Từ bỏ Exynos trên Galaxy S23 có thể là lựa chọn tốt của Samsung

  Tuấn Nguyễn,  

  Một thế hệ Galaxy S23 chỉ sử dụng chip Snapdragon sẽ mang lại nhiều lợi ích.

  Theo một tin đồn xuất hiện vào tháng 5, Samsung sẽ không ra mắt bộ xử lý Exynos cao cấp vào năm 2023 và 2024. Điều này có nghĩa là Galaxy S23 và S24 sẽ chỉ sử dụng chip Qualcomm Snapdragon.

  Nhà phân tích kỳ cựu Ming-Chi Kuo cũng từng khẳng định rằng Galaxy S23 chỉ sử dụng Snapdragon. Đó sẽ là một bước ngoặt lớn đối với Samsung, công ty đã sử dụng phương pháp cung ứng kép cho các flagship Galaxy S trong nhiều năm, với chip Exynos “nhà trồng” và chip Snapdragon cho từng thị trường. Nhưng chuyển hoàn toàn sang Snapdragon cũng có thể là một điều tốt.

  Từ bỏ Exynos trên Galaxy S23 có thể là lựa chọn tốt cho Samsung - Ảnh 1.

  Một chiếc flagship Galaxy duy nhất

  Nếu chỉ sử dụng duy nhất chip Snapdragon cho dòng Galaxy S23, Samsung sẽ có thể cung cấp cùng một phiên bản cho tất cả người dùng, bất kể họ mua thiết bị từ thị trường nào.

  Người dùng ở Châu Âu, Trung Đông, Ấn Độ và Châu Phi trước đây thường nhận được biến thể Exynos. Tuy nhiên, với Galaxy S22, chỉ có Châu Âu nhận được phiên bản Exynos. Chip Exynos trong những năm qua bị đánh giá là kém hơn Snapdragon, có nghĩa là người tiêu dùng ở những khu vực này đang nhận được một chiếc điện thoại kém mạnh mẽ hơn với một mức giá tương tự, nếu không muốn nói là cao hơn.

  Ngay cả khi biến thể Exynos có thể so sánh về sức mạnh thô, chipset của Samsung vẫn bị tụt hậu trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như hỗ trợ chơi game. Chúng ta đã thấy một ví dụ rõ ràng về điều này khi Diablo Immortal được phát hành, vì game gặp vấn đề nghiêm trọng trên các máy Exynos, rõ ràng là do thiếu sự hỗ trợ của nhà phát triển. Đây không nhất thiết là lỗi của Samsung, nhưng chip của Qualcomm thường là ưu tiên của nhiều nhà phát triển. Các vấn đề như thế này rất hiếm và được khắc phục nhanh chóng nếu chúng xảy ra trên chip Snapdragon.

  Từ bỏ Exynos trên Galaxy S23 có thể là lựa chọn tốt cho Samsung - Ảnh 2.

  Chúng ta cũng đã thấy những khác biệt nhỏ giữa các phiên bản Exynos và Snapdragon khi nói đến chất lượng ảnh và video. DxOMark đánh giá rằng Exynos Galaxy S22 Ultra bị lấn át bởi biến thể Snapdragon trong hầu hết các tình huống.

  Vì vậy, chỉ dùng Snapdragon cho dòng Galaxy S23 có nghĩa là người dùng ở các khu vực thường được cung cấp phiên bản Exynos cũng sẽ nhận được một chiếc điện thoại được hỗ trợ tốt, xứng đáng với số tiền bỏ ra. Và dường như đây chính là thời điểm tốt nhất để Samsung đưa ra quyết định này.

  Cuộc cạnh tranh bất lợi

  Nếu đọ sức với Qualcomm vào năm 2033, Samsung có thể chuốc lấy thất bại nặng nề. Snapdragon 8 Gen 1 và Exynos 2200 được sử dụng trong dòng S22 của năm nay đều do Samsung sản xuất, nhưng thử nghiệm của trang Android Authority cho thấy Qualcomm vượt trội so với Exynos 2200 về hiệu suất GPU.

  Tuy nhiên, Qualcomm đang quay trở lại nhà sản xuất TSMC của Đài Loan để sản xuất Snapdragon 8 Plus Gen 1, một phiên bản nâng cấp giữa chu kỳ đầy hứa hẹn với hiệu suất tăng 30% so với 8 Gen 1 tiêu chuẩn và tăng ~ 10% đối với tốc độ xung nhịp của CPU và GPU. Chiếc ROG Phone 6 Pro được trang bị Snapdragon 8 Plus Gen 1 mang lại kết quả benchmark tốt hơn đáng kể so với Snapdragon 8 Gen 1.

  Từ bỏ Exynos trên Galaxy S23 có thể là lựa chọn tốt cho Samsung - Ảnh 3.

  Tất cả những điều này cho thấy TSMC cung cấp khả năng sản xuất vượt trội hơn so với Samsung. Hơn nữa, nhiều tin đồn cho thấy Qualcomm sẽ gắn bó với TSMC cho chipset Snapdragon 8 Gen 2.

  Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cũng tuyên bố rằng Samsung có thể sẽ không sử dụng Exynos 2300 cho Galaxy S23 vì nó không thể cạnh tranh với Snapdragon SoC thế hệ tiếp theo.

  Dòng Galaxy S20 được xem là một minh chứng cho sự yếu kém của Exynos, vì Snapdragon 865 dễ dàng đánh bại Exynos 990 trong các bài benchmark (đặc biệt là các bài kiểm tra GPU). Chipset Qualcomm được sản xuất bởi TSMC vào thời điểm đó, trong khi Exynos 990 do Samsung sản xuất.

  Nếu Samsung một lần nữa thất bại với Exynos trên Galaxy S23, thì đây sẽ là một cuộc khủng hoảng đối với công ty.

  Không còn lo lắng về khác biệt tính năng

  Bằng cách ra mắt dòng Galaxy S23 chỉ dùng chip Snapdragon, Samsung sẽ không cần phải lo lắng về sự khác biệt tính năng. Trong nhiều năm, chúng ta đã thấy điều đó xảy ra vài lần khi Samsung phải loại bỏ một tính năng thú vị được cung cấp trên một biến thể chỉ vì biến thể khác không hỗ trợ cùng một tính năng.

  Từ bỏ Exynos trên Galaxy S23 có thể là lựa chọn tốt cho Samsung - Ảnh 4.

  Một ví dụ nổi bật là dòng Galaxy S8 bỏ lỡ khả năng quay 4K/60fps vì Snapdragon 835 thiếu hỗ trợ. Tương tự, dòng Galaxy S10 đã bỏ khả năng quay 8K mặc dù Exynos 990 hỗ trợ tính năng này, vì Snapdragon 865 không cung cấp tính năng tương tự. Dòng Galaxy S22 cũng bỏ lỡ chức năng HDR 8K vì Exynos 2200 không hỗ trợ.

  Samsung sẽ không cần phải lo lắng về điều này nếu chỉ có một phiên bản chung. Và điều này cũng mở ra cơ hội cho nhà sản xuất tận dụng tối đa khả năng của Snapdragon, chẳng hạn như quay phim 8K HDR.

  Những vấn đề có thể xảy ra nếu Samsung bỏ Exynos

  Mặc dù có nhiều ưu điểm đối với dòng Galaxy S23 khi chỉ dùng chip Snapdragon, nhưng vẫn có một vài nhược điểm đối với động thái như vậy.

  Có lẽ mối quan tâm cấp bách nhất là tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra. Quyết định sử dụng một chipset có nghĩa là Samsung sẽ mất đi sự linh hoạt nếu Qualcomm hoặc TSMC gặp vấn đề về sản xuất. Trường hợp xấu nhất? Samsung có thể không mang dòng Galaxy S23 đến một số thị trường hoặc chỉ có thể cung cấp lượng hàng có hạn.

  Từ bỏ Exynos trên Galaxy S23 có thể là lựa chọn tốt cho Samsung - Ảnh 5.

  Mối quan tâm tiềm ẩn khác đối với một tương lai chỉ dùng Snapdragon là Samsung có thể gặp áp lực về giá từ Qualcomm. Về lý thuyết, nhà sản xuất Snapdragon có thể tính phí cao nhất cho con chip này, gây áp lực lên Samsung và để duy trì tỷ suất lợi nhuận của mình, họ phải tăng giá của dòng Galaxy S23.

  Cũng có khả năng Snapdragon 8 Gen 2 gặp thất bại lớn, khiến người dùng Samsung không có mẫu thay thế nào nếu họ vẫn muốn gắn bó với dòng Galaxy S23. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường được sử dụng chip trước để đánh giá, cho phép họ chuyển sang một bộ xử lý thay thế nếu cần. Một ví dụ là Galaxy S6: Có tin đồn trước khi ra mắt, Samsung đã thử nghiệm và quyết định loại bỏ Snapdragon 810 và sử dụng Exynos 7420 do vấn đề quá nhiệt với chip Snapdragon.

  Chỉ dùng chip Snapdragon trên S23 cũng có thể ngăn Samsung triển khai một số tính năng phần cứng nâng cao nếu chip Snapdragon không hỗ trợ. Exynos đôi khi hỗ trợ một số tùy chọn chất lượng video nâng cao trước khi chip Snapdragon tương đương cung cấp chúng.

  Lợi ích có thể lớn hơn nhược điểm

  Bất chấp những lo ngại về vấn đề có thể xảy ra khi dòng Galaxy S23 chỉ dùng chip Snapdragon, rõ ràng có rất nhiều mặt lợi ích hấp dẫn.

  Từ bỏ Exynos trên Galaxy S23 có thể là lựa chọn tốt cho Samsung - Ảnh 6.

  Đơn cử như người dùng ở châu Âu cuối cùng cũng có thể nhận được một chiếc điện thoại có hiệu suất tương tự như các mẫu ở khu vực khác. Điều này cũng có nghĩa là sự hỗ trợ như nhau đối với chất lượng camera và trải nghiệm game trên tất cả các biến thể, cũng như có cùng tính năng giống nhau mà không bị hạn chế bởi phiên bản khác.

  Dù bằng cách nào, năm 2023 có thể là một năm rất thú vị đối với những người yêu thích smartphone Samsung.

  Tham khảo: AndroidAuthority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ