Tự động chèn link Quake Champions khi cài driver, AMD Radeon hứng rổ gạch từ cộng đồng

  Master Dùi,  

  Ngay lập tức hãng đã phải gỡ bỏ link quảng cáo game này.

  Cuối tuần trước, hàng loạt người dùng card đồ họa AMD đã lên tiếng phản đối việc hãng tự động thêm shortcut chỉ tới website Quake Champions khi cài đặt driver Radeon 17.4.4. Vấn đề ở đây là trình cài đặt driver hoàn toàn không hỏi trước hay xin phép người dùng trước khi đặt shortcut lên desktop của họ. Chưa kể, đường dẫn được chèn lại là link bit.ly, loại đường dẫn rút gọn tính tiền theo số lần click.

  Hàng loạt post về việc chèn link quảng cáo này ngay lập tức xuất hiện trên các diễn đàn phần cứng, Reddit và vô số Tweets của người dùng Twitter. Tất cả đều tỏ ra bức xúc và chỉ trích thẳng mặt AMD. Dưới đây là một số ví dụ.

  Rất nhanh chóng, AMD lập tức gỡ bỏ lệnh tự động cài đặt shortcut ngay trong ngày. Công ty này cũng đưa ra phát ngôn xin lỗi ngay sau đó:

  “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Bethesda và muốn giúp người dùng Radeon dễ dàng đăng kí tham gia chương trình beta của Quake Champions. Vì thế, trình cài đặt driver của chúng tôi đã đặt một shortcut lên màn hình chính của quí vị. Hiện chúng tôi đã cập nhật lại trình cài đặt 17.4.4 và shortcut này đã bị gỡ bỏ. Chúng tôi rất xin lỗi nếu điều này làm phiền lòng các bạn.”

  Thực sự, đây là một phản hồi rất lòng vòng. AMD thậm chí còn chẳng nói rõ lý do họ sử dụng link bit.ly, rằng họ có được nhận tiền từ link này hay đơn giản chỉ là một động thái sau cái bắt tay giữa Bethesda và Radeon.

  Việc các nhà sản xuất GPU như Nvidia và AMD quảng cáo trên trình cài đặt driver là không có gì xa lạ. Ngoài game, 2 người khổng lồ làng đồ họa còn quảng cáo về các chương trình khuyến mãi hay sản phẩm của họ. Tuy nhiên, việc đi quá xa khi tự ý đặt link lên desktop của AMD đã làm giọt nước tràn ly. Hiện ông Terry Makedon, giám đốc phần mềm của AMD đã phải đăng đàn xác nhận rằng AMD không nhận được một xu nào từ link bit.ly dẫn tới website Quake Champions. Ngoài ra, ông cũng tweet: “Chúng tôi xin ghi nhận góp ý của các bạn. Xin lỗi!”

  Tham khảo PCWorld

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày