TSMC sẽ cho các nhà sản xuất khác hít khói bằng chip 7nm được thương mại hóa vào năm 2018

TVD,  

Tiến trình của TSMC đang được đẩy lên rất nhanh, ra mắt chip 7nm vào năm 2017 và thương mại hóa vào năm 2018.

Cách đây không lâu, chúng ta đã được nghe tin đồn iPhone 8 của Apple sẽ được trang bị chip xử lý sản xuất dựa trên công nghệ 7nm của TSMC. Đây sẽ là một bước đột phá của làng công nghệ nói chung và các thiết bị di động nói riêng, khi mà hầu hết các thiết bị hiện nay vẫn chỉ sử dụng chip 14nm.

Sau khi tin đồn này được tiết lộ, có khá ít thông tin về việc TSMC đang phát triển dòng chip 7nm mới. Đến bây giờ, hãng sản xuất chip xử lý của Đài Bắc - Trung Quốc đã chính thức xác nhận phiên bản thử nghiệm đầu tiên của dòng chip 7nm sẽ được ra mắt vào nửa đầu năm 2017.

Tiếp sau đó là các phiên bản thương mại sẽ được sản xuất rộng rãi vào khoảng cuối năm 2017 và đầu năm 2018.

Điều thú vị là CEO Mark Liu cũng tiết lộ rằng đã có hơn 20 khách hàng lớn ký kết thỏa thuận cung ứng chip 7nm thế hệ mới. Nhiều khả năng trong số 20 khách hàng lớn này có cả Apple.

CEO Liu cũng cho biết thêm: “Công nghệ sản xuất chip 7nm có thể làm tăng hiệu năng xử lý lên 60% so với công nghệ 10nm, ngoài ra có thể giảm 30 - 40% lượng điện năng tiêu thụ”.

Nếu như lộ trình của TSMC được tiến hành đúng theo kế hoạch, rất có thể iPhone 8 sẽ kịp thời được trang bị các bộ vi xử lý 7nm thế hệ mới. Bởi truyền thống của Apple là ra mắt iPhone mới vào khoảng tháng 9. Năm nay chúng ta sẽ được thấy iPhone 7 ra mắt và tháng 9 năm 2017 sẽ là iPhone 7s.

Hiện tại các bộ vi xử lý A9 của Apple được sản xuất trên quy trình 14nm hoặc 16nm, do hai nhà sản xuất Samsung và TSMC cung cấp. Tuy nhiên trong tương lai, Samsung có thể sẽ không còn là nhà cung ứng chip xử lý cho Apple. Thay vào đó TSMC sẽ là nhà sản xuất duy nhất cung cấp chip xử lý cho các thiết bị iPhone và iPad.

Tham khảo: appadvice

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ