Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn!

PnM,  

Với đa số phụ nữ thì căn bếp chính là vương quốc của họ nên các bạn nam mà trổ tài nâng cấp ánh sáng cho căn bếp thì ghi điểm quá lớn luôn!

Trong các gia đình Việt Nam, phòng bếp có một vị trí vô cùng quan trọng bởi bên cạnh chức năng để lưu trữ, chế biến thực phẩm thì căn bếp còn là nơi họp mặt gia đình, bạn bè bên mâm cơm hoặc trong những bữa tiệc. Tuy nhiên, nhiều gia đình khi xây nhà đã để căn bếp ở cuối nhà khiến cho căn bếp không thể đón ánh sáng tự nhiên, hoặc bố trí ánh sáng không hợp lý nên tình trạng đứng bếp bị tối, ngược sáng hoặc sấp bóng không hề hiếm gặp. Điều này khiến cho người nội trợ gặp nhiều khó khăn cũng như bất tiện khi nấu nướng.

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta bắt buộc phải sử dụng đến các loại đèn chiếu sáng để tạo độ sáng cho nhà bếp. Trong bài hôm nay, mình xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm lắp đèn tủ bếp để căn bếp vừa sáng lại vừa gọn gàng từ một độc giả của chúng tôi.

Tình trạng ban đầu

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 1.

Tủ bếp trước khi được thay đèn. Nhìn sáng sủa như vậy là do bật toàn bộ đèn trong bếp lên đó các bạn!

Căn bếp này đã được lắp đèn nhưng thực tế sử dụng gặp nhiều bất tiện do làm không hợp lý, rất ẩu và có những điểm trừ sau đây:

1. Không có công tắc tắt mở đèn LED tủ bếp nên mỗi khi muốn sử dụng thì phải cắm cục nguồn, rất cồng kềnh và mất thời gian.

2. Dán trực tiếp LED dây vào mặt dưới của tủ bếp. Qua thời gian, lớp băng dính 2 mặt đã bị bong ra ở một số chỗ.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 2.

LED dán trực tiếp vào mặt dưới tủ bếp đã bị bong, đặc biệt là những đoạn bị bẻ 90 độ. Mấy anh này là thợ nước chứ không phải đến lắp đèn LED nha các bạn!

3. Do không có lớp bảo vệ các chip LED nên bị hơi ẩm, mỡ trong quá trình nấu nướng... bám vào khiến hiệu suất chiếu sáng giảm.

4. Sử dụng LED màu vàng khiến cho căn bếp có cảm giác nóng bức và tối tăm.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 3.

Ánh sáng vàng vọt rất chán

5. Có duy nhất 1 mặt ổ cắm với 1 lỗ cắm điện chung cho cả máy hút mùi và đèn LED tủ bếp.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 4.

Cả căn bếp có mỗi một ổ cắm nên rất bất tiện

Có rất nhiều lựa chọn về loại đèn LED tủ bếp (LED dây, LED dải, LED tuýp, LED mắt trâu,...), kiểu công tắc, vị trí lắp và cả bảng giá thi công mà các bạn có thể tìm thấy trên internet.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 5.

Với ngân sách có hạn, sau khi ngắm nghía và tính toán thì mình nhận thấy khả năng có thể làm được và quyết định mua đồ về tự lắp để tiết kiệm tối đa chi phí.

Lựa chọn phương án và vật tư

Mặt dưới tủ bếp nhà mình phẳng hoàn toàn, không có gờ nên nếu dùng đèn tuýp LED sẽ rất lộ. Vì vậy mình chọn lắp đèn LED dải gắn trong thanh nhôm định hình có tán quang để ánh sáng được đều và dịu mắt. Tủ bếp nhà mình dài hơn 2m một chút nên mua 2 thanh nhôm loại 1m là đủ. Cái này là tùy theo sở thích và đặc điểm tủ bếp nhà các bạn nhé! Có những trường hợp sử dụng đèn tuýp LED lại hiệu quả và lắp đặt nhanh hơn thanh nhôm đấy!

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 6.

Ánh sáng trung tính (thanh trên) và ánh sáng trắng (bên dưới)

Màu vàng tạo cảm giác nóng nên mình đã thử qua ánh sáng trung tính (neutral) nhưng thấy không thích mắt và quyết định dùng LED màu trắng (cool white).

Trên thị trường có loại công tắc cảm ứng và loại sử dụng hồng ngoại với ưu điểm là gọn, dễ giấu nhưng giá khá cao; hơn nữa mình không phải fan của các loại công tắc cảm ứng hay công tắc không minh nên không lựa chọn loại này. Với mình, công tắc ổ điện phải là loại cơ, tắt bật nảy tanh tách thì mới "sướng" và đáng tin cậy, dễ mua và cũng dễ thay thế.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 7.

Do không muốn để dây điện lòng thòng, mỗi lần sử dụng máy hút mùi hay đèn LED tủ bếp là phải cắm điện nên mình sẽ đấu đèn qua 2 công tắc và làm một ổ điện nối dài giấu trong tủ bếp phía trên để phục vụ máy hút mùi. Bên cạnh đó, mình cũng định làm thêm một ổ cắm nữa để tiện sử dụng các thiết bị như máy xay, nồi cơm,... nên sẽ kéo dây ra và gắn thêm một ổ 3 lỗ cắm phía bên tay trái.

Chuẩn bị vật tư, đồ nghề

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 8.

Lắp đèn LED tủ bếp trong trường hợp nhà mình không quá phức tạp nên chỉ cần một số đồ nghề cơ bản như: tuốc nơ vít, kéo, dao rọc giấy, máy khoan, băng dính điện, băng dính hai mặt, dây điện, ống ghen điện và bút thử điện. Một số dụng cụ như kìm tuốt dây, kéo cắt ống ghen nếu có thêm thì cũng sẽ tốt hơn, giảm được công sức và thời gian.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 9.

Kiểm tra thử đèn LED tại shop

Thanh nhôm định hình kèm máng nhựa tán quang, đèn LED các bạn có thể mua được rất dễ dàng ngoài chợ Trời hoặc trên các trang thương mại điện tử với giá dao động từ 20-30K/m dài đối với thanh thôm, còn đèn LED thì tùy loại.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 10.

Mình sử dụng LED loại 12V có công suất tiêu thụ khoảng 24W/m nên mua 2 cái nguồn LED 12V-2A. Các bạn có thể sử dụng các loại cục nguồn adapter lấy từ router Wi-Fi hoặc nguồn camera nếu có sẵn – miễn là thông số điện áp và dòng điện phù hợp.

Bắt tay vào việc nào!

Đầu tiên là đảm bảo đèn LED cũ và máy hút mùi đã được ngắt điện. An toàn là trên hết và chúng ta không bao giờ được phép lơ là khi làm việc liên quan đến điện các bạn nhé!

Bước 1: Gỡ đèn LED cũ

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 11.

Do mình không có ý định tận dụng lại dải đèn LED cũ này nữa nên cứ giật ra và bỏ đi thôi ha.

Bước 2: Đo dải LED mới cho vừa với thanh nhôm định hình và chọn điểm cắt.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 12.

Trên dải LED dải có những điểm được đánh dấu hình cây kéo là nơi cắt được, còn cắt ở những chỗ khác là hỏng đó các bạn!

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 13.

Như trong hình thì mình sẽ cắt dải LED hơi hụt một chút so với thanh nhôm.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 14.

Bước 3: Đấu nối dây điện của dải LED vừa cắt với nguồn để kiểm tra. Nếu các bạn cắt đúng thì đèn sẽ sáng bình thường.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 15.

Bóc lớp băng dính của dải đèn LED và dán vào thanh nhôm, đóng máng nhựa tán quang và nắp chụp 2 đầu.

Bước 4: Bắt vít nẹp sắt lên mặt dưới của tủ bếp.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 16.

Nẹp sắt này đi kèm khi các bạn mua thanh nhôm nha! Mình khuyên các bạn dùng nẹp sắt chứ đừng dán băng dính hai mặt thanh nhôm vào mặt tủ bếp để có thể điều chỉnh vị trí, tháo ra lắp vào dễ dàng.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 17.

Nẹp sắt giữ thanh nhôm định hình

Một số thợ khi lắp sẽ dán luôn cho nhanh nhưng như vậy sẽ khiến cho việc sửa chữa, thay thế sau này gặp khó khăn và đèn nhanh bị hỏng, giảm độ sáng và minh chứng là dải đèn LED cũ vừa mới tháo bỏ.

Bước 5: Do mình muốn làm một ổ cắm điện kéo dài độc lập dành cho máy hút mùi nên cần phải khoan 2 lỗ xuyên qua mặt dưới tủ bếp.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 18.

Như vậy sẽ có một lỗ cho đường điện vào, một lỗ cho đường điện ra. Nếu chỉ lắp riêng đèn LED thì không cần phải khoan.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 19.

Khoan xuyên xuống mặt dưới tủ bếp để luồn dây

Bước 6: Dán ống ghen điện để đi dây, dán bộ nguồn LED lên mặt dưới tủ bếp bằng băng dính hai mặt.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 20.

Gắn thử 2 thanh nhôm lên trước để lựa vị trí, cân chỉnh

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 21.

Hai bộ nguồn LED thì bắt vít cho chắc chắn

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 22.

Dây sẽ được giấu trong ống ghen

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 23.

Khá là gọn gàng rồi

Sau đó bắt buộc phải ngắt cầu dao điện rồi mới tiến hành nối dây giữa đèn – nguồn và dây điện 220V lên nguồn nhé các bạn!

Bước 7: Đấu công tắc.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 24.

Hai công tắc để bật tắt độc lập 2 dãy đèn

Ở đây mình sử dụng 2 công tắc cho 2 thanh LED để có thể bật/tắt độc lập, cần sáng vùng nào thì mở đèn vùng đó. Cách đấu dây thì các bạn có thể xem lại bài lắp quạt trong nhà vệ sinh mình đã chia sẻ trước đó nha!

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 25.

Tháo mặt ổ điện cũ ra, thay mặt ổ điện mới vào

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 26.

Đây là mặt ổ điện mới. Do mặt kính bếp không đục ra được như tường gạch nên phải cắt một đoạn ở mặt ổ ra để luồn dây

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 27.

Bật thử xem có hoạt động không nào!!!!

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 28.

Sau khi lắp mặt nạ thì cũng không thấy vết cắt

Vậy là xong rồi! Bây giờ căn bếp đã trở nên sáng sủa hơn xưa rất nhiều, việc cắm các thiết bị điện cũng không còn khó khăn, bất tiện như trước nữa!

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 29.

Ban ngày không bật đèn thì sẽ thế này

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 30.

Dọn dẹp qua một chút cho đỡ bừa bộn

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 31.

Thêm kệ đựng gia vị và một số đồ lặt vặt

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 32.

Mặt dưới vẫn còn vết keo của dãy đèn LED cũ nhưng mình cũng lười cạo đi

Như các bạn thấy, vẫn còn lộ một đoạn ống ghen trắng nằm vuông góc với mặt công tắc. Với mình thì nó không phải là vấn đề vì không muốn khoan quá nhiều lỗ xuyên trên tủ bếp, hơn nữa lại lựa chọn sử dụng công tắc cơ và làm thêm 2 ổ cắm điện kéo dài phục vụ cho máy hút mùi và các thiết bị khác.

Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 33.
Tự lắp đèn LED tủ bếp để khắc phục đứng bếp bị tối và sấp bóng: cải thiện ánh sáng với chi phí thấp nhưng kết quả thì cực mỹ mãn! - Ảnh 34.

Nếu sử dụng công tắc hồng ngoại và chấp nhận khoan lỗ xuyên qua các ô ngăn tủ (như mình tính thì tối thiểu phải 7 lỗ) thì sẽ không cần đến đoạn ống ghen vuông góc đó, nhưng chi phí sẽ bị đội lên, và cũng làm tủ bị lỗ chỗ nhiều hơn.

Chúc các bạn thành công!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày