Trung Quốc thông qua luật chống lừa đảo viễn thông, trực tuyến

  Thái Bình - Ngọc Chí , VTV 

  Các nhà lập pháp Trung Quốc vừa thông qua luật mới chống lừa đảo viễn thông và trực tuyến.

  Với hơn 1 tỷ người dùng Internet, là thị trường tiêu thụ điện thoại thông minh và máy tính cá nhân lớn nhất toàn cầu, Trung Quốc là mảnh đất màu mỡ cho những ứng dụng lừa đảo sinh sôi. Luật chống lừa đảo viễn thông và trực tuyến có hiệu lực từ ngày 1/12 tới.

  Luật quy định, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông phải bắt buộc người sử dụng điện thoại đăng ký tên thật, cung cấp chứng minh nhân dân. Các nhà cung cấp không được bán sim mới cho người đã có sim và kiểm tra kỹ người đăng ký mua nếu thấy bất thường. Các tổ chức tài chính và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phi ngân hàng phải có hệ thống thẩm định khách hàng chặt chẽ khi mở tài khoản ngân hàng, tài khoản thanh toán; đồng thời thực hiện những biện pháp quản lý rủi ro để ngăn chặn tài khoản ngân hàng, tài khoản thanh toán không bị sử dụng để lừa đảo.

  Các đơn vị này cũng được quyền xác minh danh tính của khách hàng và từ chối mở tài khoản nếu nghi ngờ. Luật quy định, các sở, ngành, doanh nghiệp và chính quyền địa phương phải phối hợp hành động, hợp tác liên ngành, liên tỉnh để trấn áp các loại tội phạm.

  Theo Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc, từ đầu năm đến nay cơ quan này đã gỡ bỏ gần 45.000 ứng dụng giả mạo, gần 4 triệu website và hơn 500.000 ứng dụng bất hợp pháp. Chỉ riêng JD Finance, một trong những công ty cho vay trực tuyến lớn nhất, có hơn 5.600 ứng dụng giả mạo.

  Trong những năm gần đây, việc sử dụng các ứng dụng để lừa đảo trực tuyến chiếm gần 2/3 số các vụ gian lận viễn thông tại Trung Quốc. Những ứng dụng lừa đảo thường giả mạo các nền tảng thanh toán trực tuyến. Do đó, việc quản lý chặt đăng ký tài khoản ngân hàng, sim điện thoại và trách nhiệm của cơ quan chức năng Trung Quốc với kỳ vọng sẽ giảm đáng kể số vụ lừa đảo.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ