Trung Quốc: Tìm thấy con muỗi lớn nhất thế giới, sải cánh lên tới 11,15cm

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Con muỗi này được một nhà côn trùng học ở Trung Quốc tìm thấy khi đi khảo sát ở núi Thanh Thành, tỉnh Tứ Xuyên. Rất may là nó không hút máu người.

Kích thước của con muỗi khổng lồ này to gấp 10 lần so với muỗi thường, sải cánh lên tới 11,15cm.

Trung Quốc: Tìm thấy con muỗi lớn nhất thế giới, sải cánh lên tới 11,15cm - Ảnh 1.

Con muỗi khổng lồ, sải cảnh hơn 11cm được tìm thấy ở Trung Quốc

Đây là con muỗi lớn nhất thế giới mà con người từng bắt được. Nó được tìm thấy bởi nhà côn trùng học họ Triệu trong chuyến thực địa ở khu vực núi Thanh Thành thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào tháng 8/2017.

Trung Quốc: Tìm thấy con muỗi lớn nhất thế giới, sải cánh lên tới 11,15cm - Ảnh 2.

Trong cuộc phỏng vấn với MailOnline, Triệu cho biết con muỗi này có tên khoa học là Holorusia Mikado, chủ yếu được tìm thấy ở Nhật Bản. Chúng đã được công nhận là loài muỗi có kích thước lớn nhất thế giới.

Trung Quốc: Tìm thấy con muỗi lớn nhất thế giới, sải cánh lên tới 11,15cm - Ảnh 3.

Triệu nói rằng, khi mới bắt được con muỗi, anh chỉ biết nó to bất thường. Sau khi đo kích thước mới khẳng định được nó... to nhất thế giới.

"Trên tay" con muỗi lớn nhất thế giới

Theo nhà côn trùng học này, muỗi Holorusia Mikado thường chỉ có sải cánh lên tới 8cm. Con muỗi mà họ Triệu bắt được lớn hơn bình thường khoảng 1/3 lần.

Trung Quốc: Tìm thấy con muỗi lớn nhất thế giới, sải cánh lên tới 11,15cm - Ảnh 5.

Triệu cho rằng, hầu hết muỗi Holorusia Mikado tìm thấy ở Tứ Xuyên có kích thước trung bình lớn hơn ở Nhật Bản.

Trong khi nhận dạng và phân loại con muỗi, Triệu phát hiện ra phương tây còn gọi nó là ruồi dài chân (crane fly) và cho rằng nó có cấu tạo sinh học khác với muỗi. Tuy nhiên, Triệu khẳng định Holorusia Mikado trên thực tế vẫn là muỗi.

"Có định nghĩa rộng và hẹp về muỗi. Theo định nghĩa hẹp, muỗi được gọi là muỗi khi nó có khả năng cắn và hút máu", Triệu nói. "Các quốc gia khác nhau có những cách khác nhau để phân biệt và đặt tên côn trung. Tuy nhiên từ góc độ sinh học, Holorusia Mikados vẫn được phân loại là muỗi."

Triệu lưu ý rằng, một con Holorusia Mikado có thể sống tới 1 tuần. Rất may là nó không hút máu người, nó sống sót chủ yếu nhờ nguồn dinh dưỡng từ giai đoạn ấu trùng.

Theo Nextshark

NỔI BẬT TRANG CHỦ