Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1)

  Dink, thiết kế: nhatanhngx,  

  Để hiểu hơn về cuộc chiến trên lãnh địa Westeros, bạn sẽ muốn biết nhiều hơn về những cánh quân tạo nên những trận chiến thư hùng nhưng đẫm lửa và máu.

  Cả trong thế giới thực lẫn vùng đất huyền bí của Westeros, một kẻ chinh phục không dùng lời lẽ của mình để chiếm thế thượng phong, họ phải dùng vũ lực để đạt được thứ mình muốn. Đầy lòng vị tha như Daenerys Targaryen cũng phải cưỡi rồng vượt biển để đánh chiếm Bảy Vương Quốc, đầy mưu mô thủ đoạn như Tywin Lannister cũng cầm trong tay quân đội mạnh nhất miền Tây Westeros. Thế nhưng bạn có tường tận về những cánh quân hùng mạnh nhất thế giới giả tưởng của Game of Thrones?

  Tập đầu tiên của mùa Game of Thrones cuối cùng sẽ lên sóng vào ngày 14 tháng Tư tới. Cuộc chiến Năm Vị Vua kết thúc với cái chết của Balon Greyjoy, nhưng không có nghĩa xung đột chấm dứt: ta chưa biết Cersei Lannister có dự định gì, chưa rõ Euron Greyjoy – kẻ kế thừa Ngai Muối có tiếp tục âm mưu thống trị Bảy Vương quốc, không rõ Vua Ở Phương Bắc – Jon Snow (hay phải gọi là Aegon Targaryen?) sẽ đối đầu ra sao với Dạ Đế – Night King và quân đoàn xác sống.

  Như đã nói, không cuộc chiến nào vắng bóng sắt và máu, mỗi một phe có cho mình đạo quân riêng, phong cách chiến đấu khác nhau. Đây sẽ là bài viết mở đầu màn chào đón mùa cuối cùng Game of Thrones; hãy chúng tôi sẽ điểm mặt những chiến binh oai hùng nhất thế giới giả tưởng do George R.R. Martin dựng lên, bạn sẽ có một cái nhìn rõ hơn vào những trận chiến khốc liệt.

  Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1) - Ảnh 1.

  Họ là người con của Dothraki Sea, tên mà tộc người du canh du cư đặt cho đồng cỏ lớn, nơi họ cùng những con ngựa lớn lên. Cuộc sống của người Dothraki gắn chặt với con vật bốn chân cao lớn và trung thành, có thể thấy ngay từ cái tên Dothraki – có nghĩa là “người cưỡi ngựa”.

  Họ sống trên lưng ngựa, chết trên lưng ngựa và khinh miệt những Khal – người đứng đầu một khalasar, một thị tộc – khi họ không thể ngồi vững trên lưng ngựa. Họ tôn sùng sức mạnh, sẵn sàng gạt người đứng đầu qua một bên nếu thấy họ quá yếu đuối để lãnh đạo.

  Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1) - Ảnh 2.

  Một khal và những chiến binh dũng mãnh dưới trướng mình sẽ dẫn cả thị tộc đi quanh Dothraki Sea, luôn để mắt tìm những vùng đất giàu của cải để cướp phá, tấn công những làng mạc không người canh gác để thỏa mãn niềm yêu thích giết chóc cũng như dục vọng cá nhân; đây là một phần truyền thống của tộc Dotharki, bị bãi bỏ khi Daenerys Targaryen đứng lên lãnh đạo toàn bộ cả khalasar.

  Theo truyền thống, họ sử dụng kiếm lưỡi liềm có tên arakh - nửa là kiếm, nửa là lưỡi hái cắt cỏ. Arakh khó có thể xuyên qua lớp giáp kim loại dày của các hiệp sĩ, nhưng nó cho phép người dùng sử dụng cổ tay một cách linh hoạt. Bên cạnh arakh, chiến binh Dothraki còn sử dụng vũ khí ném bola, dao găm, roi da hoặc cung lớn – cho phép người sử dụng bắn ngay trên lưng ngựa.

  Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1) - Ảnh 3.

  Có thể thấy phong cách chiến đấu của Dothraki khá man rợ, nhưng đổi lại sẽ là sự hiệu quả. Trong một xã hội tôn trọng sức mạnh, chỉ những chiến binh giỏi nhất mới có thể tiếp tục chuyến hành trình bất tận trên biển cỏ Dothraki Sea.

  Họ khinh thường giáp trụ, coi trọng tốc độ và khả năng di chuyển linh hoạt hơn lớp giáp dày bảo vệ bản thân. Những chiến binh Dothraki có truyền thống để tóc dài, chỉ bị cắt khi thua trận; vậy nên mái tóc dài là minh chứng cho sức mạnh.

  Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1) - Ảnh 4.

  Dũng mãnh là vậy, nhưng người Dothraki chưa bao giờ là mối nguy với những vương quốc của Westeros: tộc du canh du cư này không dám vượt biển lớn, họ gọi nước biển là “nước độc”, bởi lẽ ngựa của họ không uống được thứ nước mặt chát. Mọi chuyện thay đổi khi xuất hiện một con người vĩ đại dẫn dắt họ, Daenerys Targaryen.

  Vì Mẹ Rồng, người Dothraki sẵn sàng “vượt làn nước độc trên những con ngựa gỗ”, đánh chiếm Westeros.

  Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1) - Ảnh 5.

  Từ "Unsullied" có nghĩa là không bị vấy bẩn, là Thanh Sạch, và có ý nghĩa riêng của nó.

  Họ là đội quân thiện chiến được huấn luyện tại Astapor, một trong ba thành phố lớn nằm trong Vịnh Chủ nô – Slaver’s Bay. Trái ngược với những người lính thông thường, Unsullied không sợ chết, sẵn sàng làm mọi thứ được sai bảo. Điều kiện huấn luyện khắc nghiệt đã khiến phần lớn lính Unsullied không còn biết tới đau đớn thể xác.

  Đa số lính Unsullied được huấn luyện từ khi mới 5 tuổi. Những kẻ buôn nô lệ không muốn một cỗ máy sát sinh trải nghiệm những cảm xúc của một con người: họ đã cắt toàn bộ phần dưới của bé trai, ngăn chặn những ảnh hưởng có thể có trong quá trình chiến đấu, như cơn say máu hay dục vọng. Lính Unsullied phải tuân thủ kỷ luật ở mọi thời điểm.

  Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1) - Ảnh 6.

  Quá trình huấn luyện của một cậu bé 5 tuổi diễn ra hàng ngày, kéo dài từ ánh nắng đầu tiên tới khi Mặt Trời khuất núi. Yêu cầu đặt ra cho mỗi người lính: họ phải thành thục cách sử dụng kiếm ngắn, khiên, giáo với ba độ dài khác nhau, quan trọng nhất là cách chiến đấu theo đội hình. Những bài huấn luyện khắc nghiệt đến nỗi chỉ một trong bốn người sống sót, nhưng kẻ sống sót sẽ là một cỗ máy chiến đấu hoàn hảo.

  Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1) - Ảnh 7.

  Với kỷ luật sẵn có, lính Unsullied sẽ chiến đấu theo đúng hàng ngũ và chiến thuật. Cách giao chiến thường thấy của đội quân Unsullied là tạo thành đội hình phalanx, sử dụng khiên và giáo dài để chọc thủng hàng ngũ địch cũng như ngăn được đợt tấn công vũ bão bởi bộ binh hay kỵ sĩ cưỡi ngựa.

  Phalanx là thứ vũ khí hoàn hảo cho đội quân hoạn Unsullied, khi mà mỗi người lính đều không sợ chết, sẽ giữ vững đội hình cho tới hơi thở cuối cùng.

  Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1) - Ảnh 8.
  Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1) - Ảnh 9.

  Lễ phong tước cho một hiệp sĩ sẽ chủ yếu bao gồm những lời hứa hẹn về “bảo vệ kẻ yếu và người vô tội, bảo vệ phụ nữ và trẻ em, tuân lệnh chỉ huy, lãnh chúa và vua trị vì”.

  Nếu như cá nhân vinh dự đồng ý những lời thề, họ sẽ chính thức trở thành một hiệp sĩ. Ai cũng tin tưởng một hiệp sĩ sẽ tuân theo đúng những quy tắc đề ra, phải dũng cảm và công bằng, phải quả cảm khi đối đấu với cái ác, với những gì đi ngược lại với lý tưởng hiệp sĩ.

  Nói miệng là vậy, nhưng trong thế giới tăm tối của Game of Thrones, số lượng hiệp sĩ tuân theo quy tắc (và còn sống) chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Theo dõi sát sao show truyền hình ăn khách, ai cũng công nhận “chơi bẩn” sẽ dễ dàng sống sót hơn trong Game of Thrones.

  Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1) - Ảnh 10.

  Hiệp sĩ được chia ra nhiều nhánh nhỏ có những người phụng sự hết đời cho một lãnh chúa hay một vị vua, có những người chỉ là hiệp sĩ đánh thuê cho các lãnh chúa hay người có tiền, có những hiệp sĩ cấp cao sẽ được trao quyền điều tra và trừng phạt những mối nguy tiềm tàng.

  Trên hết, những người hiệp sĩ sống đúng với lý tưởng sẽ được vinh dự gọi tên “hiệp sĩ chân chính – true knight”, không quan trọng họ là dòng hiệp sĩ nào trong những khía cạnh đã kể trên. Ngài Barristan Selmy hay nữ hiệp sĩ Brienne xứ Tarth là một trong những ví dụ về “true knight”, một hiệp sĩ chân chính.

  Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1) - Ảnh 11.

  Việc phong hiệp sĩ nằm dưới sự chứng kiến của Bảy Vị Thần – Faith of the Seven; những người không đặt niềm tin vào Thất Diện Thần sẽ không thể trở thành một hiệp sĩ. Tiếng xấu của những kẻ không xứng đáng với tước vị hiệp sĩ bay rất xa, chẳng ngạc nhiên khi nhiều người không coi trọng “chức danh hão” được ban phước bởi một lãnh chúa giàu có nào đó, chúc phúc bởi bảy vị Thần mà họ không thờ phụng.

  Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1) - Ảnh 12.
  Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1) - Ảnh 13.

  Người phương Bắc không thờ Bảy Vị Thần mà là Thần Cổ - Old Gods. Đây là điểm khác biệt duy nhất giữa những kỹ sĩ sinh ra trong tuyết lạnh phương Bắc và những hiệp sĩ của miền Nam ấm áp.

  Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1) - Ảnh 14.

  MIền Bắc giá lạnh, khắc nghiệt yêu cầu một người con sinh ra trên nền tuyết phải biết những kỹ năng chiến đấu và sinh tồn cơ bản. Họ là nhóm người tôn sùng truyền thống, một mực trung thành đến lúc chết.

  Những người lính phương Bắc được tôi luyện bởi cái lạnh nên có sức khỏe tuyệt vời.

  Trên thực tế - thực tại của Game of Thrones, không có tài liệu nào ghi lại những người con phương Bắc được gọi cái tên kiêu sa là “kỵ sĩ”. Họ chỉ là những chiến binh bình thường, nhưng vẫn biết đặt lòng trung thành vào đúng chỗ, biết phân biệt đúng sai, phải trái mà không cần tới một bản quy tắc dài của nên và không nên.

  Giá trị của một người đàn ông không thể hiện qua từ 'ngài' đặt trước tên họ”.

  Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh trong thế giới này (P.1) - Ảnh 15.

  Còn tiếp*

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ