Tư duy sản phẩm kiểu Nhật: Thùng rác như tủ đông, đóng băng mọi thứ để ngăn mùi hôi

  Bảo Nam,  

  Công ty Nhật Bản đã phát triển loại thùng rác có thể đóng băng rác để ngăn mùi hôi, thậm chỉ cả tã bẩn, bằng mức nhiệt -11 độ C.

  Mùa hè oi ả đã ập đến và có rất nhiều điều khó chịu đi kèm với nó, từ cái nóng oi người đến sự khó chịu của mùi thực phẩm hư hỏng, đi kèm với những chú gián lởn vởn khắp nhà. Và nếu bạn cho rằng mùa hè ở Việt Nam đã vô cùng tồi tệ, thì hãy nghĩ về Nhật Bản, quốc gia nơi mà bạn sẽ phải trữ rác trong nhà một thời gian khá dài trước khi vứt, và đây cũng là nơi mà nhiều người ăn cá tươi gần như hàng ngày.

  Và để khắc phục vấn đề này, một công ty có tên Nakanishi Kinzoku Kogyo đã tung ra sản phẩm có tên Clean Box của mình. Bằng cách kết hợp công nghệ của tủ đông với thiết kế cực kỳ tinh vi của thùng rác, Clean Box có thể bảo quản rác của bạn, đặc biệt là đồ hữu cơ, ở nhiệt độ -11 độ C. Và nó cho phép ngăn chặn sự sản sinh của vi khuẩn, nguyên nhân chủ yếu gây ra mùi hôi thối.

  Tư duy sản phẩm kiểu Nhật: Thùng rác như tủ đông, đóng băng mọi thứ để ngăn mùi hôi - Ảnh 1.

  Nếu thắc mắc tại sao lại là -11 độ C, mà không phải là -10 độ C, thì câu trả lời là tã bẩn. Mức nhiệt được cho là có thể kiềm chế mùi tã bẩn là -10 độ C, vì vậy việc hạ nhiệt độ xuống một độ sẽ cung cấp thêm một "vành đai" bảo vệ an toàn.

  Trên thực tế, những người sáng lập công ty Nakanishi Kinzoku Kogyo đã nảy ra ý tưởng về thiết bị này vào năm 2017 khi họ đọc được một cuộc tranh luận trên mạng về việc mọi người ở Nhật chia sẻ việc bỏ rác vào tủ đông trong bếp để khử mùi. Tuy nhiên, đây rõ ràng không phải là một giải pháp tốt vì không phải ai cũng thích đặt tã bẩn bên cạnh túi rau củ hay thịt đông của họ. Vì vậy, công ty quyết định rằng thay vì bỏ rác vào tủ đông, họ có thể đặt tủ đông bên trong thùng rác. Một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy khoảng 1/5 người đã thử bỏ rác vào tủ lạnh hoặc tủ đông, và trong số đó chỉ khoảng 1/5 người tiếp tục làm như vậy.

  Tư duy sản phẩm kiểu Nhật: Thùng rác như tủ đông, đóng băng mọi thứ để ngăn mùi hôi - Ảnh 2.

  Tất nhiên, việc phát triển Clean Box không hề dễ dàng. Cần có chỗ cho luồng không khí lưu thông, chất làm mát và ngưng tụ trong một không gian rất nhỏ gọn. Bản giới hạn đầu tiên gồm 100 Clean Box được phát hành vào năm 2019 và đã bán hết gần như ngay lập tức. Do đó vào tháng 4 năm nay, một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng đã giúp họ huy động được hơn 300.000 USD tiền cam kết để phát triển sản phẩm. Đó lafl ý do Clean Box hiện đã có mặt tại rất nhiều cửa hàng thiết bị gia dụng lớn trên khắp Nhật Bản, với mức giá khoảng 358 USD. 

  Mỗi chiếc Clean Box có kích thước 69 x 23 x 44 cm, chất liệu vỏ là thép không gỉ và nhựa ABS, dung tích chứa 20 lít, tương đương 30 chiếc tã hoặc 6 túi rác loại vừa. Công suất tiêu thụ định mức là 73W.

  Tư duy sản phẩm kiểu Nhật: Thùng rác như tủ đông, đóng băng mọi thứ để ngăn mùi hôi - Ảnh 3.

  Sản phẩm đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng, cũng như cộng đồng mạng. Nhưng các bình luận trên mạng vẫn tỏ ra "lạc quan một cách thận trọng". Hầu hết đánh giá cao ý tưởng loại bỏ mùi kinh khủng trong nhà, nhưng cũng bày tỏ lo ngại về việc tiêu thụ năng lượng và những vấn đề tiềm ẩn khác.

  "Đó là một ý kiến hay."

  “Tôi nghĩ chỉ cần cho nó vào tủ lạnh là được.”

  “Tôi thường cho vỏ trái cây và rau củ vào túi trong tủ đá… nhưng tôi đoán điều đó sẽ không hiệu quả với tã.”

  "Có lẽ thiết kế một túi chống mùi sẽ tốt hơn, để không phải sử dụng điện?"

  “Nhưng khi bạn mang chiếc túi ra ngoài, đá đóng băng chảy ra sẽ không làm ướt mọi thứ sao? Và liệu chiếc túi có dễ bị thủng hơn nếu bị đông lạnh không? ”

  “Với giá đó, bạn có thể mua một cái tủ đông bình thường và bỏ rác vào đó mà?”

  “Tại sao lại dừng ở đó? Hãy chế tạo chúng bằng năng lượng hạt nhân nữa!”

  Mặc dù không phải là không có vấn đề, nhưng Clean Box đã cho thấy rõ ràng là có một nhu cầu đang cần được giải quyết. Công ty hiện đang tìm cách mở rộng doanh số bán hàng đến các khu vực nóng hơn trên toàn cầu, ví dụ như Đông Nam Á. Họ cũng đang hướng tới khách hàng là các nhà hàng, những đơn vị này thường có nhiều rác thải hữu cơ và quan tâm đến việc đảm bảo cho không gian không có mùi giống như một bãi rác.

  Tham khảo Soranews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ