Trung Quốc: Website mua theo nhóm khuyến mãi cả … gái mại dâm

PV,  

Người tiêu dùng Trung Quốc có thể lên mạng Internet và tìm các loại phiếu giảm giá, khuyến mãi để mua hầu như tất cả mọi thứ: từ suất ăn nhà hàng, chỗ ở khách sạn, vé xem phim, và đến cả … gái mại dâm!

Theo bình luận của trang Tech in Asia, có vẻ như “nghề nghiệp cổ xưa nhất (mại dâm) đã chấp nhận một trong những nghề nghiệp non trẻ nhất của thế giới, chính là mua theo nhóm online”. Gần đây, một vụ “mua theo nhóm” như thế đã xuất hiện tại Bắc Kinh, khiến 7 người bị bắt giữ. Đó là vụ mua bán mại dâm trên nền tảng của công ty mua theo nhóm lớn nhất Trung Quốc, Meituan-Dianping.

Tất nhiên, Meituan-Dianping không để ý, và không biết chính xác vụ mua bán như thế đang được đưa ra. Mặt hàng trong vụ mua bán này là spa, với sản phẩm như “mat-xa chăm sóc sức khỏe” (theo giải thích, đây là một lối nói tránh phổ biến khi đề cập đến dịch vụ mại dâm), với mức giá từ 105 USD đến 450 USD. Công ty Meituan nói với báo chí Trung Quốc rằng họ đã xóa bỏ vụ mua bán này và đang bắt đầu điều tra.

Có vẻ như, đây là một trường hợp sai sót do lỗi kiểm soát kém cỏi, chứ không phải là sự biến chất đạo đức của công ty mua nhóm trực tuyến. Meituan-Dianping có các nhân viên kiểm soát chuyên kiểm tra các gói khuyến mãi, chiết khấu được tải lên trang, và sẽ treo “cờ đỏ” nếu đó là những vụ mua bán liên quan đến mại dâm. Nhưng có vẻ gian hàng đã thay đổi từ ngữ và hình ảnh quảng cáo sau khi tải lên lần đầu tiên, và nhận được sự đồng ý, thông qua của website. Mặc dù Meituan-Dianping cũng có một đội chịu trách nhiệm kiểm tra lại các đơn hàng, song nhiều lúc vẫn bỏ sót.

Vụ việc có thể sẽ không khiến Meituan-Dianping gặp rắc rối về lâu dài, trừ khi nó lại xảy ra một lần nữa. Nhưng nó vẫn khiến nền tảng mua chung của Trung Quốc bị ảnh hưởng về danh tiếng, khiến họ gặp khó khăn hơn trong việc đảm bảo những sản phẩm, dịch vụ đưa ra hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Các công ty như Meituan thuê một lực lượng lớn những người chuyên kiểm duyệt, quét và kiểm tra hai lần các đơn hàng đưa lên, song vẫn quá khó nếu muốn đảm bảo các quảng cáo mại dâm không bị lọt lưới.

Meituan-Dianping là hãng kinh doanh dịch vụ mua theo nhóm lớn nhất tại Trung Quốc. Năm 2015, Meituan và Dianping là hai công ty khác nhau đã sáp nhập. Cách đây khoảng 5 năm, trong số 5000 website giao dịch đứng đầu, Meituan và Dianping nổi lên như hai ứng cử viên sáng giá nhất. Đại gia thương mại điện tử Trung Quốc là Alibaba và gã khổng lồ Internet Tencent chính là hai công ty đứng đằng sau hậu thuẫn cho vụ sáp nhập tạo ra công ty mua theo nhóm lớn nhất thị trường Trung Quốc.

Theo ictnews

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày