Từ điển Oxford bổ sung hơn 100 từ cực cool về điện ảnh và hàng loạt đạo diễn sừng sỏ

  Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 

  Vậy là phong cách làm phim của những đạo diễn gạo cội như Quentin Tarantino hay David Lynch đã có tên trong từ điển Oxford, cùng với rất nhiều khái niệm điện ảnh cuối cùng cũng chính thức được định nghĩa.

  Nếu như trước đây có nhiều cách định nghĩa về phong cách làm phim của các đạo diễn nổi tiếng Hollywood , thì nay từ điển Oxford đã chính thức công nhận và bổ sung vào kho từ vựng của thế giới những cụm từ được lấy cảm hứng từ di sản của nhiều nhà làm phim Hollywood. Trong số hơn 100 cụm từ được bổ sung liên quan đến lĩnh vực phim gần đây, đáng chú ý là sự ra đời của những khái niệm như Tarantinoesque, Spielbergian, Lynchian, Kubrickian hay Capraesque.

  Từ điển Oxford bổ sung hơn 100 từ cực cool về điện ảnh và hàng loạt đạo diễn sừng sỏ - Ảnh 1.

  Tarantinoesque giờ được định nghĩa là một bộ phim "đặc trưng bởi hình ảnh bạo lực và mang tính cách điệu, cốt truyện phi tuyến tính, chủ đề châm biếm và đối thoại sắc nét".

  Trong khi đó, Lynchian là cụm từ chỉ sự gợi nhớ hoặc bắt chước tác phẩm của David Lynch . Từ điển cũng giải thích thêm: "Lynch được biết tới với các chi tiết siêu thực hoặc độc ác trong bối cảnh thường nhật, sử dụng những hình ảnh trực quan hấp dẫn để nhấn mạnh sự mơ hồ hay bí ẩn."

  Từ điển Oxford bổ sung hơn 100 từ cực cool về điện ảnh và hàng loạt đạo diễn sừng sỏ - Ảnh 2.

  Kubrickian được dùng để chỉ các tác phẩm thuộc về hoặc liên quan đến Stanley Kubrick hoặc đặc trưng phim của ông.

  Từ điển Oxford bổ sung hơn 100 từ cực cool về điện ảnh và hàng loạt đạo diễn sừng sỏ - Ảnh 3.

  Spielbergian là tính từ để chỉ những thứ liên quan hoặc theo phong cách phim của Steven Spielberg, đặc trưng bởi chủ đề nhân văn, kỳ ảo hay hoài cổ.

  Từ điển Oxford bổ sung hơn 100 từ cực cool về điện ảnh và hàng loạt đạo diễn sừng sỏ - Ảnh 4.

  Capraesque được dùng để chỉ những thứ liên quan hoặc theo phong cách phim của Frank Capra: khai thác sự can đảm cùng những hiệu ứng tích cực của nó và chiến thắng của kẻ yếu đối với kẻ mạnh.

  Ngoài ra, Oxford cũng bổ sung thêm một số cụm từ chuyên biệt cho điện ảnh như "giallo" - một thể loại phim kinh dị hoặc gay cấn của Ý thường liên quan đến một vụ án mạng bí ẩn, đặc trưng bởi hình ảnh bạo lực, khêu gợi, pha trộn giữa các yếu tố hồi hộp và kinh dị, thường có phần nhạc phim kịch tính. Ngoài ra phải kể tới "xxx" là thể loại phim gợi dục, phim khiêu dâm, "scream queen" là những diễn viên được biết tới qua vai diễn thành công của thể loại hài hoặc kinh dị, "shaky cam" nói về kỹ thuật quay phim dùng máy quay cầm tay cho hiệu ứng tự nhiên, rung lắc, "gorehound" là fan của dòng phim máu me, bạo lực.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày