Trung Quốc thử nghiệm UAV tự làm việc nhóm như con người

  Hoa Vũ/VTC News,  

  Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển máy bay không người lái mang 'bộ não con người', giúp chúng có thể tự thảo luận và phân công nhiệm vụ làm việc.

  Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển máy bay không người lái (UAV) có thể tham gia vào “các cuộc trò chuyện nhóm” để thảo luận và phân công nhiệm vụ giữa họ, giống như các đội của con người.

  Trung Quốc thử nghiệm UAV tự làm việc nhóm như con người - Ảnh 1.

  Nhóm nghiên cứu Trung Quốc phát triển UAV có thể tự thảo luận và phân công nhiệm vụ, giống cách làm việc nhóm của con người. (Ảnh: SCMP)

  Nhóm nghiên cứu giới thiệu rằng, trong khi các chiến lược liên lạc cho tổ đội UAV thường được thiết kế để mô phỏng cách làm việc theo kiểu đàn ong và kiến, thì họ đã thiết kế những UAV có khả năng nói chuyện và cộng tác như con người.

  Các cuộc trò chuyện nhóm trên UAV cũng giúp cho suy nghĩ của máy móc trở nên minh bạch hơn đối với con người, cho phép các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về hành vi của chúng.

  Công nghệ này đến từ Li Xuelong và nhóm của ông tại Trường Trí tuệ nhân tạo, Quang học và Điện tử tại Đại học Bách khoa Tây Bắc ở tỉnh Thiểm Tây.

  Theo một bài đăng trên WeChat (nền tảng trò chuyện trực tuyến lớn nhất Trung Quốc), nhóm nghiên cứu cho biết dự án này đã đưa các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT “vào cuộc sống” và tích hợp chúng vào các ứng dụng thực tế.

  Video tổ đội UAV tự động nhận và thực hiện nhiệm vụ tìm chìa khóa thất lạc. (Nguồn: Đại học Bách khoa Tây Bắc Trung Quốc)

  Bài đăng đính kèm một video trình diễn của các nhà nghiên cứu, cho thấy cách một tổ đội gồm 5 UAV đã định vị thành công một bộ chìa khóa thất lạc trong công viên ngoài trời.

  Báo cáo ghi rõ: “Các UAV đã thể hiện những khả năng quan trọng, bao gồm tương tác đối thoại giống con người, nhận thức chủ động về môi trường và kiểm soát thực thể tự động”.

  Kiểm soát thực thể tự động đề cập đến khả năng điều chỉnh trạng thái chuyến bay của tổ đội UAV trong thời gian thực dựa trên phản hồi của môi trường.

  "Công nghệ này trang bị cho mỗi UAV một 'bộ não con người', cho phép chúng trò chuyện với nhau bằng ngôn ngữ tự nhiên" , nhóm nghiên cứu tuyên bố, cho biết thêm rằng khả năng này được phát triển dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn của Trung Quốc có tên là InternLM.

  Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: "Khả năng đối thoại cho phép cả người vận hành và UAV giao tiếp bằng ngôn ngữ của con người, phá vỡ rào cản giữa con người và máy móc".

  Trong thử nghiệm tìm chìa khóa, sau khi một người dùng giao nhiệm vụ tìm kiếm cho tổ đội 5 UAV, 3 chiếc trong số chúng đã nhanh chóng “tình nguyện” nhận nhiệm vụ xác định vị trí, trong khi 2 chiéc khác, được trang bị dụng cụ kẹp, nói với nhóm rằng chúng có thể lấy chìa khóa. Việc phân chia nhiệm vụ được quyết định độc lập.

  Được trang bị nhiều cảm biến và thuật toán để tìm kiếm ở độ cao thấp, tránh chướng ngại vật linh hoạt và định vị trực quan, UAV được thiết kế để nhận biết môi trường xung quanh từ các góc và vị trí khác nhau, cho phép chúng thu thập dữ liệu và thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả.

  Trong quá trình tìm kiếm chìa khóa, tổ đội UAV đã phối hợp di chuyển để bao quát các khu vực. Chúng đã tạo ra một bản đồ địa hình đơn giản để phối hợp hành động, đồng thời có thể xác định và tránh những con người trên đường di chuyển, đảm bảo các chuyến bay an toàn hơn.

  Sau khi tìm thấy chìa khóa, UAV cũng chia sẻ hình ảnh với người dùng thông qua trò chuyện nhóm để xác nhận. Báo cáo cho biết: “Mức độ đối thoại ở những thời điểm quan trọng này cải thiện đáng kể sự ổn định và an toàn khi thực hiện các nhiệm vụ phức tạp” .

  Các nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng công nghệ này có thể được ứng dụng để cải thiện hoạt động tuần tra an ninh, cứu hộ thảm họa và hậu cần trên không.

  Trước đây, nhóm của Li đã nghiên cứu và phát triển các UAV điều khiển bằng quang học sử dụng tia laser năng lượng cao để cung cấp năng lượng từ xa, mang lại cho chúng khả năng chịu đựng vô hạn.

  Vào tháng 10, Li cũng dẫn đầu việc phát triển hệ thống dẫn đường cho UAV dưới nước có tên Navigator.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày