã hiệu U650 đã thực hiện chuyến vận chuyển hàng vượt quãng đường dài 110km trong 52 phút.

  Theo truyền thông Trung Quốc, chuyến bay được thực hiện lúc 5h58 phút ngày 29/5, với điểm xuất phát ở thành phố Thượng Hải và hạ cánh tại quần đảo Chu San của tỉnh Chiết Giang lúc 6h50 phút. Chiếc máy bay cỡ lớn với thiết kế cạnh cố định này có số hiệu U650, chứa đầy thư từ và bưu phẩm, đã đạt tốc độ bay trung bình là 135km/giờ. Quãng đường dài 110km được nó thực hiện trong 52 phút. Đây là chuyến bay chuyển hàng bằng thiết bị bay không người lái cỡ lớn xuyên biển đầu tiên ở Trung Quốc.

  Trung Quốc thành công trong việc chuyển hàng xuyên biển bằng máy bay không người lái - Ảnh 1.

  Theo đại diện của UVS Intelligence System, công ty phát triển thiết bị thì ý định vận chuyển hàng bằng máy bay không người lái vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Nó đòi hỏi công nghệ cao, đáp ứng độ an toàn và được hỗ trợ về chính sách và tài chính. Tuyến đường thử nghiệm giữa Thượng Hải và quần đảo Chu San cũng được cân nhắc kỹ bởi nó có thể mang lại hiệu quả cao về kinh tế và xã hội khi chính thức đưa vào triển khai.

  Đầu tiên bởi người dân trên quần đảo Chu San bị cách biệt về địa lý và gặp nhiều bất tiện về thông tin, bưu chính. Các phương tiện giao thông như tàu thuyền cũng khó có thể đáp ứng hết cho nhu cầu của quần đảo lớn nhất ở Trung Quốc này. Thứ hai, việc cất cánh và hạ cánh đều được thực hiện bằng máy bay không người lái và đổ bộ hoàn toàn trên biển, cho phép quá trình sử dụng có thể diễn ra nhanh chóng và không cần cơ sở hạ tầng bổ sung. Thứ ba, tuyến đường bay nằm hoàn toàn trên mặt biển để đảm bảo an toàn bay tối đa. Thứ tư, đây là một khu vực điển hình, có thể đặt nền móng và tích lũy kinh nghiệm cho việc nhân rộng dự án trong tương lai ở các đảo nhỏ và khu vực rạn san hô.

  Trung Quốc thành công trong việc chuyển hàng xuyên biển bằng máy bay không người lái - Ảnh 2.

  UAV U650 được phát triển dựa trên máy bay đổ bộ siêu nhẹ Colyaer Freedom S100 của Tây Ban Nha, với quyền sở hữu trí tuệ được mua lại hoàn toàn bởi công ty UVS. Các chuyến bay thử nghiệm của thiết bị này đã được thực hiện từ cuối năm 2015. Chiếc thủy phi cơ không người lái này dài 5,85 mét, làm bằng sợi carbon, có thể làm việc liên tục trong 15 giờ với tốc độ hành trình 180 km/giờ, tầm bay 2.000 km. Nó có khả năng cất cánh và hạ cánh từ các đường băng ngắn, trên mặt cỏ hoặc mặt nước. Thiết bị này có thể mang tới 250 kg hàng hóa và đôi cánh của nó cũng có thể trở thành bè cứu sinh.

  "Nó có thể được sử dụng để vận chuyển vật tư đến các đảo và rạn san hô nhiều lần trong ngày với chi phí thấp trong khi tàu và máy bay có người lái phải chịu sự cân nhắc về thời tiết và chi phí", Liu Jiandong, người sáng lập và chủ tịch của UVS Intelligence System nói. "Trong khi đó, việc triển khai các máy bay không người lái sẽ giúp những người sống ở khu vực hẻo lạnh có thể tham gia mua sắm trực tuyến, điều mà hiện tại họ không thể làm được vì không có dịch vụ giao hàng".

  Tuy nhiên ngoài vận chuyển hàng, U650 còn có khả năng thực hiện trinh sát và tấn công cho quân đội nhờ khả năng mang theo radar, thiết bị phát sóng âm phát hiện tàu ngầm (sonar) hoặc tên lửa.

  Trên thế giới, Amazon và DHL Express đã triển khai máy bay không người lái cho dịch vụ giao hàng nhưng ở quy mô nhỏ và chỉ hạn chế trong các khu vực trên đất liền.

  Tham khảo QQ

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ