Trường tiểu học Trung Quốc tuyển sinh dựa trên diện tích nhà ở của học sinh

Bảo Nam,  

Một trường tiểu học hàng đầu ở tỉnh Sơn Đông không chấp nhận yêu cầu nhập học cho con em của các gia đình đang sống trong những ngôi nhà có diện tích nhỏ hơn 60 mét vuông.

Một số phụ huynh ở thành phố Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã cáo buộc một trường công lập đưa ra chính sách tuyển sinh dựa trên diện tích căn hộ mà gia đình học sinh sở hữu.

Các phụ huynh cho rằng trường Tiểu học Thực nghiệm số 1 ở thành phố đã từ chối nhập học của con em họ, với lý do căn hộ của họ nhỏ hơn 60 mét vuông. Họ cho rằng nhà trường đang ưu ái những gia đình giàu có.

Cụ thể, theo hướng dẫn tuyển sinh của trường tiểu học năm nay, bao gồm yêu cầu về bất động sản và hộ khẩu. Trong đó có chi tiết đòi hỏi "một ngôi nhà ở hoàn chỉnh thuộc về người giám hộ trực tiếp của trẻ hoặc chính đứa trẻ".

Và khái niệm về "ngôi nhà hoàn chỉnh" được xác định trong các tài liệu liên quan là "ngôi nhà bao gồm một số phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm, phòng khách... cho một gia đình sử dụng". Nói chung, diện tích bên trong không nhỏ hơn 60 mét vuông, và không phải là căn hộ nhỏ, mặt bằng thương mại, cao ốc văn phòng, kho hàng, gác xép...

Đối với một số trường hợp, nhà trường thậm chí sẽ "kiểm tra hồ sơ giao dịch tài sản liên quan" để xác định chủ sở hữu tài sản ban đầu có con em đang học trong trường hay không.

Trường tiểu học Trung Quốc tuyển sinh dựa trên diện tích nhà ở của học sinh - Ảnh 1.

Sự cạnh tranh trong vấn đề giáo dục ở Trung Quốc có dấu hiệu ngày càng gia tăng.

Một đại diện giấu tên của trường nói với truyền thông địa phương rằng tiêu chí này là "kết quả của sự phát triển đô thị với tốc độ nhanh của thành phố". Họ cho biết trường đã gặp khó khăn trong việc đối phó với làn sóng cư dân mới, trong khi vẫn phải đáp ứng nhu cầu giáo dục của các gia đình địa phương hiện có.

"Điều này đã làm gián đoạn nghiêm trọng trình tự nhập học bình thường của trường chúng tôi", đại diện của ngôi trường với khoảng 4.600 học sinh cho biết. "Yêu cầu này đã được đặt ra bởi vì chúng tôi không thể nghĩ ra các giải pháp khác. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả trẻ em trong khu vực này đều có thể đi học."

Trả lời tranh cãi về chính sách tuyển sinh của ngôi trường này, các nhà chức trách giáo dục ở thành phố cho biết họ đã giải quyết nhu cầu giáo dục của tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học trong khu vực, theo truyền thông địa phương.

Trường tiểu học Trung Quốc tuyển sinh dựa trên diện tích nhà ở của học sinh - Ảnh 2.

Thành phố Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Hà Trạch được biết đến là thủ phủ hoa mẫu đơn của Trung Quốc, nơi sinh sống của khoảng 8,8 triệu cư dân, với khoảng 1.400 trường tiểu học dành cho 1 triệu học sinh. Và với lượng học sinh quá lớn, việc đưa con cái vào trường "hàng tuyển" như Trường Tiểu học Thực nghiệm số 1 trở thành một thách thức không hề nhỏ.

Một số khu vực có một số trường học hàng đầu của thành phố đã chứng kiến ​​sự gia tăng giá bất động sản bất thường. Một đơn vị làm về bất động sản địa phương cho biết các căn hộ ở quanh khu vực Trường tiểu học Thực nghiệm số 1 đang được bán với giá ít nhất 7.000 nhân dân tệ (khoảng 1.085 USD) mỗi mét vuông - cao hơn nhiều so với giá bất động sản cũ trung bình của thành phố là 6.040 nhân dân tệ mỗi mét vuông.

Liu Juan, một đại lý bất động sản ở Hà Trạch, cho biết gần đây cô đã nhận được một số cuộc điện thoại hỏi về các bất động sản nhỏ hơn gần Trường Tiểu học Thực nghiệm số 1 và thậm chí khách hàng còn hỏi liệu chúng có thể giúp đảm bảo một suất học tại trường hay không. Đây là điều mà Juan chưa từng thấy trước đây.

Trước những tranh cãi, các nhà chức trách giáo dục cho biết thành phố sẽ xây dựng thêm nhiều trường học hơn ở các khu vực trung tâm thành phố để đáp ứng với nhu cầu ngày càng tăng. Nhưng các quan chức từ chối nêu rõ chi tiết về kế hoạch này.

Tham khảo sixthtone

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày